Lý do tại sao số sàn vẫn có sức hút riêng dù số tự động ngày càng phổ biến

22/06/2020 14:04

Không thể phủ nhận rằng, hộp số tự động đang dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu của hầu hết người tiêu dùng vì những tiện nghi hiện đại. Tuy nhiên, hộp số sàn vẫn sở hữu một sức hút mà những tay lái đam mê tốc độ yêu thích.

1. Cảm giác lái chân thật

Quả thật đi xe hộp số tự động rất nhàn, chỉ việc nhấn ga hay nhấn phanh mà không lo xe bị “đuối máy”. Ngược lại, đối với hộp số sàn người lái phải sử dụng rất nhiều giác quan, để cảm nhận gia tốc, tốc độ và tiếng gầm động cơ để thực hiện nhiều thao tác, đạp côn gài số, nhấn ga… cho phù hợp. Nhờ đó giúp các tài xế kiểm soát tốc độ tốt hơn và mang lại cảm tốc độ chân thật hơn khi lái xe.

Lý do tại sao số sàn vẫn có sức hút riêng dù số tự động ngày càng phổ biến

2. Tiết kiệm

Trong thực tế hầu hết những chiếc xe số tự động thường có giá thành cao hơn những bản xe số sàn, hơn nữa, khi lái xe số sàn, người lái sẽ cảm nhận và vận dụng tối đa công suất của động cơ giúp tiết kiệm hơn đối với xe tự động.

3. An toàn

Đối với xe số tự động, việc nhầm chân ga với chân phanh rất phổ biến. Đây là nguyên nhân đã gây ra không ít vụ tai nạn liên hoàn. Bởi lẽ, trên xe số tự động chỉ có 2 bàn đạp ga và phanh, tức là chỉ cho phép chiếc xe vọt lên hay dừng lại. Đối với xe số sàn người lái phải cảm nhận và thực hiện mọi thao tác giúp tập trung lái xe hơn, tránh gặp những trường hợp bất ngờ. Hơn nữa, với việc chân trái lúc nào cũng đặt lên chân côn do đó, nếu nhỡ người lái có cuống thì cũng sẽ đạp cả ga lẫn côn làm ngắt đường truyền công suất xuống bánh xe, hạn chế những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Lý do tại sao số sàn vẫn có sức hút riêng dù số tự động ngày càng phổ biến

4. Bền bỉ

Về cơ bản, hộp số sàn hoạt động dựa trên sự ăn khớp các bánh răng do đó, vấn đề hư hỏng thường xảy ra đối với bộ ly hợp, tuy nhiên, nếu người sử dụng đúng cách và hiệu quả thì tuổi thọ sẽ kéo dài. Đối với những tài xế kỳ cựu hay những tay lái trẻ việc vận dụng các kỹ thuật và thao tác thành thạo, họ sẽ biết cách bảo vệ chiếc xe của mình. Hơn nữa, hộp số sàn ít đòi hỏi bảo dưỡng hơn. Cộng thêm việc sửa chữa và thay thế phụ tùng trên hộp số sàn đơn giản và chi phí thấp hơn so với hộp số tự động thì có thể mạnh dạn khẳng định rằng, hộp số sàn vẫn có sức hút của riêng nó trong ngành công nghiệp ô tô.


Hậu Hà