Nguyên nhân tai nạn giao thông trong những ngày lễ, tết

17/02/2018 08:28

Lễ, Tết là thời điểm mà số lượng tai nạn giao thông tăng cao vậy đâu là nguyên nhân gây ra điều này?

Chở quá khách, và làm luật – chuyện thường ngày của nhà xe

Chở quá khách, và làm luật – chuyện thường ngày của nhà xe

Gọi điện cho nhà xe BT, chạy tuyến Quảng Ngãi – Bình Phước, tôi đi chặng Buôn Ma Thuột (BMT) đến Cầu Dợi (Bình Định) nhưng vẫn đặt một giường trước một ngày. 15h chiều ngày 29/4 là giờ nhà xe hẹn đón tại Buôn Ma Thuột nhưng mãi đến 16h30 xe mới đến. Xe đã chật cứng người đứng, ngồi, nằm dọc hai hành lang giữa ba dãy giường nằm. Tôi cùng 5 người hành khách trong đó có 2 trẻ em đi theo bố mẹ đứng chen với hai người nhà xe (một lơ xe và một người thu tiền). Thấy vợ chồng có 2 đứa con bàn nhau xuống xe đón xe khác, nhiều người khuyên: _ Xuống rồi đón xe nào? Ngày lễ, tết xe nào cũng vậy.

Tất cả rồi cũng được thu xếp ổn thỏa, phụ xe dồn những người lên trước, ở hai hành lang lùi ra sau, và mọi người cũng có chỗ để ngồi. Qua các chốt giao thông, nhà xe lại nhắc hành khách ráng nằm xuống để xe qua trạm rồi hãy ngồi dậy.

Về đến gần Gia Lai nhiều hành khách đi chặng ngắn xuống xe, tiếp tục lượt bắt khách tiếp theo kéo dài gần đến 22h đêm. Tôi cùng một vài hành khách trong đó có một sĩ quan công tác tại tỉnh đội Đắk Nông ngồi đếm tổng số khách trên xe 76 người, chưa tính trẻ em (trong đó 46 giường nằm và hơn 30 người ngồi hai hành lang).

Nhiều chốt Cảnh sát giao thông (CSGT) ra hiệu dừng xe, chỉ duy nhất chốt CSGT công an tỉnh Bình Định làm tại địa phận huyện Phù Cát, có một chiến sĩ bước lên xe ngó, bước xuống và duy nhất một lần thấy lái xe phải xuống làm việc, chỉ mất khoảng 2 phút lái xe quay lại nói rất to: _ Mẹ nó lấy 400.000. Lơ xe đáp lại, chuyến trước tụi nó đòi 700, tui gọi về báo cho ông Tín (chủ xe) ổng quyết, chứ không về ổng cằn nhằn, mệt. Ổng nói chung cho nó cho rồi, chứ không quá một người, phạt 3 triệu, còn chết nữa…!

Chạy quá tốc độ và vượt xe bên phải – nguy hiểm!

Chỉ khi xe thật sự không còn chỗ để nhét thêm khách, lái xe mới thật sự biểu diễn tốc độ kinh hoàng. Tôi rùng mình khi nghĩ đến vụ tai nạn xe lao xuống sông Sê Rê Pốk cách đây vài năm làm 34 người chết và hơn 20 người bị thương. Và hiện tại có tất cả 23 người nằm tầng trên, chân xỏ vào ô để hành lý, người nằm chơi vơi trên cao mà không ai thắt dây an toàn qua người. Tôi tìm dây để thắt nhưng không thấy. Cứ mỗi lần xe vào cua, lạng lách, tránh vượt là một lần ớn lạnh tới xương sống! Xe mà lỡ mệnh gì thì người với người va đập vào nhau đã chết chứ chưa nói đến chuyện những người nằm trên cao, không rút chân ra được thì chuyện bị bẻ gãy cột sống hay đầu quật vào đâu đó là chuyện có thể tưởng tượng được.

Quốc lộ 1, từ cầu Bà Gi (Bình Định) ra đến cầu Dợi, đường rộng thênh thang, tôi quan sát và phát hiện không chỉ chiếc xe tôi đi có kiểu vượt xe bên phải, mà rất nhiều xe khách khi những chiếc xe tải nặng nề không kịp né thì những xe khách liền chớp đèn và còi báo hiệu để vượt phải với tốc độ chóng mặt. Chỉ cần những chiếc xe tải này không nhường, nhích nhẹ lái sang phải, lập tức sẽ có va chạm lớn, hoặc xe khách sẽ đi xuống ruộng để tránh va chạm.

Một ví dụ điển hình trong bản tin thời sự cho biết, lúc 3 giờ 30 phút ngày 30/4, xe khách giường nằm mang BKS: 18B-012.64 chạy theo hướng Nam - Bắc. Đến đoạn đường tránh TP. Vinh, Nghê An chiếc xe này bất ngờ va chạm với 3 chiếc xe tải khác chạy cùng chiều phía trước. Cú va chạm mạnh đã khiến chiếc xe khách lật nhào xuống ruộng sâu bên đường. Vụ tai nạn khiến một cháu bé 3 tuổi tử vong ngay tại chỗ và 10 hành khách (3 em nhỏ và 7 người lớn) khác bị thương.

Một số kiến nghị

Từ thực tế trông thấy, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện và ngăn chặn kịp thời những hành vi nhồi nhét, chở quá số người quy định, chạy quá tốc độ và vượt xe bên phải… để hạn chế, ngăn ngừa những vụ tai nạn thảm khốc có thể xảy ra. Đồng thời cần phải có chế tài giám sát thật chặt các chốt kiểm soát của CSGT, Thanh tra giao thông, loại trừ ngay những người thực thi công vụ biết chất, ăn hối lộ ra khỏi ngành, lấy lại niềm tin yêu của Nhân Dân. Để những ngày nghỉ lể, tết thật sự là những ngày vui, hạnh phúc bên gia đình,người thân và bè bạn.

Nguồn: Internet


Hậu Hà