Xem xét bổ sung thêm ngày lễ tri ân người có công 27/7?

25/04/2019 11:39

Đây là nội dung đáng chú ý được đề cập tại Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp” năm 2019. Nếu được thực thi hóa, người lao động sẽ có thêm 1 ngày nghỉ lễ nữa.

TTO - Bổ sung ngày nghỉ lễ tri ân người có công vào 27-7 (dương lịch) là một trong những nội dung mới dự kiến sẽ sửa đổi, bổ sung trong Bộ luật lao động.

Đây cũng là một trong những nội dung của quyết định 260 vừa được Bộ Lao động - thương binh và xã hội đề nghị các cơ quan thông tấn tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp năm 2019.

Theo ông Nguyễn Bá Hoan - chánh văn phòng Bộ Lao động - thương binh và xã hội, quyết định này yêu cầu các sở địa phương khi tuyên truyền, phổ biến về pháp luật lao động và các pháp luật liên quan khác phải cung cấp văn bản pháp luật và các tài liệu hướng dẫn thực hiện thông qua sách, báo, tài liệu, Internet, kết hợp với việc tổ chức các cuộc thảo luận theo chuyên đề và giải đáp các vướng mắc.

Đồng thời các Sở lao động - thương binh và xã hội phải tổ chức kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động và các pháp luật khác liên quan tới hoạt động của doanh nghiệp và quyền, nghĩa vụ của công dân và người lao động theo định kỳ, áp dụng khen thưởng và kỷ luật thích đáng.

Quyết định nêu rõ về việc tập trung tuyên truyền, lấy ý kiến về các nội dung như mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm tối đa, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, thời gian nghỉ Tết âm lịch.

Đặc biệt, theo ông Hoan, tại quyết định 260, Bộ Lao động - thương binh và xã hội đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí tập trung tuyên truyền về những điểm mới dự kiến sửa đổi, bổ sung của Luật lao động, trong đó có nội dung bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ trong năm - "Ngày lễ tri ân người có công 27-7".

"Việc bổ sung một ngày nghỉ lễ Ngày tri ân người có công (27-7 dương lịch) đã được đưa vào nghị quyết của Chính phủ. Còn việc có được hiện thực hóa hay không thì phải phụ thuộc vào quyết định của Quốc hội, dự kiến được đưa ra vào kỳ họp cuối năm 2019", ông Hà Đình Bốn - vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Lao động - thương binh và xã hội - nói.

Theo quy định hiện hành, người lao động được nghỉ 10 ngày lễ Tết trong năm. Một số chuyên gia cho rằng, số ngày nghỉ của Việt Nam thấp hơn so với các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển.

Nguồn: Internet.


Ngân Phan