Những 'thần chú' lái xe an toàn cho cánh tài xế

26/05/2018 13:57

Có khá nhiều câu thành ngữ hài hước, vui nhộn lại rất có ích cho cánh lái xe, đặc biệt là các lái mới. Nếu biết cách vận dụng vào từng hoàn cảnh cụ thể, những câu thành ngữ này không chỉ nghe vui tai mà cũng hữu dụng.

Đầu xuôi đuôi lọt: Khi di chuyển qua những ngõ hẹp, nếu lái xe đã lách được qua 2 gương thì yên tâm là phía sau sẽ lọt. Tất nhiên, điều này không áp dụng cho xe tải vì nhiều xe tải có thùng hàng to, bành ra 2 bên.

Tiến bám lưng, lùi bám bụng: Kinh nghiệm này dùng cho các lái xe đi vào các ngõ hẹp, qua các góc tường, qua cổng… Theo đó, lưng được hiểu là phần phía thân xe, ngược với hướng cua còn bụng thì ngược lại.

Những 'thần chú' lái xe an toàn cho cánh tài xế

Khi lái xe đường đèo, núi thì nên lên số nào xuống số đó

Lên số nào, xuống số đó: Đây là kinh nghiệm lái xe đường đèo, núi. Mặc dù không nhất thiết phải quá cứng nhắc là lên dốc số nào thì xuống dốc đúng số ấy nhưng lái xe cần tránh việc lên dốc ở số cao còn lúc xuống dốc lại thả về Mo.

Chó tránh đầu, trâu tránh đuôi: Đây là kinh nghiệm tránh động vật trên đường. Thông thường, khi bị giật mình thì chó thường chạy quay đầu lại còn trâu bò vẫn cứ lừ lừ tiến.

Côn ra, ga vào, phanh tay thả: Đây là hướng dẫn các thao tác khi bắt đầu khởi hành.

Lên số lấy đà, về số vù ga: Đây là hướng dẫn thao tác lùi số.

Bỏ ga, qua thắng: Đây là thao tác thường xuyên khi lái xe. Khi chân phải không đặt lên bàn đạp ga (để nhấn ga) thì cần chuyển ngay sang bàn đạp phanh, sẵn sàng xử lý các tính huống tiếp theo.

Đi chậm côn trước phanh sau, đi nhanh phanh trước côn sau an toàn: Đây là hướng dẫn thao tác lái xe khi đi chậm và đi nhanh.


Rạng sáng là thời điểm nhiều lái xe đường dài buồn ngủ nhất

Những 'thần chú' lái xe an toàn cho cánh tài xế

Rạng sáng là thời điểm nhiều lái xe đường dài buồn ngủ nhất

Nhất chạng vạng, nhì rạng đông: Đây là cảnh báo những thời điểm nguy hiểm khi lái xe. Các lái xe cần phải rất cẩn thận khi di chuyển vào thời điểm trời chuẩn bị tối. Do ban ngày, mắt người đang quen nhìn mọi vật với ánh sáng mạnh, đến lúc chạng vạng, mắt nhìn chưa quen, ánh sáng đèn pha đôi khi lẫn với ánh sáng lúc chạng vạng. Thời điểm rạng sáng là lúc các lái xe chạy đường dài, xuyên đêm hay  buồn ngủ nhất nên di chuyển vào thời điểm này cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ.

Ba (giây) xanh thì bỏ, ba (giây) đỏ thì đi: Khi tới các ngã ba, ngã tư có đèn tín hiệu giao thông, nếu đèn xanh còn vài giây thì tốt nhất là các lái xe nên dừng lại chứ không nên cố phóng vọt lên. Ngược lại, khi dừng đèn đỏ thì hãy chờ hết, khi đèn chuyển màu xanh mới đi.

Tài già căn non, tài non căn già: Những người lái xe lâu năm thường có nhiều kinh nghiệm lái xe tốt hơn những tài mới.

Làm tớ thằng khôn hơn làm thầy thằng dại: Khi di chuyển phía sau xe của một lái xe lành nghề, đi cẩn thận thì chỉ cần bám đuôi. Ngược lại, hãy tránh đi sau những lái mới, thỉnh thoảng đột ngột phanh, đi ẩu.

Ra đường sợ nhất công nông: Đây là lời khuyên các tài xế nên tránh các xe có tính an toàn thấp.

Nhanh một giây, chậm cả đời: Đây là lời khuyên các tài xế nên điềm tĩnh khi lái xe. Mỗi người nên nhường nhịn nhau, đi chậm hơn một chút, từ tốn hơn một chút… sẽ hạn chế tối đa tai nạn cho mình và những người cùng tham gia thao thông khác.

Nguồn: Mạng Xã Hội


Hậu Hà