Vì sao không nên cho người khác mượn ô tô?

28/04/2018 19:27

Cho người khác mượn xe ô tô, nếu như phát sinh sự cố, chủ xe sẽ phải chịu hậu quả.

Vì sao không nên cho người khác mượn ô tô?Cho người khác mượn xe ô tô, nếu như phát sinh sự cố, chủ xe sẽ phải chịu hậu quả.

Thực tế, khi không cho mượn xe thì dễ mang tiếng khó khăn mà cho mượn thì lúc nào cũng lo nơm nớp. Tuy nhiên có rất nhiều lý do để bạn không nên cho mượn xe, dù có bị mang tiếng là keo kẹt. 

Thứ nhất, cho người thiếu trách nhiệm mượn xe, nếu không có tai nạn xảy ra thì không vấn đề gì. Nhưng khi phát sinh tai nạn gây tử vong thì chủ xe phải gánh trách nhiệm, đặc biệt là trên xe có người bị thương. Nếu chủ xe gây tai nạn thì cơ quan bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả cho một người bị thương. Nhưng nếu người lái không phải chủ xe thì cơ quan bảo hiểm không trả một đồng nào. Lúc này, chủ nhân của chiếc xe phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường.

Thứ hai, nếu điều khiển xe trong tình trạng say rượu thì công ty bảo hiểm cũng không chịu trách nhiệm. Vì thế chủ nhân lái xe sau khi uống rượu phải tự chịu tổn thất nếu có tai nạn xảy ra.

Thứ ba, nếu người điều khiển xe gây tai nạn, đối với các thành viên trong gia đình sẽ không nhận được bồi thường từ cơ quan bảo hiểm, trừ khi chủ nhân của chiếc xe mua bảo hiểm cho cả thành viên trong gia đình. Những trường hợp sẽ không được nhận bồi thường như: Người lái không có giấy phép lái xe hay bỏ trốn... Trong trường hợp này chủ nhân tự phải đứng ra bồi thường.

Thứ tư, cho người khác mượn xe, cho người khác lái, nếu xảy ra tai nạn, người lái và người mượn không có khả năng bồi thường hoặc không chịu bồi thường thì chủ nhân của xe vẫn phải gánh trách nhiệm bồi thường.

Thứ năm, nếu như biết rõ người mượn xe không có giấy phép lái xe, hoặc biết người này lái xe ẩu, lái xe không an toàn ví như uống rượu trước khi điều khiển, hoặc người bị nghiện. Nếu đưa xe cho họ lái, khi xảy ra tai nạn thì trách nhiệm của chủ xe còn lớn hơn, thì việc bồi thường còn không đơn giản nữa.

Đặc biệt, chúng ta hãy nhớ kỹ, không nên cho người ngoài mượn xe đặc biệt là người thích uống rượu lại càng không thể cho mượn. Xe hỏng có thể sửa, dầu hết có thể đổ thêm, nhưng người mất thì không thể cứu vãn. Ngoài ra nó còn liên quan đến kiện tụng pháp luật, liên quan đến bồi thường. Vì thế trước khi mượn hãy nghĩ đến hoàn cảnh gia đình mình trước, nghĩ đến an toàn cho bạn mình. Dù không cho mượn xe, bạn của bạn cũng sẽ hiểu.

Mất lòng trước được lòng sau, chúng ta không nên chờ đến khi tai nạn xảy ra rồi mới thấy hối tiếc. 

Đối với người đi mượn, nếu như thấy bạn của mình không cho mượn xe không phải là họ keo kiệt, mà là chiếc xe này bạn không nên mượn. Bởi vì bạn sẽ không biết sự tình gì sẽ xảy ra sau khi bạn mượn xe.

Nguồn: Internet


Hậu Hà