Kinh nghiệm tiến bám lưng, lùi bám bụng mà tài xế nào cũng nên biết

03/02/2018 21:34

Kinh nghiệm Tiến bám lưng, Lùi bám bụng là như thế nào? Nhanh chóng xử lý tình huống trong các ngõ hay hẻm nhỏ là kỹ năng cần có của lái xe ở các thành phố lớn của Việt Nam.

Trong một ngõ nhỏ lại có nhiều xe hai bánh lưu thông, di chuyển bình thường cũng đã đòi hỏi sự khéo léo. Phải quay đầu, hay ra vào điểm đỗ của một bãi đỗ xe một cách nhanh chóng lại càng trở nên khó khăn hơn. Không nên cố gắng quay đầu ở vị trí quá hạn hẹp, vì có thể gây tắc đường và tốn nhiều “đỏ” để quay đầu thành công. Hãy tìm vị trí thích hợp có thể quay đầu nhanh hơn, như một ngã 3, một cái sân, một cái cổng của cơ quan nào đó xây thụt vào trong, hay bất cứ một không gian mở nào. Bạn có thể sẽ tốn xăng hơn một chút, nhưng sẽ xoay trở dễ dàng và nhanh chóng hơn. Dưới đây là các quy tắc

Tiến bám “lưng” và lùi bám “bụng”

Điều này không phải lái xe nào cũng nắm được nhuần nhuyễn. Chính vì vậy, không ít lái xe bị quệt sườn xe vào chướng ngại vật khi ôm cua trong không gian hẹp. Nếu nắm bắt được kinh nghiệm “Tiến bám lưng, lùi bám bụng” thì bạn sẽ thấy thật đơn giản. Muốn biết đâu là “lưng” “bụng”, chỉ cần nhớ vô-lăng xoay về bên nào thì bên đó là “bụng”.

Kinh nghiệm tiến bám lưng, lùi bám bụng mà tài xế nào cũng nên biếtKinh nghiệm tiến bám lưng, lùi bám bụng

Chẳng hạn, quan sát hình vẽ, bạn đang di chuyển trong một ngõ nhỏ và muốn quay đầu xe. Thật may mắn khi nhìn thấy một ngã ba, với ngách đủ rộng để xử lý. Khi đó, hãy tiến sát về lề phải đường (tiến bám lưng), và ngay khi người bạn tiến hết ngách thì đánh lái hết về bên trái và tiến tiếp sao cho thân xe vượt qua hẳn ngách và đầu xe chếch sang phía trái đường.

Kinh nghiệm tiến bám lưng, lùi bám bụng mà tài xế nào cũng nên biết

Cài số lùi (lùi bám bụng), đánh lái và lùi xe, quan sát gương chiếu hậu sao cho sườn phải của xe càng sát góc càng tốt (chú ý kẻo quệt). Cần cố gắng điều chỉnh sao cho thân xe khi đã lọt vào ngách cần cách tường bên phải một khoảng tối thiểu, miễn là gương phải không bị quệt.

Kinh nghiệm tiến bám lưng, lùi bám bụng mà tài xế nào cũng nên biết

Khi đó, bạn có thể đánh lái hết sang trái và tiến ra. Khi tiến ra lại áp dụng kinh nghiệm trên là bám “lưng”, hãy căn tối đa về bên phải để tránh sườn trái bị va vào chướng ngại vật.

Kinh nghiệm tiến bám lưng, lùi bám bụng mà tài xế nào cũng nên biết

Quy tắc trên sẽ phát huy hiệu quả tuyệt vời không chỉ trong các ngõ ngách nhỏ, đường làng, mà còn trong các bãi đỗ xe, gara…

Đầu xe luôn được ưu tiên Điều tối quan trọng khi xoay sở trong không gian hẹp là đầu xe luôn được ưu tiên so với đuôi, tức là luôn phải hướng về phía không gian rộng hơn. Khi đó, bánh trước sẽ được linh hoạt và thân xe sẽ xoay được góc lớn hơn với mỗi lần “đỏ”.

Kinh nghiệm tiến bám lưng, lùi bám bụng mà tài xế nào cũng nên biết

Áp dụng trong thực tế, các gia đình có mặt tiền rộng hơn ngõ thì nên tiến xe vào nhà, và ngược lại nếu mặt tiền hẹp hơn ngõ thì nên lùi xe vào nhà.

Nguồn: Otoanphuoc.com


Hậu Hà