Máy xăng hay máy dầu nên mua xe hơi nào?

06/06/2020 13:05

Hiện nay, phần lớn các nhà sản xuất ô tô thường cung cấp song song 2 lựa chọn loại động cơ dầu và động cơ xăng cho các mẫu xe. Đặc biệt phân khúc SUV 7 chỗ như Toyota Fortuner hay Hyundai Santa Fe. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng.

Máy xăng hay máy dầu nên mua xe hơi nào?

Động cơ xăng thường đạt số vòng tua cao nhanh hơn và sản sinh công suất lớn hơn do đó gia tốc đương nhiên tốt hơn. Trong khi đó, động cơ diesel thường có số vòng quay cực đại thấp, gia tốc thấp hơn động cơ xăng nhưng điểm mạnh là có mô-men xoắn cao hơn nên sức kéo lớn hơn ở số vòng tua máy thấp hơn.

Điểm khác nhau

Bắt nguồn từ nguyên liệu đầu vào khác nhau dẫn đến tính chất và quy trình hoạt động của 2 loại động cơ này cũng khác nhau. Cụ thể, động cơ xăng sử dụng bugi đánh lửa để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí bên trong buồng đốt, quá trình này sẽ sinh công và tạo nên lực kéo cho động cơ.

Máy xăng hay máy dầu nên mua xe hơi nào?Hyundai Santafe bản động cơ xăng và động cơ dầu

Nguyên lý hoạt động

Chính vì phải làm nóng hỗn hợp không khí, do đó khi ở vùng khí hậu lạnh, nhiệt độ thấp hoặc băng giá, sẽ khó khăn hơn cho động cơ dầu khi khởi động. Bởi dầu diesel lạnh hơn bình thường sẽ không đạt được nhiệt độ đủ để tự đốt cháy.

Bên cạnh đó, vì để hỗn hợp khí nén và dầu tự đốt cháy, nên cấu trúc động cơ diesel thường phức tạp và có giá thành "chát" hơn so với động cơ xăng. Trọng lượng động cơ dầu cũng vì lí do này mà nặng hơn, và có khả năng chịu tải tốt hơn.

Máy xăng hay máy dầu nên mua xe hơi nào?

Ngược lại, động cơ xăng dùng bugi đánh lửa tạo ra khí thải sạch và thân thiện với môi trường hơn. Ngoài ra, động cơ xăng sẽ hoạt động êm ái hơn và không có mùi khó chịu như động cơ diesel. Vì vậy, động cơ xăng thường được sử dụng trên những xe phục vụ mục đích cá nhân, du lịch thay vì xe tải, xe thương mại như động cơ dầu.

Nếu xét về mặt kinh tế, động cơ dầu luôn là lựa chọn hợp lý, bởi giá xăng luôn cao hơn giá dầu. Chưa kể, cho dù có nhiều công nghệ hiện đại hỗ trợ, động cơ xăng luôn ngốn nhiên liệu hơn động cơ dầu.

Chọn xe máy xăng hay máy dầu?

Máy xăng hay máy dầu nên mua xe hơi nào?

Nếu người mua ô tô với mục đích cá nhân hay gia đình, không đặt nặng chi phí nhiên liệu, ưu tiên sự êm ái, bảo vệ mội trường thì nên chọn loại động cơ xăng.

Ngược lại, nếu chủ xe muốn tiết kiệm nhiên liệu, thường xuyên phải chở hàng hoá nặng, phục vụ mục đích thương mại thì lựa chọn xe máy dầu là tiết kiệm nhất.


Hậu Hà