Lái ô tô nên lấy gió trong hay lấy gió ngoài?

19/06/2020 10:13

Đã có không ít tranh cãi trên các diễn đàn ô tô về vấn đề này. Thực ra có hai chế độ lấy gió khác nhau của điều hòa ô tô. Nếu biết cách chọn đúng chế độ lấy gió vào từng mục đích sẽ đem đến nhiều lợi ích cho người sử dụng xe.

Lái ô tô nên lấy gió trong hay lấy gió ngoài?Nút chuyển chế độ điều hòa

Hệ thống điều hòa ô tô có hai chế độ lấy gió, cụ thể là lấy gió trong và lấy gió ngoài. Cả hai hệ thống có thể được điều chỉnh thông qua các nút chức năng xuất hiện trên bảng táp lô. Về cơ bản thì hai chế độ lấy gió này giống nhau, chúng thu luồng không khí từ bên ngoài hoặc không khí bên trong xe trước khi đi qua hệ thống điều hòa để thiết lập nhiệt độ trong xe ô tô phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

Điểm khác nhau lớn nhất giữa điều hòa lấy gió trong và điều hòa lấy gió ngoài đó là nguồn gió. Chế độ điều hòa lấy gió ngoài hút không khí từ bên ngoài, đi qua nhiều bộ phận như lọc gió, giàn lạnh làm mát… rồi mới được xả vào cabin để giữ nhiệt độ mát mẻ. Chế độ gió này mang lại không khí tươi mát hơn, dễ chịu hơn, đặc biệt là khi xe đi qua các vùng trong lành, ít khói bụi và ô nhiễm. Tuy nhiên, toàn bộ không khí trong xe sẽ rất bẩn và có mùi khó ngửi nếu đi qua các vùng có nhiều khói bụi, ô nhiễm nặng.

Ngược lại với hệ thống điều hòa lấy gió ngoài, hệ thống điều hòa lấy gió trong sử dụng không khí tuần hoàn trực tiếp ở trong cabin, các bước tiếp theo thì tương tự như điều hòa lấy gió ngoài. Chế độ lấy gió trong đáp ứng được nhu cầu làm lạnh nhanh hoặc làm nóng nhanh của người điều khiển phương tiện. Nếu trong xe có người say xe, sợ mùi ô tô thì người điều khiển xe nên bật chế độ lấy gió ngoài để giảm hơi xe xuống.

Lái ô tô nên lấy gió trong hay lấy gió ngoài?

Hệ thống điều hòa lấy gió trong cũng có những khuyết điểm nhất định. Đối với những xe trang bị hệ thống điều hòa tự động, khi sử dụng hệ thống điều hòa lấy gió trong, nếu xảy ra trường hợp trong xe thiếu oxi, các cảm biến sẽ ngay lập tức lấy gió ngoài để bổ sung lượng oxi bị thiếu. Như vậy người ngồi trong xe sẽ không bị ngộp thở.

Tuy nhiên không phải xe nào cũng được trang bị hệ thống điều hòa tự động. Nếu xe không có hệ thống điều hòa tự động, khi lấy gió trong quá lâu, tình trạng thiếu ô xy, thiếu lượng khí tuần hoàn dẫn đến ngột ngạt, buồn ngủ, thậm chí là lịm đi có thể sẽ xảy ra.

Hãy sử dụng điều hòa lấy gió trong, điều hòa linh hoạt và hợp lí

Không nhất thiết phải luôn luôn sử dụng điều hòa lấy gió trong hay lấy gió ngoài. Tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau mà người sử dụng quyết định sử dụng hệ thống điều hòa nào. Ví dụ: xe được trang bị điều hòa tự động hay điều hòa chỉnh cơ, điều kiện thời tiết phù hợp, môi trường bên ngoài xe… mà người dùng có thể đưa ra sự lựa chọn giữa hai chế độ lấy gió. Như vậy, người sử dụng hoàn toàn có thể linh hoạt lựa chọn chế độ gió sao cho đảm bảo bầu không khí tươi mát, thông thoáng trong xe.

Lái ô tô nên lấy gió trong hay lấy gió ngoài?

Trong trường hợp xe chỉ di chuyển trong nội thành, khu vực đông dân cư, bạn nên để ở chế độ lấy gió trong bởi những khu vực này có rất nhiều khói bụi, không khí môi trường ô nhiễm nặng. Bên cạnh đó, đối với những hành trình dài và đi qua các vùng có không khí trong lành, thỉnh thoảng bạn nên sử dụng hệ thống điều hòa lấy gió ngoài để đảm bảo lượng ô xy trong xe.

Những lái xe lâu năm đưa ra một lời khuyên đó là bạn có thể tiết kiệm nhiên liệu bằng cách sử dụng điều hòa đúng cách, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi ra vào xe ảnh hưởng khá nhiều tới việc tiêu hao nhiên liệu. Khi mới bước vào xe, nếu xe mới được khởi động và chưa hề bật bất cứ chế độ điều hòa nào, hãy chọn chế độ lấy gió ngoài và mở hé cửa kính.

Sau đó, khi xe bắt đầu di chuyển ổn định, người sử dụng nên đổi sang chế độ lấy gió trong để tăng tốc độ làm mát. Lưu ý là phải đóng kín cửa khi chuyển sang chế độ này. Thực hiện đúng các bước như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiên liệu nhưng vẫn đảm bảo tốc độ làm mát của ô tô.

Tổng hợp 


Hậu Hà