Vụ ô tô bán tải kéo lê tài xế xe máy trên đường: Tài xế có thể bị quy vào tội Giết người

13/04/2018 23:38

Đội Cảnh sát hình sự đã thụ lý điều tra, đơn vị đang củng cố hồ sơ, lấy lời khai các bên để làm rõ nguyên nhân, xử lý trách nhiệm.

Vụ ô tô bán tải kéo lê tài xế xe máy trên đường: Tài xế có thể bị quy vào tội Giết người

Thông tin mới nhất liên quan đến vụ tài xế xe bán tải kéo lê nam thanh niên điều khiển xe máy trên đường phố Hà Nội, gây xôn xao và phẫn nộ trong dư luận nhiều ngày nay, ngày 13/4, Công an quận Đống Đa đã phân công cho Đội cảnh sát hình sự thụ lý điều tra. Hiện lực lượng công an đang tích cực củng cố hồ sơ, lấy lời khai các bên để làm rõ nguyên nhân, xử lý trách nhiệm trong vụ tai nạn nghiêm trọng nói trên.

Hiện cả người lái xe máy và tài xế xe bán tải đang phải nằm điều trị tại bệnh viện. Cụ thể, người lái xe máy sau khi bị kéo lê hàng trăm mét trên mặt đường được đưa vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch, được điều trị tại BV Xanh-pôn trong tình trạng hôn mê sâu, phải thở máy. Nạn nhân được chẩn đoán chấn thương sọ não, chấn thương hàm mặt, gãy xương hàm trên và xương hàm dưới..

Danh tính nạn nhân đi xe máy bị kéo lê trên đường đã được xác định là Đỗ Mạnh Đ. (42 tuổi, trú tại Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội).

Về phía tài xế xe bán tải, người này bị hàng chục người dân xông vào đánh đập tới tấp nên cũng được đưa vào BV ĐH Y điều trị.

Liên quan đến vụ việc, theo đánh giá của luật sư (LS) Nguyễn Anh Thơm, Đoàn LS Hà Nội, hành vi của tài xế xe bán tải là hết sức nguy hiểm, coi thường pháp luật, tính mạng người khác nên cần phải xử lý nghiêm để làm gương.

Theo luật sư Thơm, dựa vào hình ảnh, video clip cũng như những thông tin được các cơ quan báo chí đưa thì có thể phân tích mức độ lỗi có thể xảy ra hai trường hợp.

Trường hợp thứ nhất, hai xe vô ý va chạm giao thông thì sẽ xét hành vi Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo điều 260, Bộ luật hình sự năm 2015. Tức là hai phương tiện trên chỉ va chạm giao thông thông thường theo mức độ không mong muốn xảy ra.

Trường hợp thứ hai, nếu hai xe đã có va chạm từ trước, thì có thể phân tích xe ô tô bán tải đã cố ý đánh lái sang trái quấn cả người và xe máy vào gầm, đồng thời cố tình nhấn ga rất nhanh kéo lê đi (trong khi có thể dừng lại tháo gỡ ra nếu vô ý) nhưng lại bất chấp sự hiểm nguy cho người khác.

Trong trường hợp này, tài xế có thể bị quy vào tội Giết người theo điều 123 bộ luật hình sự 2015.

Qua xác minh ban đầu, cơ quan chức năng đã làm rõ được nguyên nhân dẫn tới vụ va chạm nghiêm trọng nói trên. Vào khoảng 22h30 ngày 11/4, ô tô bán tải khi đang lưu thông ở ngã 6 Ô Chợ Dừa bất ngờ gây tai nạn cho một người đàn ông điều khiển xe máy.

Mặc dù gây tai nạn, nhưng tài xế xe ô tô không dừng lại để giải quyết sự việc, ngược lại còn tăng ga kéo lê nạn nhân cùng phương tiện trên đường.

Chứng kiến sự việc trên, hàng chục phương tiện khác đã truy đuổi chiếc ô tô bán tải đến địa phận phường Trung Hòa (Thanh Xuân, Hà Nội) chiếc xe bị nổ lốp phía sau, tài xế mới chịu dừng lại.

Lái xe được xác định tên là Vũ Hoàng Dương (SN 1974, trú tại phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội).

Sau khi xảy ra tai nạn, camera an ninh quay lại cảnh tài xế ô tô đánh lái đâm xe máy rồi kéo lê nạn nhân bỏ chạy, vụ tai nạn đã gây xôn xao dư luận, nhiều người bức xúc, phẫn nộ bày tỏ sự bất bình trước hành động của tài xế xe bán tải.

Phần lớn cho rằng tài xế này đã coi thường tính mạng của người khác, đâm nạn nhân sau đó còn kéo lê cả phương tiện và người một quãng đường dài, rồi bỏ chạy. Thậm chí, khi được người dân đuổi theo, lái xe ô tô không chịu dừng lại mà vẫn nhấn ga đi nhanh đến khi xe nổ lốp mới chịu dừng lại.

Nguồn: Giáo Dục Thời Đại


Hậu Hà