Khi bị CSGT kiểm tra, giấy tờ nào thay thế được bằng lái xe?

23/03/2018 14:09

Trong trường hợp bị Cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra nhưng không mang theo bằng lái thì liệu người điều khiển phương tiện có thể có thể sử dụng giấy tờ gì để thay thế không?

Khi bị CSGT kiểm tra, giấy tờ nào thay thế được bằng lái xe?

Anh Trần Đức Minh (Nghệ An) hỏi: Tôi làm tài xế và phải nộp giấy phép lái xe (GPLX) cho công ty giữ. Khi lái xe ở ngoài đường, nếu cảnh sát giao thông (CSGT) kiểm tra giấy tờ, tôi có bị quy vào lỗi không có GPLX không?Nếu tôi mang hồ sơ gốc lái xe, bằng lái có công chứng và giấy giữ bằng của công ty thì có thay được bằng lái không?

Theo Điều 58 Luật Giao thông đường bộ, khi điều khiển phương tiện, người lái xe phải mang theo các giấy tờ sau:

- Đăng ký xe;

- GPLX với người điều khiển xe cơ giới (tùy theo loại xe mà mang theo GPLX hạng tương ứng);

- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới theo quy định của pháp luật;

- Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy, với quy định trên, việc mang bản chính GPLX (còn gọi là bằng lái) khi điều khiển xe cơ giới là bắt buộc. Ngoài bản chính, pháp luật không công nhận bất kỳ hình thức nào khác của GPLX.

Khi được người có thẩm quyền yêu cầu xuất trình GPLX mà người điều khiển không xuất trình được bản chính mà chỉ đưa hồ sơ lái xe và/hoặc bản sao công chứng, chứng thực của GPLX thì vẫn được xác định là không mang GPLX và bị xử phạt theo quy định.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, ở một số trường hợp vi phạm về GPLX có thể bị phạt đến 6 triệu đồng.

Nguồn: Baotintuc.vn


Hậu Hà