Vụ tai nạn xe máy bị cuốn vào gầm xe tải: Tài xế có thể bị tù 10 năm

01/06/2018 14:24

Luật sư Thơm cho biết, dựa vào tình tiết vụ việc, tài xế lùi xe tải trên đường Võ Quý Huân (phường Phúc Diễn, Hà Nội) khiến thai phụ cùng con gái 3 tuổi tử vong có thể bị phạt 10 năm tù.

Vụ tai nạn xe máy bị cuốn vào gầm xe tải: Tài xế có thể bị tù 10 năm

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Hà Nội) cho biết, tài xế xe tải có thể bị khép tội Lái xe ngược chiều (kể cả trong trường hợp lùi xe) thiếu quan sát, đây là lỗi vô ý.

Người điều khiển xe máy không phạm lỗi “Không giữ khoảng cách” vì đây là đường đô thị, hơn nữa do xe tải đi lùi, theo Thời Đại.

Trong trường hợp này, số lượng nạn nhân được tính là 2 người, đứa trẻ sơ sinh sẽ không được xem xét như là một nạn nhân thứ 3. Vì đây là lỗi vô ý nên chi tiết người phụ nữ đang có thai không phải là một tình tiết tăng nặng.

Khung hình phạt đối với tài xế xe tải trong trường hợp này quy định rõ tại Điều 260 BLHS năm 2015.

Theo Điểm đ, Khoản 2, Điều 260 BLHS năm 2015 sửa đổi năm 2017 quy định về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ: Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ làm chết 02 người thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Khoản 5 điều luật này cũng quy định người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Hiện tài xế xe tải đã bị tạm giữ hình sự, các nạn nhân được đưa về quê mai táng theo phong tục.

Vụ tai nạn xe máy bị cuốn vào gầm xe tải: Tài xế có thể bị tù 10 nămNgười nhà đưa thi thể nạn nhân về quê mai táng. (Ảnh: VOV)

Trước đó, sáng 31/5, anh Nguyễn Văn Hoàng đi xe máy chở vợ là chị Phan Thị Huệ đang mang thai tháng thứ 8 cùng con gái Nguyễn Phan Bảo Anh, lưu thông trên đường Võ Quý Huân thì một chiếc xe tải lùi đâm trúng.

Vụ tai nạn khiến anh Hoàng bị thương, chị Huệ và thai nhi trong bụng tử vong, con gái lớn 3 tuổi cũng không qua khỏi.

Nguồn: Tổng hợp


Hậu Hà