Kỳ lạ CSGT 16 tỉnh thành 'không nhìn thấy' xe chở cây 'quái thú' (!?)

06/04/2018 14:14

Căn cứ thông tin Tổng cục Đường bộ Việt Nam cung cấp, một chiếc xe chở cây “quái thú” chui lọt kiểm soát giao thông (gồm CSGT và TTGT) của 16 tỉnh, thành; 3 chiếc xe chui lọt 7 tỉnh, thành trước khi bị CSGT Thừa Thiên Huế bắt giữ.

"Quái thú" chui lọt 20 trạm tuần tra kiểm soát

Như Dân trí đã thông tin, tối ngày 26/3, người dân trên tuyến QL1A thuộc nhiều tỉnh tại Miền Trung không khỏi giật mình trước việc một chiếc xe đầu kéo BKS 73C – 03464 và rơ-moóc BKS - 00338 chở 1 cây gỗ siêu khủng. Gốc cây to lớn, dài hơn 20m, với cành ngọn tua tủa vươn ra khỏi thành băng băng trên quốc lộ 1A.

Kỳ lạ CSGT 16 tỉnh thành 'không nhìn thấy' xe chở cây 'quái thú' (!?)Chiếc xe chở cây khủng như "quái thú" băng băng trên QL1A đêm 26/3

Hành trình của chiếc xe này được phóng viên, cộng tác viên Dân trí bám theo và điều rất lạ là chiếc xe dễ dàng “chui” qua hầu hết các chốt giao thông trên tuyến quốc lộ 1A trước khi “cập bến” Thủ đô Hà Nội.

Khi dư luận chưa hết bất bình thì đêm 26/3, lực lượng CSGT Thừa Thiên Huế đã bắt giữ 3 xe chở 3 cây cổ thụ với hình dáng tương tự, vượt chiều dài, chiều cao, quá tải cầu đường từ 20-50%.

Cả 4 chiếc xe nói trên đều thuộc sở hữu của Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn, có trụ sở tại TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Theo đặc thù, mỗi tỉnh được bố trí từ 1 đến 2 đội CSGT chốt chặn trên tuyến từ QL26 và QL1A, đồng nghĩa với việc chiếc xe chở cây quái thú BKS 73C-03464 đã chui trót lọt ít nhất 20 trạm tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT 16 tỉnh, thành phố; còn 3 xe bị bắt tại tỉnh Thừa Thiên Huế chui lọt hơn chục trạm của 7 tỉnh. Đây là một điều quá bất thường!

Để làm rõ vấn đề này, những ngày qua, PV, CTV Dân trí đã liên tục liên lạc với CSGT của nhiều tỉnh thành nơi 4 chiếc xe chở 4 cây khủng đi qua. Điều bất ngờ là hầu hết lực lượng tuần tra, kiểm soát của CSGT các tỉnh (trừ Thừa Thiên Huế) đều cho rằng họ cũng không hề thấy bóng dáng, không phát hiện được các xe chở cây nói trên.

Kỳ lạ CSGT 16 tỉnh thành 'không nhìn thấy' xe chở cây 'quái thú' (!?)3 xe chở "quái thú" chui lọt CSGT 7 tỉnh, gồm Đắk Lắk, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng trước bị CSGT tỉnh Thừa Thiên Huế tạm giữ vào tối ngày 30/3.

Lực lượng CSGT Công an TP Đà Nẵng làm nhiệm vụ trên đường tránh cũng cho biết quá trình tuần tra, kiểm soát không bắt gặp xe chở cây gỗ "khủng" này. Lực lượng CSGT Công an các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa... cũng cho biết như vậy. Trong khi đó, lãnh đạo Trạm CSGT Hải Lăng, thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị nhận định, có thể chiếc xe này "đi vào ban đêm, đúng giờ đổi ca" (!)

Đến trưa ngày 5/4, một ngày sau khi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an, Bộ GTVT, Bộ NN&PTNT vào cuộc chỉ đạo kiểm tra, làm rõ vụ việc, CSGT tỉnh Đắk Lắc - nơi rầm rộ khai thác cây - vẫn khăng khăng “không phát hiện” những chiếc xe chở cây "quái thú" đi trên địa bàn.

“Chúng tôi không phát hiện được vì có thể họ trốn tránh lúc chúng tôi thay ca, hoặc lúc chúng tôi không triển khai lực lượng”- Thiếu tá Lý Văn Kết, Phó phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk, phân trần.

Kỳ lạ CSGT 16 tỉnh thành 'không nhìn thấy' xe chở cây 'quái thú' (!?)Cây"khủng" được vận chuyển qua Đèo Phượng Hoàng nằm trên Quốc lộ 26, giữa hai tỉnh Đắk Lắk và Khánh Hòa vào thời điểm ban ngày. Tuy nhiên, lực lượng CSGT Công an hai tỉnh nói trên cho biết "không phát hiện".
Kỳ lạ CSGT 16 tỉnh thành 'không nhìn thấy' xe chở cây 'quái thú' (!?)Sơ đồ đường đi của xe chở cây "quái thú" chui lọt hàng loạt CSGT từ Đắk Lắk ra Hà Nội (Đồ họa: Tiến Hiệp)

Lời "biện hộ" của CSGT các địa bàn trên khó thuyết phục dư luận. Nhiều bạn đọc đặt nghi vấn: Từ Tây Nguyên ra đến Hà Nội không biết bao nhiêu trạm mà những chiếc xe "khổng lồ" này vẫn qua được. Ở đây lực lượng CSGT thiếu trách nhiệm hay vì đã được "bôi trơn" mà bỏ qua vi phạm?

Sự im lặng khó hiểu của Cục CSGT!

Trước những bất thường nói trên của lực lượng CSGT công an các tỉnh thành, PV Dân trí đã nhiều lần liên hệ với Cục CSGT, trong đó có Thiếu tướng, Cục trưởng Trần Sơn Hà để làm rõ câu hỏi, lực lượng CSGT địa bàn đã làm tròn trách nhiệm hay chưa, lỗi ở khâu nào? Tuy nhiên, tất cả cả các lần PV liên lạc với Thiếu tướng Hà trong nhiều ngày đều bất thành, ông Hà không một lần bắt máy, hồi âm.

Trong khi đó, dù sự việc được đăng tải liên tục và gây bức xúc trong dư luận nhưng Đại tá Lê Xuân Đức - Phó cục trưởng Cục CSGT, phụ trách báo chí - khi được Dân trí liên hệ lại cho biết đang đi công tác nên chưa nắm được!

Cùng thời điểm này, PV Dân trí đã liên lạc lãnh đạo một số phòng CSGT công an các tỉnh để tìm hiểu, liệu Cục CSGT có chỉ đạo gì liên quan đến vụ việc cây quái thú chui lọt nhiều tỉnh thành gây bức xúc dư luận. Và câu trả lời mà PV nhận được là "không thấy Cục CSGT có chỉ đạo gì".

“Chúng tôi chưa thấy Cục CSGT chỉ đạo gì” – lãnh đạo Phòng CSGT công an một tỉnh Miền Trung nói với PV Dân trí vào chiều ngày 2/4, 6 ngày sau khi Dân trí phản ánh bài viết đầu tiên.


“Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Cục CSGT vào cuộc”

Sáng ngày 5/4, theo nguồn tin riêng của PV Dân trí, sau khi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an, Bộ GTVT chỉ đạo kiểm tra, làm rõ có hay không hành vi bao che cho phương tiện chở quá khổ, quá tải lưu thông trên đường bộ như phản ánh của báo chí và việc chấp hành các quy định của pháp luật về tải trọng xe, Cục CSGT đã có Văn bản gửi lãnh đạo Phòng CSGT các tỉnh mà các chiếc xe đầu kéo chở cây “quái thú” đi qua vào cuộc.

“Văn bản của Cục CSGT yêu cầu Phòng CSGT Công an các địa phương rà soát lại toàn bộ các vấn đề liên quan đến các chiếc xe nói trên, đồng thời sớm có báo cáo gửi Cục. Hiện tôi chỉ mới có thể thông tin được như thế”- Lãnh đạo Phòng CSGT công an một tỉnh tại Miền Trung thông tin với PV Dân trí vào sáng ngày 5/4.

Trong quá trình điều tra về đường đi của những cây "quái thú", Dân trí nhận được thông tin từ độc giả Tam Ngo cho biết hồi đầu tháng 2/2018, độc giả này cũng chứng kiến và ghi hình lại được một chiếc xe chở cây cực "khủng" tại khu vực đèo Hải Vân, hướng từ Đà Nẵng ra phía Bắc. Độc giả này cho rằng hiện tượng cây "khủng" hối hả tràn ra Bắc không phải bây giờ mới có.

Qua hình ảnh có thể thấy rõ chiếc xe đầu kéo chở cây "khủng" mang biển 73C-04322, trên đầu xe có viết rõ chữ "Hải Sơn" màu vàng.

Phóng viên Dân trí đang điều tra làm rõ thông tin này.Nguồn: Dân TríHậu Hà