Tại sao phải tắt sóng điện thoại trên máy bay

25/04/2019 11:49

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao bạn phải tắt điện thoại trên máy bay chưa, ngoại trừ lý do xung đột tín hiệu với thiết bị dẫn đường?

Điện thoại di động không hẳn là nguyên nhân gây tai nạn máy bay, nhưng có thể khiến phi công mất tập trung vào thời điểm quan trọng.

Patrick Smith, một phi công Mỹ và cũng là tác giả quyển Cockpit Confidential thừa nhận rằng việc yêu cầu hành khách tắt điện thoại chỉ là một biện pháp an toàn hơn là cách né một mối đe dọa thật sự.

Ví dụ, với laptop, Smith nói rằng năng lượng nó phát ra rất nhẻ, ngay cả với những chiếc laptop đời cũ. Mối nguy hiểm thật sự của laptop đó là nó có thể rơi vào người hoặc biến thành một vật thể bị bắn đi với tốc độ cao làm bị thưởng người khác khi máy bay gặp sự cố trong quá trình cất hạ cánh hay có va chạm.

Còn với điện thoại, Smith nói rằng vẫn có khả năng sóng điện thoại nhiễu vào radio của phi công, nhưng trong đa số trường hợp thì điều đó không diễn ra. Tất nhiên, với các nhà làm luật thì họ luôn đặt vấn đề an toàn lên trên hết - phòng bệnh hơn chữa bệnh - thế nên Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ mới ra quy định tắt thiết bị điện tử trong lúc cất hạ cánh. Vì khi có sự cố xảy ra, người đầu tiên bị trách sẽ là các cơ quan này chứ không phải là hành khách.

Ông nói thêm thiết bị điện tử của máy bay được thiết kế và bảo vệ khỏi các xung đột tín hiệu này nên không sao cả. Tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có trường hợp nào chứng minh rõ ràng rằng việc sử dụng điện thoại trên máy bay có ảnh hưởng tới kết quả chuyến bay.

Smith thừa nhận rằng trong đa số các chuyến bay, rất nhiều hành khách hoặc lười tắt hoặc quên tắt điện thoại của mình. "Ít nhất phân nửa số điện thoại vẫn được bật". Ngoài ra, ông chia sẻ là nếu điện thoại thật sự nguy hiểm thì quy định sẽ siết chặt hơn chứ không phải như hiện tại mỗi hãng muốn làm gì thì làm.

Trong khi đó, một phi công khác tiết lộ rằng khi người này lái máy bay thì hay nghe tiếng "dit d-dit d-dit d-dit…" giống như khi bạn để điện thoại gần loa. "Tôi thật sự đã nghe những tiếng nhiễu này trên radio khi bay. Có thể nó không ảnh hưởng nhiều tới an toàn nhưng nó phiền lắm." Ví dụ có 50 người cùng bật điện thoại, tức là 50 chiếc luôn tìm sóng và điều đó sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều tới các phi công.

Còn một lợi ích nữa của việc tắt điện thoại hoặc tắt sóng điện thoại trên máy bay: nó giúp cabin đỡ ồn hơi vì người ta không thể gọi điện thoại và oang oang bàn tán việc. Đồng ý với điều này!

Tại sao phải tắt sóng điện thoại trên máy bay

Theo Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA), các thiết bị điện tử gây ảnh hưởng xấu đến thông tin liên lạc và định vị máy bay.

Giai đoạn cất và hạ cánh của máy bay được xem là giai đoạn quan trọng nhất của mỗi chuyến bay, đòi hỏi đội ngũ phi hành đoàn phải tập trung cao độ, liên lạc thường xuyên với trạm kiểm soát không lưu và đảm bảo hoạt động của tất cả trang thiết bị trên máy bay. Thực tế, những tai nạn nguy hiểm đều tập trung ở hai giai đoạn này, kéo dài khoảng 15 đến 20 phút để đạt được độ cao hơn 3.000 mét.

Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) nhận định các thiết bị điện tử gây ảnh hưởng xấu đến thông tin liên lạc và định vị máy bay. Cơ quan này giao cho các hãng hàng không tự quyết định thiết bị điện tử nào được dùng trên máy bay. Hầu hết hãng hàng không đều tuân thủ theo hướng dẫn của FAA rằng chỉ được dùng khi máy bay ở độ cao hơn 3.000 mét, để phi công có đủ thời gian xử lý các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra.

Tóm lại, có nên tắt sóng điện thoại khi bay không? Theo mình là có, phòng bệnh hơn chữa bệnh, khi máy bay rớt vì một cú điện thoại nào đó thì bạn sẽ chẳng còn cơ hội để sửa sai nữa rồi. Ngoài ra, việc tắt điện thoại để tránh làm ồn trong một không gian kín như vậy là điều vô cùng cần thiết.

Nguồn: Internet.


Ngân Phan