Các bộ phận trên ô tô cần được kiểm tra thường xuyên

27/04/2019 09:35

Chiếc ô tô được cấu thành từ nhiều bộ phận, trong đó có má phanh, cần gạt nước, dung dịch làm mát.... Bước vào mùa nắng nóng khiến nhiều bộ phận của ô tô nhanh hư hỏng nếu như không biết bảo vệ đúng đúng cách.

Bảo dưỡng hệ thống điều hòa

Tin tức trên báo Giao thông, có thể nói điều hòa được coi là hệ thống làm việc nhiều thứ hai, sau động cơ trong mùa nắng nóng. Do đó, trước khi mùa hè đến, việc kiểm tra cũng như vệ sinh hệ thống điều hòa cực kỳ cần thiết. Theo các chuyên gia, cứ 6 tháng phải bảo dưỡng hệ thống này định kỳ một lần. Việc này cần phải được thực hiện tại các trung tâm dịch vụ uy tín.

 Các bộ phận trên ô tô cần được kiểm tra thường xuyên

Kiểm tra lốp xe ô tô thường xuyên

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, dễ bị ăn mòn sau một thời gian sử dụng. Với điều kiện đường sá giao thông tại VN, lốp xe thường gặp sự cố do cán đinh, áp suất không đảm bảo hay bị bào mòn nhanh do mặt đường xấu.

Dưới thời tiết quá nóng, lốp xe cũng giảm tuổi thọ nhanh hơn so với bình thường. Để kéo dài tuổi thọ của chi tiết này, nên kiểm tra lốp xe thường xuyên qua các chi tiết hoa lốp, rãnh lốp, hông lốp và chân van. Điều này chắc chắn lốp xe không bị nứt nẻ, phù hay xì lỗ mọt. Nếu phát hiện một trong các vấn đề trên cần phải thay thế càng sớm càng tốt.

Dưới nhiệt độ cao, việc di chuyển với bộ lốp non hơi cực kỳ nguy hiểm. Đặc biệt khi di chuyển ở tốc độ cao, lốp xe có thể bị nổ, gây những tai nạn nghiêm trọng.

Vì vậy, trong quá trình sử dụng xe, lái xe nên chú ý đến áp suất từng lốp. Hiện nay, một số xe đời mới được trang bị hệ thống cảnh báo áp suất lốp, thông tin từng lốp xe luôn hiển thị trên bảng đồng hồ trung tâm. Với các xe không có hệ thống này người lái nên trang bị dụng cụ đo áp suất lốp. Thông số áp suất tiêu chuẩn của từng lốp thường được dán trên thành cửa trước phía người lái. Nếu lốp được bơm quá non hoặc quá căng sẽ dẫn đến việc bị mòn không đều và tuổi thọ lốp sẽ bị giảm.Ngoài ra, nên chú ý đến bề mặt lốp, nếu phát hiện có những vết cắt sâu, bị rạn nứt bất thường hay độ mòn lớn hơn mức tối thiểu nên thay thế.

Theo khuyến cáo, lốp xe sử dụng khoảng 40.000 - 50.000 km sẽ có những thay đổi về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên nếu phát hiện lốp bị rạn nứt ngay cả khi chưa mòn tới giới hạn nên tính đến phương án thay thế để đảm bảo an toàn

 Các bộ phận trên ô tô cần được kiểm tra thường xuyên

Chăm sóc và bảo vệ nội thất xe ô tô

Nắng nóng ảnh hưởng không nhỏ đến nội thất của xe. Nếu thường xuyên đậu xe dưới nắng, tia cực tím và tia hồng ngoại có thể làm phai màu các chi tiết nhựa, ốp gỗ cũng như kim loại bên trong nội thất. Nặng hơn, các chi tiết này có thể bị biến dạng tính chất vật lý của nó.

Chưa kể nội thất bị nung nóng cũng sẽ tiết ra các khí độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của người ngồi bên trong. Vì vậy chúng ta cần trang bị một số tấm che chắn kính lái và các cửa sổ nếu thường xuyên phải đậu dưới ánh nắng trực tiếp. 

 Các bộ phận trên ô tô cần được kiểm tra thường xuyên

Thaydầu nhớt định kỳ cho động cơ ô tô

Khi mùa hè nóng bức, nhiệt độ cảbên trong và ngoài động cơ đều cao thì việc thay dầu nhớt lại càng quan trọng.Ở nhiệt độ tăng cao, ma sát từ các chi tiết máy càng lớn khiến độ nhớt của dầubôi trơn xuống nhanh hơn.

Dầu nhớtđộng cơ cũng như lọc nhớt thường được nhà sản xuất khuyến cáo thay mới sau khisử dụng xe khoảng 5.000 - 10.000 km tùy theo điều kiện vận hành. Tuy nhiên, trongthực tế nếu thường xuyên vận hành xe trong thành phố đông đúc hoặc môi trườngnhiều bụi bẩn, lái xe nên thường xuyên kiểm tra tình trạng của dầu nhớt động cơ.Công việc này khá đơn giản, tài xế chỉ cần mở nắp ca pô, rút que thăm dầu trênđộng cơ để kiểm tra. Với dầu động cơ, nên chú ý vào 2 yếu tố mức dầu và màusắc. Nếu mực dầu thấp, bạn nên bổ sung. Dầu còn tốt phải có màu nâu ánh vàng vàkhông dính cặn bẩn. Nếu dầu có màu tối với nhiều cặn bẩn, bạn phải thay dầucũng như bộ lọc dầu.

Vì vậy, hãy tạo thói quen kiểmtra dầu nhớt vào buổi sáng khi dầu qua một đêm đã lắng hoàn toàn xuống đáy cátte và bạn sẽ biết chính xác lượng dầu trong xe còn lại là bao nhiêu và chấtlượng nhớt còn có thể sử dụng tiếp hay không.

  

 Các bộ phận trên ô tô cần được kiểm tra thường xuyên

Chăm sóc hệ thống phanh xe ô tô

Trong quá trình sử dụng, lái xe nên chú ý kiểm tra hoạt động của hệ thống phanh. Nếu phát hiện một trong các hiện tượng như cảm giác bàn đạp phanh “mềm” hơn so với bình thường, phanh cứng hiệu quả phanh giảm, phát ra tiếng kêu hay đèn báo phanh bật sáng... nên mang xe đến garage để kiểm tra, sửa chữa.

Hiện nay, các loại ô tô đời mới thường được trang bị hệ thống phanh đĩa, một số xe đời cũ dùng phanh tang trống, theo thời gian sử dụng má phanh sẽ bị mòn, giảm ma sát dẫn tới hiệu quả phanh kém, trong trường hợp này nên thay thế má phanh và tráng lại đĩa phanh. Ngoài ra, theo khuyến cáo để đảm bảo hoạt động của hệ thống phanh, người dùng nên thay mới tối thiểu 2 năm/lần. Nếu phát hiện dầu phanh bị rò rỉ hoặc piston bị kẹt cần phải thay thế. Nên vệ sinh, lau xịt kĩ cụm phanh trên từng bánh xe sau khi rửa xe, để tránh đất cát bám vào đĩa phanh,má phanh làm giảm hiệu quả khi phanh.

Nhiệt độ cao cũng là khắc tinh với hệ thống phanh. Hệ thống này nằm ở vị trí khá thấp so với các chi tiết còn lại. Vì thế phanh xe thường dễ bị bẩn, đất cát chui vào bên trong. Nếu cảm giác phải đạp phanh sâu hơn, quãng đường phanh dài hơn hay có tiếng kêu bất thường sau mỗi lần đạp phanh, cần phải đưa vào gara hay xưởng dịch vụ kiểm tra ngay lập tức.

Ngoài ra, dầu phanh cũng cần phải kiểm tra trong giai đoạn này. Dầu phanh sau một thời gian sử dụng cũng sẽ lão hóa và cần được thay thế.Nếu có bất kỳ sự hao hụt dầu phanh, ngoài việc bổ sung thêm, chúng ta cũng cần kiểm tra hệ thống ống dẫn xem có sự rò rỉ hay không?

 Các bộ phận trên ô tô cần được kiểm tra thường xuyên

Kiểm tra ắc quy xe ô tô

Dù nằm bên dưới nắp capô, không chịu ảnh hưởng trực tiếp của ánh sáng mặt trời, nhưng ắc quy sẽ tăng các phản ứng hóa học, làm việc nhiều hơn khi nhiệt độ trong khoang động cơ cao hơn so với thông thường.

Ngoài ra, nhiệt độ cao cũng khiến dung dịch axit sunfuric(bên trong các ắc quy dạng nước) tiêu hao ít nhiều, và cần phải bổ sung khi cần thiết. Do đó, cũng nên thường xuyên kiểm tra bộ phận giúp động cơ khởi động và duy trì nguồn điện cho các thiết bị trên xe.

 Các bộ phận trên ô tô cần được kiểm tra thường xuyên

Chăm sóc thân vỏ, sơn xe

Theo chia sẻ của Công ty CP Giải pháp hỗ trợ Công nghệ,thời tiết nóng vào mùa hè cũng là “thủ phạm” gây nguy hại đến lớp sơn xe, không chỉ làm bong tróc bề mặt sơn, mà còn gián tiếp làm cho xe trở nên nóng hơn bởi sự tiếp xúc nhiệt qua thân xe. Đối với những dòng xe sử dụng các chất liệu sơn nhám, sơn đặc biệt hay đề can thì việc để xe ngoài trời nóng sẽ khiến chất lượng, tuổi thọ của các vật liệu này giảm đi rõ rệt.

Tốt nhất vẫn là tìm một nơi thoáng mát đỗ xe, chuẩn bị dù/bạt trùm cho xe ngay cả ở nơi mát mẻ và không quên vệ sinh xe thường xuyên giúp lớp sơn luôn sáng bóng, kéo dài thời gian sử dụng.

 Các bộ phận trên ô tô cần được kiểm tra thường xuyên

Lưu ý khi thay cần gạt nước

Đây là bộ phận nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch kính lái, giúp tài xế đảm bảo tầm nhìn. Nhà sản xuất thường khuyến cáo người dùng ô tô nên thay cần gạt nước sau khi sử dụng từ 12 - 18 tháng. Tuy nhiên, với thời tiết nóng ẩm tại VN, các chốt nối cần gạt rất dễ bị gỉ sét, bề mặt cao su của lưỡi gạt nước dễ bị biến dạng, bào mòn. Điều này cũng đặc biệt cần thiết vào mùa hè vì đây là thời điểm thường xuyên xảy ra những cơn mưa rào bất chợt. Hãy thay cần gạt nước cho xe nếu có vấn đề trước khi mùa hè tới để chiếc xe hơi của bạn luôn sẵn sàng thích nghi với mọi hoàn cảnh.

Nếu phát hiện cần gạt rung mạnh, phát ra tiếng kêu hay không gạt sạch… tài xế nên kiểm tra lưỡi cao su trên cần gạt và thay thế mới. Việc thay thế cũng khá đơn giản,người dùng có thể tự tiến hành mà không cần đưa đến tiệm sửa chữa. Bên cạnh đó,nên chú ý kiểm tra các chốt nối, lò xo trên cần gạt. Thường xuyên kiểm tra và lau sạch vết bẩn bám trên cần gạt đồng thời chú ý châm đầy bình nước rửa kính trên xe.

 Các bộ phận trên ô tô cần được kiểm tra thường xuyên

Đèn chiếu sáng

Những sự cố như cháy bóng đèn, đèn mờ hay lệch góc sáng… luôn khiến người lái gặp khó khăn khi điều khiển ô tô nhất là vào ban đêm. Vì vậy, trước mỗi chuyến đi, lái xe nên dành thời gian kiểm tra hoạt động của hệ thống đèn chiếu sáng. Đảm bảo đèn vẫn hoạt động bình thường ở các chế độ pha, cốt.Đạp phanh và nhờ người hỗ trợ quan sát để kiểm tra hoạt động của hệ thống đèn phanh. Bên cạnh đó, nên chú ý kiểm tra đèn xi nhan, loại đèn này hoạt động trong trạng thái nháy với một tần số nhất định. Nếu phát hiện đèn có dấu hiệu hư hỏng (nháy quá nhanh hoặc quá chậm so với bình thường) cần phải kịp thời sửa chữa.

 

 

 Các bộ phận trên ô tô cần được kiểm tra thường xuyên

Kiểm tra dung dịch nước làm mát xe ô tô

Nước làm mát đóng vai trò là cầu nối trung chuyển nhiệt lượng từ động cơ ra két làm mát. Vì vậy, nếu để cạn nước làm mát sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ ô tô. Theo chuyên gia kỹ thuật Ford, để tránh làm thay đổi thành phần hóa học trong nước làm mát động cơ, người dùng nên thay sau 40.000 km.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra mực nước làm mát phải được thực hiện thường xuyên. Đảm bảo mực nước làm mát trong bình nước phụ luôn nằm ở giữa vị trí “Max” và “Min” khi động cơ đang nguội. Nếu mực nước làm mát thấp hơn mức “Min” trong bình nước phụ thì phải mở nắp bình nước phụ và nắp két nước để châm thêm nước.

Vào mùa hè, động cơ hoạt động với tần suất cao hơn và thường xuyên tiếp xúc với môi trường khô nóng, mực nước làm mát cũng vì thế mà giảm đi, đó là chưa kể những rò rỉ, tắc nghẽn do kết tủa trong két nước, ống dẫn của hệ thống làm mát. Đảm bảo nước làm mát đủ cho động cơ là công việc rất quan trọng nhưng lại hết sức dễ dàng, chỉ cần thường xuyên kiểm tra và bổ sung nước làm mát mỗi khi kiểm tra dầu nhớt.

 Các bộ phận trên ô tô cần được kiểm tra thường xuyên

Nguồn: Tổng hợp


Hậu Hà