Kinh nghiệm lái xe cho sếp

14/03/2018 11:26

Nghề lái xe rất vất vả, nguy hiểm, nhưng lại là 1 nghề phổ biến, được nhiều người lựa chọn làm nghề nuôi sống bản thân và gia đình. Trong đó, nghề lái xe cho sếp được không ít người nhận định vừa sướng vừa khổ, đòi hỏi những kinh nghiệm lái xe nhất định.

Hiện nay, mặt bằng chung lương trung bình của mỗi tài xé lái xe khoảng 5.000.000đ/tháng, dao động cao thấp xung quanh con số này còn do tính chất mỗi công việc như thế nào. Điều đó còn tùy thuộc và sự cân nhắc và lựa chọn của bạn.

Thông thường, lương ngoài giờ sẽ được tính theo giờ, khoảng 35.000đ/giờ và tất nhiên cũng dao động tùy theo mỗi người. Vào các ngày nghỉ, ngày lễ nếu có lịch chạy thì 1 là tính theo lương ngoài giờ nhân cho hệ số 1.5 (*1.5), còn không thì khoán cả ngày.  Tuy nhiên, để biết rõ bạn nên hỏi trước bên nhận sự nếu ngại nói trực tiếp.

Đối với các bác tài lái xe, cũng tùy thuộc độ xa gần hay bao lâu của các chuyến đi mà cần đem theo những tư trang riêng như quần áo và các tư trang tối thiểu cần thiết cho sức khỏe. Nhiều người còn chuẩn bị cả những vật dụng cá nhân riêng cho sếp tùy vào yêu cầu hay tự ý.

Kinh nghiệm lái xe cho sếp

 Lái xe cho sếp không chỉ đòi hỏi những kỹ năng lái xe mà còn cần sự chuẩn bị về giờ giấc và những kinh nghiệm nhất định.

Hầu hết các lái xe than phiền rằng các sếp Hàn Quốc, Nhật Bản rất khó tính, nhưng đó là tác phong riêng của họ, họ làm việc khá nguyên tắc. Đa số họ không chỉ trích trực tiếp bạn mà sẽ nói lại với phòng nhân sự để làm việc lại với bạn, đừng bao giờ nghe điện thoại trong lúc lái xe hoặc lơ là vì chuyện gì đó vì họ sợ ảnh hưởng đến an toàn của họ, cá biệt 1 số sếp có thể nghe và hiểu Tiếng Việt (nhưng có thể không nói được hoặc nói không sỏi).

Hãy nhớ rằng, bạn sẽ không thể nhớ nổi hết những chi phí cho chuyến công tác với sếp, hoặc nếu có thì bạn cũng nên cần có 1 cuốn sổ nhật ký công tác riêng cho mình. Trong đó ghi chép lại những sự kiện, những chí phí mà bạn đã tự kết toán tổng trong ngày để làm căn cứ đối chiếu thanh toán với bên bộ phận kế toán tiền lương, đồng thời giữ lại toàn bộ tất cả các vé cầu đường, hóa đơn (xăng, rửa xe, bảo dưỡng bảo trì…) nếu có. Một số tài xế cho sếp khác còn chọn cách nói rõ việc này ngay từ đầu về sự hiện diện và hiệu lựa của cuốn sổ như 1 giao ước và họ coi đó là việc có lợi cho họ để tránh khó nói về sau.

Mặt khác, nếu có những va chạm về xe và người bạn cũng cần lưu ý:

- Nếu va chạm là do lỗi của bạn thì bạn phải chịu bù đắp tổn thất 1 phần (có thể bằng việc trích tiền lương), hoặc cũng có sếp không nói gì mà cứ để cho bảo hiểm làm. Nhưng chỉ cần 2 lần va chạm, bạn nên chuẩn bị tâm lý ra khỏi nghề. 

- Ngược lại, nếu va chạm không phải lỗi của bạn, có thể đó là những nguyên nhân khách quan, họa vô đơn chí từ đâu ập đến thì nên chụp hình lại hiện trường càng sớm càng tốt, nói rõ cho bảo hiểm và sếp ngay để miễn trừ trách nhiệm ngay từ đầu.

Đối với những tài xế xe, điều quan trọng hàng đầu đòi hỏi ở mỗi người là sự cẩn thận, bên cạnh đó là sự nhẫn nại cần có nếu bạn chọn làm nghề lái xe cho sếp, vì bất cứ lúc nào bạn cũng có thể bị “sai vặt” ngoài chuyên môn và có thể điều đó là không đáng. Các sếp hay tất cả những người khác không ai lại thích 1 người lái xe quá nhiều chuyện, hoặc họ muốn nhiều hơn ở 1 người lái xe kín tiếng, biết mình đang phục vụ ai, tất cả chỉ nên ở độ vừa phải thì công việc sẽ “bền” hơn.

Ngoài ra, 1 số bác tài khác muốn tạo riêng cho mình 1 phong cách, thể hiên sự chính trực và uy tín lâu dài. Mặt khác họ cũng ngại những phiền phức không đáng về những vấn đề liên quan đến tiền bạc, nên nhiều người có thể chọn cách đổ xăng khi đi với sếp, hoặc nói sếp đưa tiền đổ xăng rồi đem “hóa đơn” về.

Hy vọng với những kinh nghiệm “khắc cốt ghi tâm” này, bạn đã có thể những hiểu biết rõ hơn về nghề lái xe, đặc biệt là lái xe riêng cho sếp.

Nguồn: Dịch Vụ Vận Tải


Hậu Hà