Bí quyết giúp bạn tránh được các “mánh khóe” khi đổ xăng

04/06/2020 15:26

Không ít người sau mỗi lần đổ xăng đều ngỡ ngàng khi biết mình vừa bị mất những khoản không cần thiết. Biết những mẹo vặt dưới đây, bạn có thể tự tin đi đổ xăng mà không sợ những “mánh khóe” của những cây xăng gian lận.

Bí quyết giúp bạn tránh được các “mánh khóe” khi đổ xăng

Hãy đổ xăng khi bình nhiên liệu gần hết

Lý do cho việc này là vì chủ xe sẽ biết được bình nhiên liệu của mình chứa được khoảng bao nhiêu lít xăng. Nếu có bị nhân viên cây xăng gian lận chủ xe cũng dễ dàng phát hiện. Ví dụ, một vài dòng xe như một chiếc KIA K3 có thể chứa được 50 lít chênh lệch + 2 lít. Chiếc Kia Morning chứa được khoảng 35 lít đến 38 lít. Hyundai Tucson dung tích bình nhiên liệu khoảng 62 lít chênh lệch + 3 lít. Tuy vậy, trong một số tình huống, do nhiệt sinh ra khi bơm, nhân viên có thể sẽ bơm dư khoảng 3 đến 4 lít xăng so với dung tích của bình chứa nhiên liệu theo quy định của nhà sản xuất đưa ra.

Đề nghị nhân viên cây xăng đưa đồng hồ đo lượng xăng về số 0

Tiểu xảo được sử dụng ở đây là khi chủ xe lái vào cây xăng, nhân viên sẽ bơm vào bình xăng khi chưa chuyển đồng hồ đo về số 0. Nếu chủ xe có phát hiện ra thì nhân viên sẽ lấy lý do quay lại trụ xa, bất tiện nên giữ nguyên đồng hồ ở lần bơm trước đó.

Có thể bạn sẽ phải thanh toán tiền của cả người bơm nhiên liệu trước đó. Hoặc nếu bạn có phát hiện ra đi chăng nữa thì chênh lệch giữa chỉ số lít xăng hai lần bơm và số tiền cũng có sự chênh lệch. Phần thiệt bao giờ cũng thuộc về chủ xe. Vì vậy ngay từ đầu chủ xe nên yêu cầu nhân viên bơm xăng đưa đồng hồ đo lượng xăng về số 0. Bạn không phải cảm thấy ngại khi yêu cầu điều này vì đây là trách nhiệm của nhân viên cây xăng.

Thử cách mua xăng theo lít thay vì theo mệnh giá

Thay vì đổ xăng theo mệnh giá như 500.000 hay 750.000 đồng… bạn hãy đổ xăng theo số lít mà bình chứa nhiên liệu của bạn có thể chứa. Bạn đổ xăng theo mệnh giá sẽ là cách gián tiếp giúp cây xăng có thể “rút thêm” tiền của bạn bởi rất ít người để ý đến hành vi gian lận như nhảy số tiền chẳng hạn.

Bí quyết giúp bạn tránh được các “mánh khóe” khi đổ xăng

Các chương trình gian lận được cây xăng cài đặt thường lập trình theo số tiền, bằng cách đổ theo thể tích bình chứa xăng, chủ xe sẽ tránh được tình trạng bị “móc” túi. Khi bình chứa xăng đã gần cạn thì hãy đổ số lít chẵn và ít hơn dung tích bình xăng của bạn có thể chứa. Vừa giúp bạn tránh bị “hao” tiền mà còn hạn chế rủi ro mất an toàn cho phương tiện bởi tràn xăng.

Chọn cây xăng có mỗi trụ một nhân viên

Việc đổ xăng chỉ cần một người là có thể thực hiện, nếu bạn đến cây xăng có nhiều hơn hai người cùng thực hiện việc bơm xăng thì có thể nhiều khả năng là cây xăng này có hành vi gian lận.

Quan sát thật kỹ

Việc quan sát là cần thiết, bởi chủ xe có thể nhận ra những dấu hiệu hay hành vi bất thường ở những cây xăng có hành vi gian lận. Để tránh việc bị nhảy số khi đổ xăng, hãy chủ động kiểm tra xem đã đổ đủ số lượng xăng hay chưa… Nếu phát hiện có gian lận, bạn nên mạnh dạn nói chuyện với nhân viên cây xăng một cách bình tĩnh, cho dù không có chứng cứ chứng minh hành vi gian lận của cây xăng, thì bạn cũng có lời khuyên để bạn bè người thân không gặp phải tình huống như vậy ở cây xăng này.

Tin tưởng cây xăng có nhiều taxi và tài xế xe tải lựa chọn

Mẹo nhỏ nhưng ít người để ý đó là bạn nên vào những cây xăng có nhiều xe taxi hay xe tải vào đổ. Việc các tài xế tiếp nhiên liệu ở cây xăng nào nhiều đồng nghĩa với cây xăng đó có được sự tin tưởng. Những tài xế taxi hay xe tải rất giàu kinh nghiệm và là chuyên gia trong vấn đề tìm kiếm những cây xăng uy tín, bởi họ là người chi trả hóa đơn tiền chi phí nhiên liệu. Vì vậy họ là những khách hàng rất cẩn thận trong việc lựa chọn cây xăng cho mình.

Chọn thời điểm đổ xăng thích hợp để hạn chế thiệt hại của chủ xe

Đặc điểm của xăng là giãn nở hay co lại tùy theo nhiệt độ. Bạn nên đổ xăng vào buổi sáng sớm, hoặc buổi tối vì đây là thời điểm có lợi nhất cho chủ xe bởi lúc này xăng đặc nhất. Thời tiết nóng làm xăng giãn nở, tăng thể tích, bạn sẽ chỉ nhận được 9,5/10 lít xăng, phần còn lại chỉ là hơi xăng.

Đổ xăng không nên chọn thời điểm cây xăng đang được xe bồn bơm xăng. Lúc này bồn chứa xăng bị gia tăng áp suất làm xăng nở ra, chứa thêm cả khí xăng, hơi xăng. Nói một cách dễ hiểu là khi bạn đổ xăng, nếu dòng chảy của xăng vào bình chứa nhiên liệu nhanh mạnh, tạo áp suất lớn thì xăng sẽ giản nở thể tích.

Bên cạnh đó, tránh tiếp nhiên liệu cho xe ôtô của bạn lúc xe bồn đang bơm xăng vào cây xăng nhằm ngăn chặn nguy cơ gây hỏa hoạn. Lưu ý không nên đổ xăng quá đầy bình chứa nhiên liệu làm xăng rò rỉ ra ngoài gây nguy hiểm, cộng thêm việc bình chứa nhiên liệu của xe cũng cần có không gian để giúp xăng giản nở khi nhiệt độ tăng cao hay giảm thấp.

Không nên đổ thật đầy bình xăng

Theo nhiều chuyên gia, chủ xe không đổ xăng theo mệnh giá mà đổ đầy bình thì vẫn có khả năng sẽ phải trả nhiều tiền hơn so với giá trị thật của lượng xăng đã đổ. Với các cây xăng có cơ chế cò bơm tự động, thời điểm xăng được bơm đầy bình chứa nhiên liệu của xe và chạm tới mép của vòi bơm, tránh cho xăng bị tràn đầy ra ngoài cò bơm tự động sẽ có cơ chế tự động ngắt vòi.

Khi xăng đã tới ngưỡng đầy bình, nếu cố bơm thêm cho đầy bình chứa nhiên liệu của xe, trước khi rút vòi bơm ra, xăng trong bình chứa nhiên liệu của bạn sẽ bị hút lại một lượng nhất định chảy ngược lại vào trong bể chứa của cây xăng thông qua một ống nhỏ tích hợp trong vòi bơm. Thêm nữa, một lượng xăng vẫn còn trong dây dẫn nhưng vẫn được tính cho chủ xe khi đồng hồ nhảy số, bạn sẽ phải tiền cho lượng xăng này. Ngoài ra nếu chủ xe vẫn muốn tiếp tục đổ đầy bình thì lượng xăng bị hút ngược lại cũng sẽ nhiều lên.

Lựa chọn xăng chất lượng

Việc chủ xe sử dụng nhiên liệu chuẩn, không pha tạp cũng giúp cho chiếc xe ôtô của bạn tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ động cơ xe, lại tránh được việc chi phí bị “ngốn”: khi đổ xăng pha loãng hay các thành phần gây hại cho động cơ.

Bí quyết giúp bạn tránh được các “mánh khóe” khi đổ xăng

Nên thực hiện một vài mẹo vặt giúp vận hành ô tô tiết kiệm xăng

- Giữ cho xe luôn đạt áp suất lốp chuẩn, lốp đủ hơi sẽ giúp xe vận hành êm ái lại tiết kiệm lượng tiêu hao nhiên liệu lớn.

- Chú ý tốc độ lái xe, không tăng giảm ga liên tục, giữ xe ở tốc độ vừa phải, không tăng ga nhanh hay giảm ga chậm đột ngột. Tuy nhiên vận hành xe ô tô với vận tốc thấp không có nghĩa là tiết kiệm xăng. Theo các chuyên gia về xe ô tô thì xe đi với tốc độ dưới 50km/h sẽ làm tốn thêm 10% nhiên liệu.

- Tắt động cơ khi không sử dụng. Khi chiếc xe dừng lại tại đèn đỏ lâu trên 30 giây hoặc tạm ngừng hoạt động thì người lái xe nên tắt động cơ để nhằm giảm hao phí nhiên liệu vô ích. Bạn nổ máy chờ vừa làm hao tốn nhiên liệu, lại làm tăng khí thải, tạo thêm gánh nặng cho môi trường.

- Hãy điều ga một cách chậm rãi, từ từ, đừng nhồi ga mạnh nhằm tăng tốc, hay giữ xe ở tốc độ cao và nhấn phanh đột ngột, làm vậy vừa gây nguy hiểm lại gây hao tổn nhiên liệu.

- Hạn chế sử dụng điều hòa có thể tiết kiệm được 10 đến 15% chi phí nhiên liệu.

- Đổ xăng vừa phải cho một hành trình định trước, xăng càng ít thì xe càng nhẹ và lượng nhiên liệu tiêu thụ cũng sẽ giảm. Giảm tải số lượng hành lý dư thừa trên xe cũng là cách giúp tiết kiệm nhiên liệu khi di chuyển xa.

- Nên bảo dưỡng, bảo trì xe theo định kì nhằm phát hiện ra những sự cố kỹ thuật hay làm sạch lọc gió, thay dầu…

Tuy là lưu ý nhỏ, nhưng việc lên kế hoạch cho hành trình cũng giúp bạn tiết kiệm được một lượng lớn nhiên liệu khi không phải đi đoạn đường dài hơn.

Hãy là người sử dụng xe thông thái để luôn an tâm khi sử dụng xe ô tô, chiếc xe của bạn sẽ hoạt động trơn tru và hiệu quả khi bạn bảo dưỡng và chăm sóc nó đúng cách.

Chúc các bạn thành công!!!

Theo Carmudi Việt Nam 


Hậu Hà