Nên hay không nên dán mui xe màu đen để chống nóng

03/05/2019 09:48

Một số quan niệm sai lầm khi cho rằng, dán toàn bộ phần mui xe sẽ hạn chế được khả năng hấp thụ tia UV gây hạn sức khỏe con người, tuy nhiên chỉ đúng khi áp dụng trên cách mặc đồ thông thường. Còn đối với trên cấu tạo của một mẫu xe là hoàn toàn khác

Bắt nguồn từ những dòng xe có trang bị cửa sổ trời toàn cảnh hay xe thể thao và một vài hãng có cách phối màu đa dạng như MINI hay Land Rover, dán decal cho toàn bộ phần mui xe dần đã trở thành xu hướng bởi chi phí lắp đặt dễ dàng, không quá tốn kém nhưng lại đem lại hiệu quả về tính thẩm mỹ lẫn quan niệm chống nóng khi có lớp phủ bảo vệ. Tuy nhiên sự thật đằng sau quan niệm trên có thật sự là đúng đắng, và chúng ta có nên dán decal cho mui xe hay không?

Theo những nghiên cứu khoa học thì trong ánh nắng mặt trời sẽ tồn tại nhiều tia gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là tia UV. Các chuyên gia cho rằng, ‘màu đen hút ánh nắng và hấp thụ tia UV tốt hơn so với màu trắng. Điều đáng nói là màu đen hấp thụ năng lượng ánh nắng nhưng không có nghĩa chúng có khả năng lọc tia cực tím giống như tầng khí quyển của trái đất’. Cũng chính vì cách hiểu này đã dẫn đến một số quan niệm sai lầm khi cho rằng, dán toàn bộ phần mui xe sẽ hạn chế được khả năng hấp thụ tia UV gây hạn sức khỏe con người, tuy nhiên giả thuyết này chỉ đúng khi áp dụng trên cách mặc đồ thông thường. Còn đối với trên cấu tạo của một mẫu xe là hoàn toàn khác.

Do đó có thể xem quan niệm trên là hoàn toàn sai lầm bởi khi tia cực tím trong ánh nắng mặt trời chiếu vào một vật bất kỳ, tùy vào chất liệu và cấu tạo hóa học của vật đó, thì tia nắng có thể bị phản xạ hoặc xuyên qua. Với những màu sáng sẽ có khả năng phản xạ hầu hết tia cực tím và ảnh mặt trời. Ngược lại với những màu tối thì ánh sáng sẽ được hấp thụ và ít phản xạ hơn. Do đó, việc dán những màu sắc tối lên trên mui xe đặc biệt là màu đen sẽ khiến ánh nắng được hấp thụ vào nhiều hơn, và gây nên tình trạng nóng hoặc có thể gây sốc nhiệt bên trong khoang nội thất.

Nên hay không nên dán mui xe màu đen để chống nóng

Dán decal mui xe hay gọi nôn na là bọc mái xe với từng màu sắc theo yêu cầu. Phương pháp này được lấy cảm hứng từ những mẫu xe được cho là đắt tiền, thể thao hay bắt nguồn từ một số thương hiệu thường chú trọng vào yếu tố thời trang cho một mẫu xe như Italia hay Anh. Tuy nhiên ngày nay chi tiết thiết kế này đã dần lan tỏa ra nhiều dòng xe với hình thức dán phủ toàn bộ phần mái xe bằng chất liệu decal hay thậm chí là sơn trực tiếp những màu sắc khác nhau theo yêu cầu của chủ xe.

Về phương pháp thực hiện, mặc dù chi phí dán mui xe là không cao nhưng các công đoạn thực thi điều đòi hỏi yếu tố tỉ mỉ và độ chính xác cao. Đặc biệt là quá trình vệ sinh vị trí cần dán, bởi phần mui xe là bộ phận cao nhất và chịu ảnh hưởng từ tác nhân môi trường nhiều nhất trên một mẫu. Do đó các công đoạn vệ sinh trước khi dán là vô cùng khó khăn.

Bên cạnh phương pháp dán toàn bộ phần mui đen như trước, thì ngày nay còn xuất hiện một số ‘phong cách’ trang trí mới như những đường kẻ sọc kéo dài được lấy cảm hứng từ mẫu xe như Mini Countryman hoặc Dodge Challenger. Tuy nhiên tại Việt Nam, thì phương pháp dán toàn bộ phần mui vẫn chiếm ưu thế hơn, bởi nó vừa đảm bảo yếu tố thời trang như tạo cảm giác trường xe hay cứng cáp hơn, nhưng lại vừa giúp bảo vệ mái xe tránh khỏi ảnh hưởng từ các tác nhân môi trường như ánh nắng, mưa hay khói bụi, mụi sơn…Do đó có thể kết luận rằng dán decal cho mui xe là phương pháp nâng cấp hợp lý và mang lại nhiều lợi ích cho mẫu xe.


Hậu Hà