[Luật] Tốc độ cho xe motor phân khối lớn ở Việt Nam?

16/10/2019 10:14

[Luật] Tốc độ cho xe motor phân khối lớn ở Việt Nam?

Hỏi: Em đang chuẩn bị lấy xe PKL. Đang tìm hiểu đến đoạn tốc độ cho xe PKL thì không tìm được tài liệu là cho phép tốc độ bao nhiêu, có được đi vào cao tốc không? Hay vẫn coi như xe máy bình thường. Các cụ chỉ giáo giùm em ạ.

Trả lời: Ở Việt Nam khác nước ngoài nên xe phân khối lớn không được phép chạy trên đường cao tốc. Tham khảo thêm đây ạ:

Vậy thực chất xe mô tô, xe gắn máy, xe chuyên dùng là gì và hiểu như thế nào cho đúng? Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT, quy định khái niệm về phương tiện cơ giới như sau:

- Xe mô tô (hay còn gọi là xe máy)  là xe cơ giới hai hoặc ba bánh và các loại xe tương tự, di chuyển bằng động cơ có dung tích xy-lanh từ 50 cm3 trở lên. Tải trọng xe không quá 400 kg đối với xe máy hai bánh, khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 350 kg đến 500 kg đối với xe máy ba bánh.

- Xe gắn máy là chỉ phương tiện chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Nếu dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50 cm3.

Xe chuyên dùng bao gồm xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh có tham gia giao thông đường bộ.

Như vậy, theo Thông tư 31/2019, từ 15-10 xe gắn máy (dưới 50 cm3), xe máy chuyên dùng không được chạy quá 40 km/h. Còn xe trên 50 cm3 (hiện đa số người dùng) vẫn chạy với tốc độ tối đa là 60 km/h trong khu vực đông dân cư (tại nơi đường đôiđường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên).


Hậu Hà