Tôi là lái xe hay là 'ô sin' của sếp?

13/06/2018 16:51

Nhiều khi tôi không thể không nghĩ như thế mỗi lần sếp gọi “Tùng! Đi đón con cho chị!”.

Tôi được tuyển vào công ty tư nhân nhà sếp Huyền với công việc là lái xe cho sếp, công việc đã được trao đổi cụ thể là lái xe chở sếp đi làm, đi công việc, đi công tác, thời gian linh động và lĩnh lương hàng tháng, có công tác phí nếu tôi đi xa dài ngày. Một thanh niên vừa tốt nghiệp Cao đẳng điện tử, chưa có việc làm, đi học cái nghề lái xe để kiếm cơm trước mắt thì nói thực có việc như vậy thì cũng ổn, tôi cũng còn độc thân, chưa có người yêu nên về khoản thời gian thì tôi có thừa, nhận việc trong trạng thái rất vui vẻ, tôi cứ nghĩ công việc của mình chỉ có vậy…

Những tuần đầu tiên thì sếp bà rất đúng giờ và chuyên nghiệp, sau khi xong việc tôi đánh xe về garage nhà riêng của sếp rồi lấy xe máy đi về, sáng lại đi xe máy đến sớm, cứ như vậy cho dù sếp bảo “Cứ lấy xe về cho tiện, mai qua chở chị đỡ phải đánh xe ra” nhưng tôi sợ mình đi đường lỡ may có va quệt thì cả năm tiền lương của tôi cũng chẳng đủ tiền bù nên tôi nhất định để xe ở nhà sếp.

Tôi là lái xe hay là 'ô sin' của sếp?

ến vài hôm sau thì bà giúp việc nhà chị nghỉ về quê nên chị bảo tôi đi đón hai đứa con, ừ thì tôi cũng nghĩ chỉ là lái xe đến đón tụi nó thôi cũng chẳng có vấn đề gì, thế là tôi lại thêm thời gian của mình để đi đón con cho sếp. Nhoằng cái cũng mấy tháng rồi, bà giúp việc cũng ra làm lại lâu rồi mà chị vẫn bảo tôi đi đón con cho chị sau khi đưa sếp về nhà.

Đường thì tắc, nhiều khi hẹn hò với bạn bè tan tầm uống cốc bia thì lại phải đi đón con cho sếp, ừ thôi thì cái phận lái xe cũng đành. Nhưng cứ tưởng câu chuyện chỉ có đến vậy thôi, ai ngờ đâu sau này sếp bà này còn “củ hành” tôi đủ đường…

Đưa hai đứa nhỏ về nhà thì có lần tôi lại phải dọn hộ chị cái sân thượng vì “nhiều chậu cảnh to quá mấy cô giúp việc bị khớp không bê được”, thế là hơn chục cái chậu cảnh cứ “Tùng! Chuyển qua bên này, qua bên kia cho chị!”, một lần thì còn chịu được, hôm sau thì cái vòi nước ở phòng tắm không ra nước “ơ Tùng ơi vào sửa cho chị cái vòi!”, đục đục tháo tháo mất cả buổi tối mới xong cũng không thấy sếp bà nói lời cảm ơn, làm xong tôi chào để về thì cũng chỉ “ừ” rất dửng dưng, cứ như thể cái việc bưng bê, sửa chữa, dọn dẹp, đón con cho nhà chị là phận sự của tôi không bằng!

Tôi là lái xe hay là 'ô sin' của sếp?

Lại còn bao nhiêu lần, sếp bà đi mát xa ở chỗ toàn các nam thanh niên lực lưỡng, mấy tiếng đồng hồ mới ra rồi lại bắt tôi phải giữ bí mật “em hiểu chứ? Làm cái nghề của em nhiều khi là cứ phải như mù câm điếc ý, thế mới sống ổn được!”. Bao nhiêu lời hay ý đẹp thì chẳng thấy nói để nhờ vả, toàn mở miệng ra là nói giọng “trên tiền” khiến tôi rất bực! Nhiều khi nghĩ trong lòng, hay là mình nghỉ chỗ này, đi làm lái xe taxi cho xong, đỡ bị người ta rẻ rúng khinh khi cái kiểu này, tôi rất khó chịu! Nhưng nghĩ đến mấy cái vụ đi xa bị cướp với cả các loại khách khứa nhộm nhoạm trên xe là tôi lại thấy sợ…nhưng làm việc với sếp kiểu “tận dụng” hết sức năng lực của nhân viên thế này, tôi chỉ muốn nghỉ việc cho xong!

Mấy hôm trước tôi muốn sếp tăng lương cho tôi vì công việc lái xe kiêm đón con và thường xuyên dọn sân thượng, cắt tỉa cây cảnh và sửa cả quạt điện lẫn máy giặt nhà sếp thì sếp cười giả lả “Ôi dào, chị quý chị mới nhờ chứ!” rồi lảng đi chả nói năng gì đến chuyện tăng lương nữa. Thế này, có khi tôi cũng đành bái biệt sếp mà tìm chỗ mới thôi bà sếp không biết điều ạ!

Nghĩ đi nghĩ lại, tôi nhận thấy hình như ở các công ty tư nhân đều có kiểu tận dụng nhân lực triệt để kiểu này thì phải?.

Nguồn: Công Luận


Hậu Hà