7 kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố vào giờ cao điểm

29/07/2019 10:07

Việc di chuyển trong các thành phố lớn dày đặc xe cộ và có phần “hỗn loạn” như Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh luôn là nỗi ám ảnh của các lái xe, nhất là trong giờ cao điểm. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà bạn không nên bỏ qua.

Lái xe ô tô trong thành phố là thử thách khó nhằn đối với cánh tài xế khi phải đối diện với tình trạng giao thông đông đúc và luôn tắc nghẽn trong khung giờ cao điểm. Cùng với đó, quy hoạch đô thị với rất nhiều quy định về lưu thông đường 2 chiều và 1 chiều trong phố khiến cho người lái xe ô tô khá căng thẳng vì sợ vi phạm giao thông.

Chính vì thế, lái xe ô tô trong thành phố đông đúc, đặc biệt là vào khung giờ cao điểm là nỗi 'ám ảnh' không chỉ các tài mới, mà những tài xế già lâu năm cũng gặp áp lực khi phải điều khiển phương tiện trong đường nội đô.

7 kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố vào giờ cao điểmLái xe ô tô trong thành phố cần tập trung và có thái độ kiên nhẫn.(Nguồn:Internet)

1. Tìm hiểu rõ các tuyến đường đi

Đầu tiên nếu như không thực sự có việc cần di chuyển trong khung giờ này thì SkyAuto khuyên bạn tốt nhất không nên lái xe ra đường để tránh trút bực vào người. Nếu buộc phải lái xe trong phố vào giờ cao điểm, tốt nhất bạn nên tìm hiểu rõ tuyến đường đi.

Việc biết rõ đường đi giúp cho tài xế luôn chủ động trong mọi hành trình, giúp họ giảm thiểu rất nhiều áp lực, căng thẳng. Trong trường hợp tuyến đường đang đi phát sinh nhiều tình huống gây cản trở cho việc di chuyển, bạn cũng có thể linh hoạt chuyển sang tuyến đường khác do đã có sự chuẩn bị kỹ càng.

2. Nắm rõ lộ trình di chuyển

Một số tuyến đường nội đô thành phố thường cấm ô tô lưu thông, vì vậy nếu mới chuyển từ xe máy sang sử dụng ô tô bạn nên nắm rõ lộ trình di chuyển. Đa phần các mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị hệ thống định vị, dẫn đường tích hợp trên màn hình trung tâm, nếu chưa nắm rõ đường đi, bạn nên sử dụng chức năng này để lựa chọn hướng di chuyển phù hợp.

7 kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố vào giờ cao điểmNgười lái nên nắm lộ trình khi di chuyển trong nội đô thành phố.(Nguồn:Internet)

3. Xác định tâm lý

Khi lưu thông trong thành phố bằng ô tô hay xe máy, người điều khiển phương tiện phải xác định tâm lý sẽ đối diện với tình trạng giao thông đông đúc, ùn tắc kéo dài và thậm chí là hỗn loạn. Khi tâm lý đã được xác định rõ ràng thì khi bước vào thực tế, người lái sẽ phần nào giảm bớt những căng thẳng và ức chế.

4. Tập trung lái xe

Việc di chuyển trong nội đô đông đúc đòi hỏi người lái xe ô tô cần tập trung cao độ để có thể kiểm soát được tình hình. Hạn chế nghe nhạc, sử dụng điện thoại hay theo dõi các chế độ giải trí để điều khiển phương tiện tốt hơn.

7 kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố vào giờ cao điểmCần tập trung cao độ khi lái xe.(Nguồn:Internet)

5. Đi đều ga, giữ khoảng cách phù hợp

Khi lưu thông trong các tuyến đường nội đô, lái xe nên chú ý quan sát biển báo giao thông, điều khiển xe lưu thông đúng làn đường, không lấn sang phần đường dành cho xe máy. Điều tiết nhịp nhàng chân ga, chân phanh để kiểm soát tốc độ của xe, tránh hiện tượng tăng, giảm ga đột ngột gây bất ngờ cho các phương tiện cùng lưu thông.

7 kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố vào giờ cao điểmGiữ đều ga, duy trì khoảng cách phù hợp với các xe xung quanh.(Nguồn:Internet)

6. Nắm rõ luật giao thông

Lái xe ô tô trong thành phố yêu cầu kỹ năng điều khiển phương tiện cứng và am hiểu các quy định về Luật giao thông.

Cụ thể như khi lái xe trong thành phố, người lái cần nắm rõ những tuyến đường nào là 1 chiều, 2 chiều hay những tuyến phố nào sẽ có khung giờ cấm xe di chuyển. Khi nắm rõ những luật lệ, người lái sẽ chủ động hơn trong lộ trình di chuyển, đảm bảo việc lưu thông diễn ra thuận lợi cũng như không phải 'mất tiền oan' vì vi phạm luật. Kể cả trong trường hợp 'được' Công an giao thông 'hỏi thăm', chủ xe cũng có thể bảo vệ bản thân hoặc chỉ mất một khoản đóng phạt đúng với quy định.

7. Hạn chế bấm còi

Trong tình trạng giao thông ùn tắc, ngột ngạt và khó chịu, cần hạn chế sử dụng còi xe để giảm bớt sự ức chế, căng thẳng cho những người xung quanh. Đây thật sự là kinh nghiệm lái xe hữu ích mà cánh xế già thường xuyên chia sẻ với nhau.

Chỉ nên bấm còi xe trong những trường hợp cần thiết nhất, thật sự nguy hiểm. Nhiều trường hợp cũng chỉ vì bấm còi mà dẫn đến lời qua tiếng lại rồi ẩu đả nhau. Chính vì thế khi lái xe bạn nên giữ cho mình cái đầu lạnh cũng như thông cảm cho các phương tiện tham gia giao thông khác nhé.

7 kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố vào giờ cao điểmHạn chế bấm còi khi lưu thông trong thành phố.(Nguồn:Internet)

Nguồn: Tổng hợp.


Hậu Hà