HỎI - ĐÁP: Gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp có bị tạm giữ xe không?

27/08/2020 10:38

Gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp có bị tạm giữ xe không là câu hỏi được rất nhiều chủ phương tiện giao thông thắc mắc. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, mời các bạn theo dõi.

HỎI - ĐÁP: Gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp có bị tạm giữ xe không?

Câu hỏi:

Tôi có một chiếc xe ô tô, do không may biển số bị rơi mất. Tôi có đến cơ quan Công an để xin làm lại nhưng trong thời gian chờ cấp lại biển số xe tôi có đi làm biển có số giống như trong Giấy đăng ký của tôi để đeo tạm để đi đường và bị CSGT lập biên bản và tạm giữ xe của tôi 07 ngày. Xin hỏi CSGT tạm giữ xe như thế có đúng quy định không? Mức phạt là bao nhiêu?

Trả lời:

Tại khoản 3, Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về điều khiện tham gia giao thông của xe cơ giới, xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019, cụ thể:

Đối với lái xe:

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Ngoài việc bị phạt tiền còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng, tịch thu biển số không đúng quy định và bị tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Đối với chủ phương tiện

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) tham gia giao thông. Đồng thời bị tạm giữ phương tiện đến 07 ngày và tịch thu biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Thực hiện hành vi vi phạm trên trong trường hợp chủ sở hữu là người trực tiếp điều khiển phương tiện bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Như vậy, với hành vi vi phạm của bạn như trên gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp, bị tạm giữ phương tiện như trên là hoàn toàn đúng. Mức xử phạt sẽ áp dụng đối với chủ phương tiện đồng thời là người trực tiếp điều khiển phương tiện.

Theo: Cục CSGT


Hậu Hà