Tại sao Quốc lộ 20 qua tỉnh Đồng Nai luôn là "điểm đen giao thông" ám ảnh tài xế

25/04/2019 11:54

Khi nói đến Quốc lộ 20, người dân Đồng Nai đều tỏ vẻ ngán ngẩm, sợ hãi vì đây là cung đường thường xuyên xảy ra các vụ TNGT thảm khốc. Hiện nay tuyến quốc lộ này đoạn qua tỉnh Đồng Nai đã được cải tạo, nâng cấp nhưng các vụ TNGT vẫn không hề thuyên giảm.

Tai nạn xảy ra liên tục

Cụ thể, theo ban An toàn giao thông tỉnh Đồng Nai, trong năm 2018 tuyến Quốc lộ 20 đã xảy ra 37 vụ TNGT khiến 31 người chết và 23 người bị thương. Con số năm 2018 đã không hề nhỏ, ấy vậy mà từ đầu năm 2019 đến nay, mới chỉ trong 4 tháng đầu năm, trên tuyến quốc lộ này đã xảy ra 14 vụ TNGT khiến 17 người chết, 7 người bị thương. Con số này so với cùng kỳ năm 2018 tăng 6 vụ tai nạn, tăng 8 người chết, tăng 7 người bị thương.

Mới đây, trên tuyến đường này xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng. Đó là vào khoảng gần 2h sáng ngày 7/4 tại km 26 +300, trên tuyến Quốc lộ 20 (đoạn qua ấp 94, xã Túc Trưng, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai), đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe tải và xe khách làm 4 người thương vong.

Theo đó, vào thời gian trên, chiếc xe tải biển số 49C – 049.02 do tài xế Nguyễn Trọng Quốc Việt, 37 tuổi, ngụ huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng điều khiển lưu thông trên Quốc lộ 20 theo hướng Đà Lạt – Đồng Nai. Khi đến đoạn km 26 +300, xe tải đã đụng vào xe khách biển số 86A – 052.91 do tài xế Nguyễn Đắc T., ngụ xã Phú Xuân, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai điều khiển chở 4 phụ nữ lưu thông theo hướng ngược lại. Cú đâm trực diện rất mạnh làm hai xe văng ra xa hàng chục mét, và phần đầu hai xe bị biến dạng, hư hỏng nặng. Riêng xe tải sau đó lao vào vườn điều phía trước và lật nghiêng.

Tại nạn xảy ra khiến 3 người phụ nữ đi trên xe khách gồm bà Ngô Thị X., sinh năm 1967; bà Trần Thị L., sinh năm 1950 (cả hai đều ngụ xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa, tỉnh thanh Hóa) và chị Trần Thảo V., sinh năm 1989, ngụ xã Phú Xuân, huyện Tân Phú Đồng Nai tử vong tại chỗ. Riêng tài xế T. bị kẹt lại trong ca pin, người dân phải dùng xà beng cạy phá, sau hơn 30 phút mới đưa tài xế ra ngoài với tình trạng chân bị gãy.

Tại sao Quốc lộ 20 qua tỉnh Đồng Nai luôn là Xe tải tông sập nhiều nhà dân trên Quốc lộ 20, tài xế, phụ xế chết thảm.

Cách đó không lâu, trong chiều 28/3 trên Quốc lộ 20, đoạn thuộc xã Phú Trung, huyện Tân Phú, Đồng Nai cũng xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng. Vào khoảng 15h cùng ngày, xe tải chở rau mang biển số Lâm Đồng chạy trên Quốc lộ 20 theo hướng từ Đà Lạt về Đồng Nai. Khi đến khu vực trên thì đột ngột chuyển hướng, leo lên lề đường rồi đâm vào 4 nhà dân.

Vụ tai nạn làm 4 căn nhà liền kề bị đổ sập, trong khi tài xế và phụ xe bị thương nặng, kẹt cứng trong cabin. Những người có mặt tại hiện trường vụ tai nạn lúc đó đã phá cửa xe, đưa tài xế và phụ xe ra ngoài, đưa đến bệnh viện cấp cứu. Do vết thương quá nặng hai nạn nhân này đã tử vong.

Nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân do đâu?Xe tải tông xe du lịch bẹp dúm trên Quốc lộ 20.

Lý giải về nguyên nhân xảy ra các vụ tai nạn nghiêm trọng trên tuyến Quốc lộ 20, ngành chức năng cho biết đây là tuyến đường huyết mạch có lưu lượng xe qua lại nhiều, xe có tải trọng lớn cũng thường xuyên lưu thông.

Ngoài ra, tuyến đường này dù đã được nâng cấp, mở rộng nhưng nhiều đoạn vẫn nhỏ hẹp, quanh co, dốc và không có dải phân cách cứng ở giữa. Trong khi đó các phương tiện lưu thông qua khu vực này nhất là xe khách, xe chở rau, xe container,… đều chạy với tốc độ nhanh, vượt ẩu, lấn làn,…

Theo ban An toàn giao thông tỉnh Đồng Nai, tuyến quốc lộ này trước đó vốn có 6 “điểm đen” tai nạn giao thông, nhưng đến nay đã xóa được các điểm đen này. Và từ cuối năm 2018 đến nay, ban An toàn giao thông tỉnh đã phối hợp với các ngành liên quan hoàn thành lắp đặt đinh phản quang ở tim đường, để phân làn nhằm nâng cao tầm nhìn của người tham gia giao thông, cũng như hạn chế các tai nạn giao thông đối đầu trên Quốc lộ 20.

Trung tá Phạm Hải Cảng, Đội trưởng đội Cảnh sát giao thông số 2, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh (đơn vị phụ trách tuyến Quốc lộ 20) cho biết, để giảm thiểu tai nạn trên tuyến Quốc lộ 20 lực lượng cảnh sát giao thông sẽ thường xuyên thực hiện các cao điểm tuần tra kiểm soát; tập trung xử lý các phương tiện vi phạm,…

Theo Người Đưa Tin 


Ngân Phan