Những kỹ năng xử lý tình huống trên đường cao tốc

22/01/2018 10:11

Tại Việt Nam, những năm gần đây, nhiều tuyến đường cao tốc được đưa vào sử dụng, thế nhưng ý thức, kỹ năng xử lý tình huống khi điều khiển ô tô trên đường cao tốc lại là điều mà người Việt đang thiếu.

Những kỹ năng xử lý tình huống trên đường cao tốcĐường cao tốc ngày càng phổ biến ở Việt Nam

Khi đường cao tốc ngày càng phổ biến tại Việt Nam thì nhiều người vẫn chưa kịp trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để lưu thông và xử lý tình huống trên đường cao tốc, điều này khiến nguy cơ tai nạn ngày càng cao. Vì vậy, thiết nghĩ trong quá trình đào tạo lái xe tại Việt Nam nên chú trọng hơn vào việc hướng dẫn những kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống cho người điều khiển ô tô khi tham gia giao thông trên cao tốc. 

Trên thực tế, những vụ tai nạn trên đường cao tốc một phần xuất phát từ việc thiếu, ý thức về đảm bảo an toàn cũng như thiếu kỹ năng xử lý tình huống của người điều khiển phương tiện khi lưu thông trên đường cao tốc. Bởi thực tế, các tài xế tại Việt chỉ mới làm quen với các tuyến đường cao tốc có tốc độ trên 100 km vài năm trở lại đây, trong khi đó trong chương trình đào tạo lái xe cũng chưa quan tâm đúng mức tới kỹ năng tham gia giao thông trên đường cao tốc.   

Vì vậy, không ít “tài mới” khi đi trên cao tốc thường di chuyển dưới tốc độ tối thiểu được quy định trên biển báo vì cho rằng “đi chậm an toàn”. Điều này không phải khi nào cũng đúng, đặc biệt khi đi trên cao tốc, vì các phương tiện lưu thông với tốc độ cao đôi khi sẽ không kịp phản ứng. Bên cạnh đó, khi gặp phải sự cố trên đường cao tốc, một số lái xe thường không tìm cách đưa xe vào làn dừng khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như các phương tiện khác. Thậm chí, một số xe còn thiếu các vật dụng dùng để cảnh báo cho các xe khác, trong trường hợp xe không may hư hỏng và đỗ trên làn dừng khẩn cấp. Trong trường hợp cảnh báo, không ít tài xế thường dùng cành cây hay bất kỳ vật dụng nào có sẳn trên xe… tuy nhiên điều này vô tình không đảm bảo an toàn mà còn tạo sự nguy hiểm cho các phương tiện khác trong trường hợp trời tối.

Những kỹ năng xử lý tình huống trên đường cao tốcMột tai nạn thảm khốc trên đường cao tốc

Trong thực tế, không ít người vẫn giữ thói quen đị lại khá “tự do” khi tham gia trên đường cao tốc. Chính vì vậy, dù đã được cảnh báo nguy hiểm nhưng nhiều trường hợp vẫn chạy quá tốc độ tối đa hay dưới tốc độ tối thiểu, không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước… Thậm chí, không ít lần trên những diễn đàn ô tô chia sẻ về hình ảnh một số xe ô tô thản nhiên đi ngược chiều, quay đầu xe hay lái mô tô đi vào đường cao tốc… Dù vô tình hay hữu ý nhưng những trường hợp này rất dễ dẫn đến tai nạn giao thông bất cứ lúc nào.

Đường cao tốc tại Việt Nam được thiết kế, xây dựng với những đặc điểm riêng, có dải phân cách, không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác và được gắn các đủ trang thiết bị phục vụ đảm bảo giao thông liên tục… Chính vì vậy, các loại ô tô khi lưu thông trên đường cao tốc cũng cần chấp hành một số quy định luật giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và những phương tiện cùng tham gia giao thông.

Ưu điểm mà đường cao tốc mang lại là điều không cần bàn cãi. Tuy nhiên, khi đường cao tốc phát triển chứng kiến các tình huống trong thực tế khi đi lại, rồi theo dõi tin tức liên quan đến các vụ tai nạn trên cao tốc… mới thấy rằng, nhiều “tài xế Việt” vẫn còn thiếu kỹ năng lái xe an toàn hay xử lý tình huống khi đi trên đường cao tốc.

10 Điều cần nhớ khi đi trên đường cao tốc

10 Điều cần nhớ khi đi trên đường cao tốc

Hậu Hà