Bao lâu tôi nên súc rửa động cơ một lần, có hại gì không?

25/04/2019 14:41

Bên cạnh việc thường xuyên thay nhớt cho chiếc xe máy, chủ sở hữu xe cũng nên quan tâm đến vấn đề vệ sinh bên trong khoang động cơ sau một thời gian sử dụng.

Bao lâu tôi nên súc rửa động cơ một lần, có hại gì không?

Độc giả Lâm Anh, 32 tuổi, Nghệ An: "Chiếc Yamaha Exciter 150 của tôi đã đi được hơn 40.000 km. Gần đây xe có hiện tượng vào số không được mượt và yếu hơn lúc mới mua. Tôi có nghe vài người bạn nói nên mua phụ gia súc rửa động cơ đổ vào máy để khắc phục hiện tượng trên. Cho tôi hỏi cách dùng và bao lâu nên súc động cơ một lần?"


Hoàng Tuấn, chuyên gia động cơ xe máy:

Chào bạn. Bên cạnh việc thường xuyên thay nhớt cho chiếc xe máy, bạn cũng nên quan tâm đến vấn đề vệ sinh bên trong khoang động cơ sau một thời gian sử dụng.

Cách vệ sinh động cơ nhanh nhất mà không cần phải rã máy là sử dụng phụ gia súc rửa động cơ. Dung dịch này có tác dụng tẩy rửa các mảng bám được sinh ra trong quá trình động cơ vận hành. 

Ưu điểm của dung dịch phụ gia này là làm sạch khoang động cơ mà không cần phải mở máy. Ngược điểm là nếu lạm dụng, phụ gia sẽ không chỉ làm sạch động cơ mà còn làm mòn các chi tiết máy.

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm súc động cơ đến từ các hãng như Liquy Moly, Blue Chem, Amsoil... Giá của sản phẩm này dao động từ 60,000 - 200,000 đồng.

Cách sử dụng khá đơn giản, bạn chỉ cần đổ dung dịch súc động cơ vào nhớt sau đó khởi động xe và đợi từ 8-10 phút rồi xả nhớt cũ ra ngoài. Bạn có thể sử dụng phụ gia này sau mỗi 5.000 - 6.000 km.

Nguồn: tổng hợp


Hậu Hà