HỎI - ĐÁP: Quy định đăng ký xe đối với trường hợp đã qua nhiều chủ sở hữu

25/08/2020 16:51

Hiện nay, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sở hữu xe chính chủ, Bộ Công an đã cho phép người dân sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người.

Câu hỏi: 

Tôi có xe máy đăng ký biển Hà Nội năm 1995, chủ xe người Hà Nội, nhưng xe mua qua nhiều chủ. Hiện tôi cư trú ở Tuyên Quang có thể đến phòng cảnh sát giao thông Tuyên Quang sang tên xe chính chủ được không? Làm cách nào để đăng ký sang tên chính chủ hợp lý nhất.

Trả lời:

Thông tư 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực từ ngày 01/8/2020 quy định giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người và khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương như sau:

Thủ tục, hồ sơ sang tên: Người đang sử dụng xe đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu. Đối với lực lượng vũ trang: Xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên (trường hợp không có giấy chứng minh của lực lượng vũ trang). Ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy tờ sau:

-  Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe: trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe;

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

Sau khi hoàn thiện thủ tục trên hợp lệ cơ quan đăng ký xe sẽ cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

HỎI - ĐÁP: Quy định đăng ký xe đối với trường hợp đã qua nhiều chủ sở hữu

Thủ tục, hồ sơ đăng ký sang tên: Người đang sử dụng xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu và nộp những giấy tờ sau:

- Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01);

- Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;

- Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe

Trường hợp người đang sử dụng xe có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng: Trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú;

Trường hợp người đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe: Cơ quan quản lý hồ sơ xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày; gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và tại trụ sở cơ quan; tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên. Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe phải giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Trách nhiệm của người đang sử dụng xe:

Trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên;

Kê khai cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc xuất xứ của xe, quá trình mua bán, giao nhận xe;

Khai và nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.

Như vậy đối với trường hợp của bạn cần phải đến nơi đăng ký nơi quản lý xe để làm thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe sau đó mang Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cùng với Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu và chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định đến cơ quan đăng ký xe nơi bạn cư trú để làm thủ tục đăng ký xe theo quy định.

Theo: Csgt.vn


Hậu Hà