Dừng chờ đèn đỏ thì về số D hay N?

06/06/2020 13:44

Muốn ô tô không bị nhanh xuống máy thì khi dừng đèn đỏ nên để số D hay về số N? Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm và tranh luận trên các diễn đàn xe hơi. Bài dưới đây, Việc Làm Lái Xe sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Dừng chờ đèn đỏ thì về số D hay N?

Các chữ trên hộp số tự động có ý nghĩa gì?

Để có thể trả lời câu hỏi trên, bạn hãy thử tham khảo ý nghĩa các chữ trên hộp số tự động. Cụ thể như sau: Khi sử dụng xe số tự động, người điều khiển phương tiện có thể thấy các chữ cái trên hộp số tự động. Cụ thể là P, R, N, D, S, L, M hay các số và dấu như 1, 2, 3, +, -…

Các kí hiệu số của ô tô

Số đầu tiên là số P. P ở đây là từ viết tắt cho Parking. Đây là là số đỗ, khi đỗ xe sẽ sử dụng số này. Bạn có thể kéo phanh tay để tăng mức an toàn, và nếu có lực tác động mạnh vào xe từ phía sau thì hộp số sẽ tránh bị hư hại nặng.

R là số lùi, viết tắt của Reverse. Số này được sử dụng khi bạn muốn lùi xe. Tuy nhiên, người điều khiển xe không nên về số này khi xe chưa dừng hẳn. Lưu ý nên đạp phanh chân để đảm bảo an toàn trước khi về số lùi, tiếp theo nhả dần phanh để xe lùi từ từ. Khi sử dụng số R, bạn nên bình tĩnh, tránh nóng vội.

Dừng chờ đèn đỏ thì về số D hay N?

Tiếp theo là số N hay còn được gọi là Số Mo. Thực chất đây chỉ là trạng thái của xe khi đứng yên, không di chuyển.

Thực tế lái xe không nên về số N khi xe đang chuyển động vì như vậy đồng nghĩa với cắt chuyển động của xe ngay lập tức. Khi chuyển xe sang số N, người điều khiển xe phải kéo phanh tay hoặc đạp phanh chân cho xe dừng lại rồi hãy về số N.

D là số tiến. Khi xe di chuyển trên mặt đường có chất lượng tốt, không có nhiều ổ gà hay gồ ghề thì lái xe nên sử dụng số này. Tuy nhiên, nếu mặt đường nhiều dốc, trơn trượt, nhiều ổ gà thì nên chuyển sang chế độ bán tự động, như vậy sẽ giúp máy giữ được sức bền, khỏe hơn và kiểm soát tốc độ ổn định.

Các số nêu phía trên là những số điển hình của hộp số tự động. Ngoài những số nêu trên, xe số tự động còn có thể kết hợp với số bán tự động. Khi đi vào những vùng có địa hình khó, tài xế có thể sử dụng số tay, đây là sự kết hợp với số bán tự động. Nếu ô tô đang ở trạng thái số D, bạn chỉ cần gạt ngang sang trái hoặc phải, xe sẽ chuyển sang số bán tự động. Khi đó có thể bảng điều khiển sẽ không có chữ hoặc chữ cái S, M hoặc số 3, 2.

Cách biểu thị số bán tự động có sự khác nhau ít nhiều giữa các hãng xe tuy nhiên hầu như hãng nào cũng có kí hiệu như sau: S, +, -; M, +, -; 2, L; 2, 1

Vậy dừng đèn đỏ nên để số nào?

Thực ra, mỗi số bạn sử dụng khi dừng đèn đỏ lại có một tác dụng riêng. Nếu để số D thì bạn phải giữ phanh. Như vậy bạn sẽ hạn chế được nhiều thao tác, bạn có thể nhanh chóng chuyển trạng thái của xe từ đứng yên sang di chuyển. Nhược điểm của việc để số này khi dừng đèn đỏ đó là động cơ vẫn hoạt động, dẫn đến gây tiêu tốn nhiên liệu và hao mòn hệ thống phanh. Người lái dễ mỏi chân vì phải giữ phanh liên tục.

Dừng chờ đèn đỏ thì về số D hay N?

Chuyển về số N thì động cơ sẽ dừng tải, giúp xe không bị tiêu tốn nhiên liệu, người điều khiển phương tiện không bị mỏi chân. Tuy nhiên để về số N thì người lái xe phải thực hiện nhiều thao tác. Bánh xe không khóa nên nếu gặp tác động hoặc xe dừng ngang dốc xe vẫn bị di chuyển.

Thực ra, các chuyên gia đã chỉ ra rằng việc chuyển về N hay để số D và đạp phanh thực tế chỉ là do thói quen của từng người. Dù bạn để xe về số nào khi đang dừng đèn đỏ thì đều không làm ảnh hưởng tới hộp số cũng như độ bền của xe. Giả thiết sử dụng số N nhiều gây mòn phanh cũng không hoàn toàn chính xác và thiếu cơ sở bởi việc di chuyển cần số nhiều cũng không làm ảnh hưởng đến hệ thống van dầu ở bên dưới cần số hay là ảnh hưởng tới độ bền của các bánh răng. Vì thế bạn có thể yên tâm và điều khiển xe linh hoạt.

Dừng chờ đèn đỏ thì về số D hay N?

Nhiều tài xế chia sẻ kinh nghiệm rằng họ có thói quen là để D và nếu dừng trong một thời gian ngắn thì đạp phanh. Ngoài ra, họ có thể chuyển sang N cho phanh đỡ mỏi nếu phải dừng đèn đỏ quá lâu, hoặc cũng có thể giữ cả phanh nếu đang ở đường dốc để tránh xe bị trượt. Đây chính là một trong những kinh nghiệm lái xe ô tô khá hiệu quả và rất linh hoạt dành cho những người điều khiển ô tô.

Bạn có thể lựa chọn số D hoặc số N tùy vào ý muốn của bạn, chỉ cần xem xét số nào phù hợp với điều kiện mà bạn đưa ra. Bạn chỉ cần lưu ý không thay đổi số D và N khi xe còn đang di chuyển, mà chỉ thay đổi khi xe đã dừng hẳn. Ngoài ra tham khảo kinh nghiệm của lái xe lâu năm sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn đúng đắn.

Chúc các bạn lái xe an toàn!!!


Hậu Hà