Trực tiếp: Bộ trưởng GTVT trả lời chất vấn, 'nóng' chuyện BOT

04/06/2018 09:09

Bộ trưởng bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể sẽ “mở hàng” phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, vấn đề BOT được nhiều ĐBQH quan tâm.

3 ĐBQH đặt câu hỏi đầu tiên cho Bộ trưởng GTVT:

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình): Chênh lệch giữa số năm thu phí và kết quả của kiểm toán? Hướng khắc phục thu phí BOT mở rộng Quốc lộ 1?

ĐBQH Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc): Nhà dân được cấp phép xây dựng, nhưng xây đường làm ảnh hưởng cuộc sống, sau đó họ phải bỏ tiền, sửa nhà? Trách nhiệm thuộc cơ quan nào, ai phải bồi thường? Giải pháp là gì?

ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Hà Nội): Về thu phí không dừng, quan điểm và quyết tâm của Bộ trưởng? Đến khi nào thực hiện xong thu phí không dừng nhằm minh bạch hơn?

Giao thông ở Tây Bắc còn khó khăn, cử tri mong Bộ trưởng vi hành lên đó để hiểu cuộc sống của bà con có được không?

8h30: Bộ trưởng bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nói trước khi trả lời chất vấn: Trước hết thay mặt ngành Giao thông cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp ngành, đông đảo nhân dân… luôn đồng hành với nhân dân thời gian qua. Đó là động lực giúp ngành Giao thông hoàn thành trách nhiệm được giao. Quá trình nâng cấp, hoàn thiện hệ thống giao thông chưa đảm bảo yêu cầu. Hệ thống đường sắt yếu kém, chưa đáp ứng được yêu cầu. Vai trò của các loại hình vận tải đường sắt, đường sông… chưa đáp ứng được.

Tai nạn giao thông diễn biến phức tạp. Đảm bảo an toàn giao thông có trách nhiệm của ngành GTVT, cần có những giải pháp hiệu quả.

Cám ơn dư luận xã hội và ĐBQH để sớm báo cáo Chính phủ có một tên mới thay trạm thu phí phù hợp với thực tiễn. (Các ĐBQH tại hội trường đã bật cười khi Bộ trưởng trả lời chất vấn đề đoạn này).

Chúng tôi sẽ cố gắng để tốt hơn. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Không cần đổi trạm thu phí thành trạm thu giá, càng không cần phải nghiên cứu trình Chính phủ, nó là trạm thu phí cứ để nó là trạm thu phí.

Sáng nay 4/6, sau khi Chủ tịch Quốc hội phát biểu, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ nhất.

Theo những thông tin trước đó của Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, nhóm vấn đề thứ nhất là giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các thành phố lớn; giải pháp xử lý triệt để những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông BOT. Bộ trưởng bộ GTVT Nguyễn Văn Thể sẽ đăng đàn trả lời chất vấn đầu tiên.

Trực tiếp: Bộ trưởng GTVT trả lời chất vấn, 'nóng' chuyện BOT

ộ trưởng bộ GTVT Nguyễn Văn Thể là người "mở hàng" phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 5.

Song song với việc này, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trả lời những chất vấn thuộc trách nhiệm; các Bộ trưởng, Trưởng ngành tham gia trả lời chất vấn: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công an, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tổng Thanh tra Chính phủ và các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác tùy theo chất vấn có liên quan (nếu có).

Theo lịch làm việc, phiên chất vấn với Bộ trưởng bộ GTVT Nguyễn Văn Thể sẽ kéo dài đến 15h10. Ngay sau khi kết thúc nhóm vấn đề thứ nhất, từ 15h10 -17h00, Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ 2 là công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo. Đặc biệt vấn đề quản lý, sử dụng đất công, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi giải phóng mặt bằng.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ hai này. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trả lời những chất vấn thuộc trách nhiệm; các Bộ trưởng, Trưởng ngành cùng tham gia trả lời chất vấn: Tài chính, Xây dựng, Công an, Tổng Thanh tra Chính phủ và các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác tùy theo chất vấn có liên quan (nếu có).

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, kỳ chất vấn này có đổi mới về cách thức, hỏi 1 phút và cứ 3 người hỏi sẽ trả lời ngay, câu trả lời 3 phút đi thẳng vào nội dung.

Việc chất vấn được rút kinh nghiệm từ phiên họp của Ủy ban Thường vụ nên chắc chắn sẽ có những kết quả tích cực.

Bên hành lang Quốc hội, nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã bày tỏ với PV báo Người Đưa Tin rằng: “Mỗi ĐBQH cần tự điều chỉnh trong chất vấn của mình, hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, không dông dài, diễn tả mất thời gian mà không hiệu quả. Bộ trưởng trả lời trong vòng 3 phút cũng sẽ cần điều chỉnh làm sao đi thẳng vào vấn đề, không diễn giải, không vòng vo mà làm rõ câu hỏi ĐBQH hỏi để tìm ra giải pháp khắc phục cho vấn đề được cử tri quan tâm”.

Đa số các ĐBQH tin tưởng, điểm đổi mới này chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả thiết thực và được cử tri đồng tình, ủng hộ.

Nguồn: Người Đưa Tin


Hậu Hà