Những kinh nghiệm vàng cho người mới lái xe

29/07/2019 10:06

Những kinh nghiệm vàng do các bác "tài già" mách nước cho những tài xế mới dưới đây, sẽ giúp đỡ được phần nào cho những lái mới nhanh chóng trở nên vững vàng và tự tin hơn. Dưới đây là 8 kinh nghiệm các lái mới nên tham khảo khi bắt đầu lái xe nhé.

Những kinh nghiệm vàng cho người mới lái xe

1. Đi xe nhỏ

Khi mới lái xe, bạn cần tránh sử dụng những chiếc xe động cơ dung tích lớn, công suất cao, những chiếc xe sang trọng, đắt tiền. Những chiếc xe này có sức mạnh lớn, khả năng tăng tốc nhanh. Tuy nhiên với lái mới chưa đủ kinh nghiệm để sử lý những tình huống xảy ra quá nhanh.

Vì vậy, khi mới tập lái, hãy chọn những chiếc xe nhỏ gọn, động cơ dung tích từ 1.0 đến 1.4 lít, dễ dàng sửa chữa với chi phí rẻ.

2. Phải nắm vững luật

Lái mới cần chú trọng đến một số nguyên tắc nhường đường. Không thể bon chen với những tay lái cứng được.

Xe từ đường nhánh, đường không ưu tiên phải nhường cho xe đang đi trên đường ưu tiên từ mọi hướng. Xe ngoài vòng xuyến phải nhường đường cho xe đã vào trong vòng xuyến trước. xe rẽ quay đầu phải nhường đường cho xe đi thẳng...

Phải thuộc biển báo. Điều nay rất quan trọng khi tham gia giao thông. Tập thói quen đọc biển báo trước khi vào ngã ba, ngã tư. Tránh đi theo sau xe bus.

3. Các kỹ năng phối hợp côn, số, ga, phanh

Đi nhiều sẽ nhuần nhuyễn. Đề pa cũng nên tập ở những chỗ vắng và dốc vừa phải 

4. Canh xe

Đường trong phố không tránh khỏi lúc ùn tắc, các phương tiện lưu thông phức tạp rất dễ va quệt, cọ sát. Vì vậy bạn phải tập nhìn và ước lượng.

Canh với xe máy thì nên xếp mấy loại quanh ô tô của mình, ngồi trên ghế lái mà nhìn và nhớ các vị trí an toàn. sau đó tập vài lần cho nhớ.

Canh với ô tô thì tiến hoặc lùi thật sát vào mấy loại ô tô (nhờ người xi nhan hộ nhé), ngồi trên ghế lái quan sát vị trí an tòa, tập thêm nhiều lần cho nhớ.

5. Quan sát biển báo 

Kỹ năng này cũng khá quan trọng, giúp bạn đi đúng đường, không phải mất tiền oan cho CSGT.

6. Kỹ năng quan sát gương chiếu hậu

Những tài mới chú ý khi lái xe không nên quá tập trung vào phía trước. Phải ngó qua ngó lại gương chiếu hậu để quan sát phía sau và 2 bên thành xe, tránh những trường hợp bất ngờ hoặc tạt đầu của xe khác. Đặc biệt là khi đường đông trên thực tế xe máy chỉ sát khoảng 10cm để ý va quyệt.

Khi lùi xe cần đặc biệt chú ý không nên quay lại hoặc ngoái  đầu ra khỏi cửa để nhìn, hay nhìn gương chiếu hậu tạo thói quen ngay từ đầu.

7. Lùi và quay đầu

Kỹ năng này phải rất nhuần nhuyễn. Đường trong phố hẹp, đông, nhiều loại phương tiện. Vậy nên các xế mới cứ đúng luật mà lái. Quay đầu ở ngã 3, ngã 4, nơi có đường giao cắt hoặc những chỗ cho phép quay đầu. Bạn cũng phải tập lùi, ghép ngang,... thực tế rất hay gặp phải.

8. Vào vòng xuyến bị ùn tắc

Quan trọng nhất là phải bình tĩnh, chậm dãi, đi đúng đường, đúng luật. Sẵn sàng phanh, đề pa liên tục, có chết máy khởi động lại. Quan trọng là không để trôi xe, không để xe húc vào xe khác...

 Nguồn: Tổng hợp


Hậu Hà