45 cảnh báo đáng chú ý trên xe Mercedes-Benz và cách xử lý

08/01/2020 15:28

Bên cạnh hơn 20 đèn chỉ thị trên cụm đồng hồ tốc độ, một chiếc xe Mercedes-Benz còn có thể phát ra từ 100 đến 300 thông điệp khác trên màn hình đa năng.

45 cảnh báo đáng chú ý trên xe Mercedes-Benz và cách xử lý

Bên cạnh hơn 20 đèn chỉ thị trên cụm đồng hồ tốc độ, một chiếc xe Mercedes-Benz còn có thể phát ra từ 100 đến 300 thông điệp khác trên màn hình đa năng. Các thông điệp này có thể chỉ là lời nhắc nhở người lái về các thao tác đúng, thông điệp mang tính tham khảo. Nhưng một số thông điệp là các cảnh báo quan trọng về chiếc xe.

Dưới đây là 45 thông điệp đáng chú ý trên những chiếc Mercedes-Benz GLC/C-Class, và cách thức xử lý. Trong số các thông điệp này, nhiều thông điệp người dùng có thể tự xử lý được một cách đơn giản như thông điệp số 1, 4, 5, 11, 14, 15, 22, 23, 25, 27, 28, 34, 41.

45 cảnh báo đáng chú ý trên xe Mercedes-Benz và cách xử lý

Một số thông điệp người dùng thậm chí không cần có bất kỳ thao tác nào, ví dụ thông điệp mang tính cung cấp thông (thông điệp số 21), hoặc thông điệp cho biết sự gián đoạn tạm thời của một hệ thống, và hệ thống sẽ tự động khôi phục lại hoạt động bình thường ngay khi có thể (thông điệp số 31, 40).

45 cảnh báo đáng chú ý trên xe Mercedes-Benz và cách xử lý

Tuy nhiên, nếu bạn gặp các thông điệp chứa các cụm từ như Malfunction/Unavailable/Inoperative, thì đó là các thông điệp cảnh báo về lỗi phát sinh của hệ thống liên quan, khiến hệ thống không còn hoạt động hoặc bị hạn chế về tính năng. Việc làm đầu tiên là hãy tìm cách nhanh chóng dừng xe an toàn, tra cứu hướng dẫn sử dụng đi kèm theo xe để nhận diện chính xác vấn đề, và làm theo hướng dẫn về các bước xử lý ban đầu. Phần lớn các dạng thông điệp này đều đòi hỏi sự can thiệp về mặt kỹ thuật bởi các kỹ thuật viên được đào tạo bài bản. Những người không có kinh nghiệm sẽ không giúp ích gì nhiều cho bạn trong các trường hợp này. Vì vậy, nếu cần người để tham vấn ý kiến xử lý, hãy liên hệ phòng dịch vụ của các đại lý chính hãng.

Các hệ thống an toàn sử dụng công nghệ hiện đại, và các hệ thống điện tử phức tạp trên những chiếc xe hạng sang như Mercedes-Benz không chỉ đòi hỏi người được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm, mà còn đòi hỏi cả các thiết bị chẩn đoán chuyên dụng. Việc can thiệp xử lý lỗi không đúng kỹ thuật và thiếu thiết bị chẩn đoán, không những không giải quyết được vấn đề mà còn có thể gây ra các lỗi khác, và có thể bị từ chối bảo hành bởi chính hãng sau đó. Vì vậy, nếu cần đưa xe đi kiểm tra, hãy kiểm tra tại các trung tâm dịch vụ ủy quyền.

Khi một thông điệp xuất hiện trên màn hình đa năng, bạn có thể bỏ qua thông điệp và ẩn đi bằng cách nhấn nút “Home” trên vô lăng. Tuy nhiên, với những thông điệp quan trọng, có tính ưu tiên cao (ví dụ các cảnh báo lỗi nghiêm trọng) thì bạn không thể ẩn đi bằng cách này. Thông điệp sẽ vẫn xuất hiện lặp lại cho đến khi nguyên nhân phát sinh thông điệp được xử lý tận gốc. Do đó, hãy đặc biệt chú ý các thông điệp không thể ẩn đi.

Các thông điệp của hệ thống ASSYST PLUS trên màn hình đa năng là những thông điệp có thể ẩn đi. Đây không phải là các cảnh báo lỗi mà là một tính năng được trang bị trên mọi chiếc xe Mercedes-Benz, để nhắc nhở người dùng ngày đến hạn của các đợt bảo dưỡng định kỳ. Bảo dưỡng loại A (Service A) đồng nghĩa với những bảo dưỡng đơn giản có thể thực hiện trong thời gian ngắn, trong khi Bảo dưỡng loại B (Service B) là những bảo dưỡng qui mô hơn. Màn hình đa năng hiện thông báo “Service A in 90 days” đồng nghĩa rằng còn 90 ngày nữa là đến ký bảo dưỡng loại A tiếp theo. Nếu bạn nhận được thông báo “Service A overdue by 60 days”, nghĩa là bạn đã quên kỳ bảo dưỡng loại A mà đúng ra bạn phải thực hiện từ 2 tháng trước.

45 cảnh báo đáng chú ý trên xe Mercedes-Benz và cách xử lý

Nếu bạn đã ẩn đi một thông điệp nhắc nhở của ASSYST PLUS và muốn xem lại nội dung của thông điệp để biết ngày đến hạn của đợt bảo dưỡng tiếp theo, bạn có thể chủ động mở lại nội dung thông điệp bằng các phím chức năng trên vô lăng.

Bảo dưỡng đúng hạn sẽ giúp chiếc xe của được được “thăm khám” tổng quát, thay thế linh kiện phụ tùng nếu cần để tránh các hư hỏng nặng hơn, và phát hiện ra các rủi ro tiềm ẩn để xử lý kịp thời. Vì vậy, tuân thủ lịch bảo dưỡng theo lời nhắc của ASSYST PLUS là cách thức hiệu quả nhất để bạn có thể loại bỏ tất cả các cảnh báo lỗi khác trên xe một chiếc Mercedes-Benz.

Theo Tinh Tế


Hậu Hà