Nguyên nhân ắc quy xe ô tô đột ngột "chết lầm sàng"

07/05/2019 08:53

Nhiều tài xế rơi vào tình trạng dở khóc dở cười khi phát hiện ắc quy xe hơi của mình bất ngờ hết điện dù mới sạc điện cho ắc quy cách đó không lâu. Vậy nguyên nhân và cách bảo vệ ắc quy khỏi tình trạng "chết lâm sàng" như thế nào?

Nguyên nhân ắc quy xe ô tô đột ngột

Đâu là nguyên nhân?

Nếu bạn sử dụng điện trong ô tô quá nhiều hoặc quên tắt các thiết bị cũng khiến ắc quy nhanh hết điện. Đặc biệt, các bộ phận như đèn pha hay dàn âm thanh bên trong xe cần chú ý bởi đây là những thứ ngốn điện nhiều nhất.

Nếu đang trong tình trạng tắc đường, kẹt xe, những người có thói quen tắt máy để tiết kiệm xăng cũng sẽ khiến bộ phận này dễ bị chai do đề nổ quá nhiều lần. Thao tác này sẽ khiến cho bộ sạc nạp điện không đủ thời gian để tích điện cho ắc quy.

Để xe lâu ngày không sử dụng cũng là nguyên nhân dẫn đến việc ắc quy hết điện vì trong xe hơi còn khá nhiều thiết bị điện tử hoạt động.

Việc không sử dụng trong một thời gian dài cũng khiến cho ắc quy bạn nhanh hết điện. Đây là điều mà nhiều người hay mắc phải nhất. Đơn giản là vì các thiết bị như khóa từ, chống trộm, các cảm biến nhận diện vẫn trong trạng thái hoạt động. Lượng điện từ đó cũng cạn dần dến dưới mức không thể khởi động xe.

Bên cạnh đó, việc ắc quy bị vào nước sẽ khiến có các cực của ắc quy nhanh rỉ, khả năng tiếp điện không còn tốt. Cùng với đó là việc bảo dưỡng không được chú trọng cũng biến bộ phận này mau rã.

Nguyên nhân ắc quy xe ô tô đột ngột

Việc để xe hơi “cày ải” dưới trời mưa, đường ngập cũng là một trong nhưng nguyên nhân làm ắc quy “tê liệt” trong ngày hôm sau

Những cách thức để bảo vệ ắc quy

Nếu xe của bạn ít sử dụng thì cũng nên thường xuyên khởi động xe và chạy vài vòng, để tiến hành nạp điện cũng như duy trì tuổi thọ bình ắc quy. Đảm bảo các bộ phận luôn được làm nóng và vận hành trơn tru.

Nên chú ý các thiết bị trên xe, không nên sử dụng quá tải nhiều thiết bị cùng một lúc. Tuy nhiên cũng cần độ thêm nhiều thứ khác để hạn chế nguồn điện bị tụt một cách nhanh chóng. Đặc biệt chú ý, khi xuống xe cần phải tắt tất cả các thiết bị này.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, hạn chế đậu xe dưới trời nắng nóng thời gian dài. Nên kiếm các bóng râm hay các khu vực đỗ xe mát mẻ để bình ắc quy luôn được bảo vệ tốt nhất.

Không để mức dung dịch điện phân trong các ngăn bình xuống thấp dưới vạch LOWER. Trước khi tháo lắp các nắp ra để bổ sung nước cất, cần vệ sinh sạch bên ngoài ắc quy tránh để bụi bẩn rơi vào bên trong các ngăn của bình.

Nếu ắc quy bị vào nước, ngay lập tức mang xe của bạn đến đại lý để tiến hành kiểm tra và khắc phục. Nếu cứ cố gắng chạy sẽ khiến bộ phận này hư hỏng nặng nề dẫn đến thay mới rất tốn kém.

Ngoài ra, để xe ở nơi có nhiệt độ không khí cao có thể làm thay đổi cấu tạo của ắc quy. Các thành phần hóa học bên trong bộ phận này xảy ra các phản ứng ảnh hưởng tới khả năng trữ điện, nguồn ra cũng như độ bền ắc quy.

Nguyên nhân ắc quy xe ô tô đột ngột

Để xe hoạt động ổn định, cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng ắc quy.


Hậu Hà