Trong khu dân cư, giờ nào không được bấm còi xe?

25/05/2018 08:45

Sử dụng đèn chiếu xa, dùng còi hơi hay bấm còi liên tục trong đô thị, người điều khiển xe sẽ bị phạt đến 800.000 đồng.

Câu hỏi:

Khu tôi ở là khu dân cư đông đúc, do có đường nối ra đường DT của tỉnh nên có nhiều xe lưu thông ngày đêm. Điều gây khó chịu nhất cho dân cư ở đây là các xe hàng lớn nhỏ chạy bấm kèn vô tội vạ cả ngày lẫn đêm, nhất là sử dụng còi hơi. Xin hỏi, có luật nào quy định việc sử dụng còi xe trong khu dân cư?

(Nguoihuutrik8@...)

Trong khu dân cư, giờ nào không được bấm còi xe?

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 12, Khoản 13 Điều 8 về Các hành vi bị nghiêm cấm của Luật giao thông đường bộ năm 2008:

Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của luật này.

Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng.

Về mức xử phạt, theo Khoảng 3, Điều 5 Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt quy định: Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng với người điều khiển xe có hành vi bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.

Nếu gây tai nạn, tài xế sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Nguồn: Pháp Luật


Hậu Hà