Những điều cần biết khi lái xe ô tô trong hầm đường bộ

12/06/2018 08:53

Vừa qua, một số bạn đọc gửi câu hỏi về việc lái xe ô tô qua hầm đường bộ thì có những quy định nào liên quan. Nếu vi phạm có mức phạt thế nào?

Các quy định liên quan đến việc lái xe trong hầm đường bộ được quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008 và Nghị định 46/2016.

Căn cứ tại Điều 27 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về Giao thông trong hầm đường bộ như sau: Người điều khiển phương tiện trong hầm đường bộ ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:

- Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải bật đèn; xe thô sơ phải bật đèn hoặc có vật phát sáng báo hiệu.

Những điều cần biết khi lái xe ô tô trong hầm đường bộ

- Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định.

Như vậy, đối với trường hợp điều khiển xe trong hầm đường bộ người điều khiển phải tuân thủ các quy tắc Giao thông theo Luật giao thông đường bộ. Ngoài ra, còn phải tuân thủ các quy định về bật đèn chiếu sáng và chỉ được dừng xe, đỗ xe ở những nơi quy định

Về mức phạt, căn cứ quy định tại Điểm a, i, Khoản 4, Điều 5 Nghị định 46/2016 như sau: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần; lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định;

- Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

Nguồn: Pháp Luật


Hậu Hà