Mua Xe Trả Góp, Nhiều Chủ Xe Ô Tô Bị Từ Chối Đăng Kiểm

11/04/2018 00:13

Nhiều chủ xe bị từ chối đăng kiểm vì dùng bản sao giấy đăng ký xe do ngân hàng cấp không có chứng thực.

Mua Xe Trả Góp, Nhiều Chủ Xe Ô Tô Bị Từ Chối Đăng KiểmÔ tô đăng kiểm tại Trung tâm 50-06V

Sáng 10/4, có mặt tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-06V (đường Huỳnh Tấn Phát, Q.7, TP.HCM) chúng tôi chứng kiến nhiều tài xế phản đối về việc trung tâm này “gây khó dễ” khi dùng bản sao giấy đăng ký xe do ngân hàng cấp để làm thủ tục.
Anh Nguyễn Văn Dương, chủ xe 7 chỗ BKS 51F- 581… cho biết, anh mua ô tô tại một cửa hàng ở Q.7 để chạy Grab. Vì mua trả góp nên anh phải vay ngân hàng, các giấy tờ đều đem cầm và được ngân hàng in sao cho một bộ để làm đăng kiểm và tiện đi đường. Tuy nhiên, khi đến trung tâm này để đăng kiểm thì bị từ chối.
Tương tự, các chủ xe Hà Văn Dũng (xe 72A-032…), anh Đinh Ngọc Hồ (xe 51F-569…), Hồ Sơn Nghĩa (xe 51B-128…) cũng cho hay, các anh đều bị Trung tâm từ chối đăng kiểm vì dùng bản sao giấy đăng ký xe.
“Các nhân viên đăng kiểm họ trả lại hồ sơ, không nhận đăng kiểm xe vì lý do bản sao giấy đăng ký xe chưa được cơ quan chức năng như UBND phường, xã hoặc phòng công chứng chứng thực. Trong khi đó, chúng tôi không hề nhận được thông tin về quy định mới này”, anh Nghĩa bức xúc nói.
Tuy nhiên theo lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm 50-06V, đơn vị thực hiện như vậy là theo đúng quy định mới có hiệu lực từ 1/12/2017. Theo đó, có 3 văn bản quy định, hướng dẫn các chủ xe thực hiện theo mẫu mới. Đó là văn bản 8601 ngày 15/8/2017 của Văn phòng Chính phủ hướng dẫn sử dụng giấy đăng ký xe khi tham gia giao thông trong trường hợp thế chấp xe tại tổ chức tín dụng; văn bản số 7000 ngày 31/8/2017 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc cấp giấy biên nhận giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký xe và văn bản số 8142 ngày 20/12/2017 của Cục Đăng kiểm Việt Nam về kiểm tra giấy đăng ký xe khi kiểm định xe cơ giới.
Trong đó, văn bản của Văn phòng Chính phủ khẳng định: “Người điều khiển phương tiện giao thông được sử dụng bản sao chứng thực giấy đăng ký phương tiện giao thông”. Có nghĩa là các bản sao chứng thực phải được UBND phường, xã hoặc phòng công chứng chứng thực mới có giá trị. “Không chỉ Trung tâm 50-06V mà tất cả các trung tâm khác cũng đã dán các văn bản này để các chủ xe biết và thực hiện”, lãnh đạo Trung tâm 50-06V nói.
Về phía ngân hàng, từ ngày 1/12/2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã thông báo các tổ chức tín dụng phải thực hiện quy định mới khi nhận thế chấp ô tô. Mặc dù vậy, đến nay vẫn còn nhiều chủ xe đến trung tâm đăng kiểm trình bản sao giấy đăng ký xe do các tổ chức tín dụng xác nhận mà không chứng thực ở UBND phường, xã hoặc phòng công chứng.
Để giúp chủ xe tháo gỡ khó khăn, lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-06V cho biết, cán bộ trung tâm đã điện thoại đề nghị ngân hàng, tổ chức tín dụng thực hiện chứng thực bản sao giấy đăng ký xe tại UBND phường, xã hoặc phòng công chứng…

Theo: baogiaothong.vn


Hậu Hà