Mức phạt ô tô không giữ khoảng cách an toàn trên cao tốc

09/05/2019 11:42

Giải đáp thắc mắc với lỗi không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc thì mức phạt như thế nào? Liệu tài xế có bị giữ bằng lái xe không

Hỏi: Cho tôi hỏi tôi điều khiển xe ô tô bị cảnh sát giao thông lập biên bản với lỗi không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc thì mức phạt như thế nào? Liệu tôi có bị giữ bằng lái xe không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.

Mức phạt ô tô không giữ khoảng cách an toàn trên cao tốc

Trả lời: Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm h khoản 4 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; quay đầu xe, lùi xe trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc;”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

“12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn điều khiển xe ô tô bị cảnh sát giao thông lập biên bản với lỗi không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc. Do đó, với hành vi này bạn sẽ bị áp dụng mức xử phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

 Kết luận:

Mức phạt ô tô không giữ khoảng cách an toàn khi chạy trên đường cao tốc được áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ


Hậu Hà