Không nhường xe ưu tiên, có bị giữ giấy phép lái xe?

23/05/2018 13:37

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường.

Hỏi:

Trên đường lái xe ô tô đi làm, do không chú ý, tôi bị CSGT lập biên bản xử phạt với hành vi không nhường đường cho xe ưu tiên. Tôi có vi phạm thì chấp nhận nộp phạt theo quy định nhưng kèm theo đó là tôi cũng bị tước quyền sử dụng GPLX xe đến 3 tháng. Xin hỏi, việc tước GPLX của tôi như vậy có đúng không?

(Hoanghatran@...

Không nhường xe ưu tiên, có bị giữ giấy phép lái xe?

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Khoảng 3 Điều 22 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về quyền ưu tiên của một số loại xe như sau: Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Về mức phạt xe ô tô không nhường đường cho xe ưu tiên

Căn cứ theo quy định tại Điểm d Khoản 6 và Điểm b Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016 về xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (GPLX) từ 1 tháng đến 3 tháng.

Như vậy, bạn điều khiển xe ô tô có hành vi vi phạm là không nhường đường cho xe ưu tiên, ngoài việc bị phạt tiền, bạn còn bị tước quyền sử dụng GPLX 3 tháng là đúng.

Nguồn: Pháp Luật


Hậu Hà