Tỉ lệ tử vong do ăn uống không điều độ cao hơn cả do hút thuốc

25/04/2019 11:48

Chế độ ăn quá nghèo nàn là nguyên nhân gây tử vong của rất nhiều trường hợp trên thế giới, hơn cả những nguyên nhân như thuốc lá.

Cụ thể, các chuyên gia từ ĐH Washington (Hoa Kỳ) đã phân tích số liệu về thói quen ăn uống của người dân tại 195 quốc gia, để xem mối liên hệ giữa việc ăn uống không đảm bảo với tỉ lệ tử vong. Kết quả, có đến 11 triệu người chết vì ăn uống không lành mạnh mỗi năm - hơn gấp đôi so với thuốc lá.

Theo Ashkan Afshin - phó giáo sư dịch tễ học tại ĐH Washington, chủ nhiệm nghiên cứu - thì nhìn chung, chế độ ăn quá nghèo nàn là nguyên nhân gây tử vong của rất nhiều trường hợp trên thế giới, hơn cả những nguyên nhân như thuốc lá.

Ông cho biết lý do không chỉ nằm ở chứ người ta ăn, mà còn nằm ở thứ mà họ không chịu ăn.

Afshin cho biết, nhóm nghiên cứu của ông đã lấy số liệu từ các khảo sát về chế độ ăn, doanh số thực phẩm, và chi tiêu của từng hộ gia đình trong vòng 3 thập kỷ qua để đánh giá tác động của chế độ ăn đến các căn bệnh nguy hiểm có liên quan - như bệnh tim, một số loại ung thư và tiểu đường.

Tỉ lệ tử vong do ăn uống không điều độ cao hơn cả do hút thuốc

Theo Afshin, một trong những chế độ ăn lành mạnh nhất hiện tại là chế độ Địa Trung Hải (Mediterranean diet) - giàu chất béo lành mạnh và chất xơ có lợi cho tim, và những quốc gia theo chế độ ăn này có tỉ lệ tử vong liên quan thấp nhất.

Bruce Lee - phó giáo sư sức khỏe tại ĐH Johns Hopkins cũng tỏ ra đồng tình. Theo ông, nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng mới củng cố quan điểm rằng chế độ ăn có thể gây ra những căn bệnh liên quan, và dần trở thành nguyên nhân gây chết người nhiều nhất thế giới.

"Chế độ ăn có thể gây ra những căn bệnh không lây nhiễm (noncummunicable disease) khi làm tăng cân nặng, tăng huyết áp, tăng nồng độ mỡ và đường trong máu."

Tuy nhiên, Lee cho rằng dinh dưỡng chỉ là một phần của câu chuyện. Các yếu tố như tần suất vận động, môi trường, tình trạng kinh tế, xã hội... cũng có vai trò quan trọng.

Nguồn: Science Alert


Ngân Phan