Tổng hợp những câu chuyện nhớ đời trên xe buýt (phần 1)

01/02/2018 14:16

Đây là câu chuyện của người tài xế xe bus đã có 5 năm gắn bó với nghề, những câu chuyện "nhớ đời" trên xe bus được người tài xế chia sẻ lại khiến người nghe phải suy ngẫm

Những ngày đầu, sự xuất hiện của xe buýt xã hội hoá trên cao nguyên Đăk Lăk như làn gió mát, như mùa xuân đem đến các buôn làng xa xôi hẻo lánh, đem ánh sáng và hơi thở vồn vã thành phố cho các xã lân cận, xã vùng sâu, vùng xa. Cho đến tận hôm nay, xe buýt phát triển rầm rộ, vẫn từng ngày, từng giờ cống hiến, xe buýt thật sự đi vào cuộc sống của người dân Tp.Buôn Ma Thuột như miếng ăn, nước uống hàng ngày không thể thiếu. Từ một tài xế xe tải, nâng hạng lên chạy xe khách, xe buýt, thật sự có rất nhiều niềm vui. Vui vì trên xe lúc nào cũng đông đúc, không như xe tải nhiều đêm thức trắng một mình buồn lắm! Cảm giác được đưa đón, phục vụ bà con đi đến nơi, về đến chốn an toàn thật hạnh phúc. Vui vì đa số khách đều là dân lao động vất vả, nay có xe buýt đưa đi đón về, họ hả hê và đa số rất quý tài xế! Có người bước lên xe là tay bắt mặt mừng như thể quen nhau từ kiếp nào. Có người lâu lâu dúi cho đồng quà, tấm bánh; Các cháu học sinh lên xe chào chú, khi xuống chào chú, con về rất dễ thương. Các chị, các o chưa chồng, biết tài xế chưa có vợ thì lúc trái xoài, lúc trái ổi, bịch muối ớt, lúc vài ba cái bánh tiêu, trong những giờ nghỉ hiếm hoi, cùng tài xế ngồi chấm chấm, quẹt quẹt, mắt nhìn nhau đung đưa khiến lòng bác tài đôi lúc cũng chao đảo nhiều lắm… Những câu chuyện rơi rớt hết ngày tháng, những câu chuyện có vẻ khó tin… nhưng tất cả đều là sự thật 100% mà tôi đã trải nghiệm trong thời gian 5 năm chạy xe buýt tại Công ty cổ phần vận tải ô tô Đăk Lăk. Giờ thì tôi đã nghỉ và chuyển sang trường lái nhưng những kỉ niệm của một thời xe buýt cho tôi những đắng, cay, mặn, ngọt… những hương vị vui, buồn của cuộc sống và tôi lớn khôn thêm, hiểu biết thêm về giá trị đích thực của cuộc sống: “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” (Tố Hữu ).

Tổng hợp những câu chuyện nhớ đời trên xe buýt (phần 1)Tài xế lái xe bus và những câu chuyện trải lòng

Chuyện thứ 1: Cho đến lúc chết vẫn nhớ mãi chú bán vé này!

Tôi chạy tuyến Lăk (thuộc huyện Lăk, Đăk Lăk) - Buôn Ma Thuột. Tất cả còn mới mẻ, bỡ ngỡ và phấn khởi. Nhân viên, tài xế đều trong tâm trạng rất tốt. Hôm ấy, có một bà cụ vẫy xe. Xe dừng, bà cụ loay hoay chưa biết lên xuống thế nào thì nhân viên tên Minh đã nhảy xuống bế sốc bà cụ lên xe và đặt vào ghế ngồi ngon lành. Sau khi dò dẫm mua vé cụ già buột miệng: - Đời tôi cho đến lúc chết sẽ nhớ mãi chú bán vé này! Tất cả khách trên xe, cho đến tài xế, nhân viên ban đầu hơi bỡ ngỡ, khi hiểu ra ý cụ khen hành động đẹp của nhân viên xe buýt, mọi người đều cười rất vui vẻ. Chứng kiến hành động của nhân viên bán vé, và thái độ hài lòng của cụ bà, tôi cũng rất vui và giữ mãi trong lòng một cảm xúc thật khó tả… Những ngày đầu xe buýt thật hạnh phúc!

Chuyện thứ 2: Tài xế vô cảm

Tôi và nhân viên bán vé tên Hùng đi chuyến cuối cùng từ Buôn Ma Thuột về Lăk lúc 17h30, đến đoạn ngã ba Hoà Bình (km5), thành phố Buôn Ma Thuột, xe dừng tại điểm dừng xe buýt đón một vài người khách. Cách đó khoảng 100m có hai cha con đứng đợi. Cha chừng 45 tuổi, con khoảng 5 hay 6 tuổi gì đó, cùng hai bao hàng khá lớn. Cả hai cha con đứng nhìn xe đón khách và yên tâm đứng chờ xe sẽ chạy đến đón mình. Theo thói quen của người dân lúc bấy giờ là xe khách thì thấy khách là ghé vào đón, chứ có ai biết xe buýt người ta chỉ đón đúng trạm đúng bến!. Khi xe lướt qua, hai cha con cứ mặc sức vẫy như hò đò, còn tôi (lái xe) cứng nhắc, lạnh lùng làm theo luật thẳng tiến trong bụng nghĩ cứ bỏ vài lần rồi người ta sẽ biết thế nào là đón xe buýt! ) Chuyện chẳng có gì đáng nói nếu trong bữa ăn tối lúc 20h hôm đó, nhân viên Hùng bưng bát cơm lên rồi lại đặt xuống. - Anh à, em thấy anh hồi chiều thật quá đáng! Những chuyến khác thì không nói làm gì, đây lại là chuyến cuối. Em cứ nghĩ không biết giờ này hai cha con ông ấy đang ở đâu? Đi xe thồ thì không dưới 100.000 đồng (mà đâu phải ai cũng có mà đi) lại còn hai bao hàng nữa chứ!… Thằng Hùng nói với tài xế với thái độ dè dặt, nể nang nhưng cũng không dấu kịp hai giọt nước mắt trên má, khiến trái tim tôi tê dại!!! Quả thật, sao tôi lại có thể ác độc và máy móc đến như vậy? Tại sao một đứa nhân viên còn nghĩ tốt được như vậy, còn tôi…???

Câu chuyện thứ 3: Ông già với đôi nạng sắt

Chuyện xảy ra tại điểm dừng chân đèo Ea Na trên tuyến Buôn Trấp (huyện Krông A Na), Buôn Ma Thuột. Xe dừng lại để đón một hành khách đặc biệt: Ông già tật nguyền với hai cây nạng sắt! Xe dừng đã khá lâu, nhân viên nữ và một số thanh thiếu niên, học sinh có hiện tượng náo loạn và chạy ngược lên phía đầu xe. Tôi nhìn qua kính chiếu hậu, chỉ thấy ông già miệng la oai oái kêu gọi sự giúp đỡ, hai tay khua nạng sắt liên hồi. Tôi hỏi chuyện gì vậy? Nhân viên đáp: - Anh xuống giúp ông đi, em không dám! Kéo phanh tay, tôi hùng hổ bước xuống đưa tay đỡ ông già. Người ông mềm nhũn, oặt ẹo, hai cây gậy là cứng nhất cứ khua loảng xoảng. Một sự thật kinh hoàng là người và quần áo của ông có lẽ đã rất lâu rồi không được ai thay rửa, mùi xú uế bốc lên nồng nặc và có chiều sâu thăm thẳm… Tôi vẫn xốc được ông lên xe yên vị và trở về tay lái, trong ruột co thắt. Tôi phải kìm nén giữ mình để không nôn ra xe và để trấn an hành khách. Nhưng sự thật vẫn là sự thật. Không thể nào tin được trong suốt một quãng đường từ đèo Ea Na ra đến ngã ba Duy Hoà, Tp.Buôn Ma thuột, Đăk Lăk, tất cả hành khách trên xe đã dồn về phía trước. Tất cả đều phải dùng một cái gì đó để bịt mũi và thở…Tôi cũng một tay lái một tay kéo áo, trong đầu tôi biết bao phương án, nhưng không có phương án nào trọn vẹn và khả thi với tình huống này. Cuối cùng cũng đến bến mà ông già muốn xuống… và công việc tiếp theo tôi được một người xe thồ tốt bụng giúp đỡ, đưa ông già xuống xe an toàn…

Còn nữa...

Nguồn: vinasmetaynguyen.edu.vn


Hậu Hà