Nghe "tài già" chỉ cách chống ngủ gật khi lái xe

26/04/2019 16:19

Buồn ngủ khi lái xe là trạng thái vô cùng nguy hiểm, đã có rất nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra khi tài xế mất kiểm soát trong giây lát. Hãy cùng tham khảo kinh nghiệm chống ngủ gật khi lái xe của những tài già, những tài xế dày dặn kinh nghiệm

Nghe

Có nhiều nguyên nhân gây buồn ngủ khi lái xe nhưng hay gặp nhất là những nguyên nhân sau: Thiếu ngủ trước mỗi chuyến đi, sử dụng bia, rượu trước thời điểm lái xe, để chế độ gió không hợp lý dẫn đến thiếu ôxy trong xe.

Anh Duy Tuấn, lái xe đường dài nhiều năm chia sẻ: “Từ kinh nghiệm bản thân đã gặp phải, tôi xin góp một vài lời khuyên. "Tốt nhất là hãy đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc và tránh tuyệt đối rượu bia, nhậu nhẹt nếu các bạn có chuyến đi dài vào sáng sớm hôm sau. Hãy chuẩn bị một chiếc khăn mặt ướt dùng để thi thoảng lau mặt cho tỉnh táo, có thể nhai kẹo cao su khi lái”.

Nghe

Hãy chuẩn bị một chiếc khăn mặt ướt dùng để thi thoảng lau mặt cho tỉnh táo

“Nên thường xuyên để điều hòa ở chế độ gió ngoài (chỉ chuyển gió trong với những đoạn đường nhiều bụi và mùi khó chịu) để cung cấp đủ ôxy cho mọi người trên xe. Khi đi xa mọi người nên thức để nói chuyện, nhất là những câu chuyện vui để tài xế có trạng thái tinh thần tốt nhất khi lái xe” – anh Tuấn cho biết thêm.

Chia sẻ trên facebook, thành viên một diễn đàn ô tô cho biết, những người cầm vô lăng nghiệp dư cũng như chuyên nghiệp nên mang theo quả chanh và con dao nhỏ. Khi thấy có hiện tượng thần kinh chùng xuống và cơn buồn ngủ bất đầu kéo đến, cắt lát chanh ngậm là hết buồn ngủ luôn.

Cách tốt nhất để chống buồn ngủ khi lái xe là dừng xe lại chợp mắt 15 phút rồi đi tiếp

“Nếu buồn ngủ mà vẫn bắt buộc phải đi gấp thì dừng lại làm mấy động tác thể dục, đấp nước rửa mặt, xong súc miệng bằng Listerine sẽ tỉnh táo ngay”, một tài xế khác cho hay.

Anh Thành, người thường xuyên có kinh nghiệm cầm lái xe đêm lại bày một cách khá lạ: “Khi buồn ngủ quá mình thường tháo giày ra, đổ nước lạnh vào bít tất. Cảm giác lạnh chân tỉnh người ngay. Nhưng tốt nhất là tranh thủ chợp mắt dăm mười phút là ổn. Thậm chí, dừng xe lại và gọi điện thoại cho một ai đó, các cách này cũng rất hiệu quả”.

Bác Tân – một tài già xe tải kết luận: “Lái xe bao nhiêu năm, nhiều lần đi đêm buồn ngủ. Tôi cũng đã thử không thiếu một cách nào, nhưng cách tốt nhất là dừng xe lại chợp mắt 15 phút. Khi đã buồn ngủ thì nên dừng lại và không đi nữa. Cách chữa buồn ngủ hiệu quả nhất là... đi ngủ. Cứ đánh xe vào chỗ lề đường nào đó thoáng mát, hẹn giờ, làm một giấc 15-20 phút gì đó rồi đi tiếp là ổn nhất”.


Hậu Hà