Gợi ý chống nóng cho ôtô trong những ngày nắng gắt

02/07/2018 14:25

Nhiệt độ cao và ánh nắng mạnh vào ban ngày là những đặc điểm rõ ràng của mùa hè; tuy nhiên, điều này rất có hại cho xe. Do đó, cần tìm cách chống nắng cho chiếc xe thân yêu của mình để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Gợi ý chống nóng cho ôtô trong những ngày nắng gắt

Cách chống nóng cho ôtô khi đỗ xe trong những ngày nắng nóng

Với mức nhiệt độ những ngày tới cao đến hơn 40 độ C, những chiếc ôtô có thể phải hứng rất nhiều ánh nắng và nhiệt độ cao khi để ngoài trời. Điều đó không chỉ khiến những hành khách khó chịu khi ngồi trong xe mà còn có thể làm hỏng sơn, vỏ và các bộ phận. Do đó, việc chống nóng cho ôtô trong những ngày nắng này thực sự rất cần thiết; tuy nhiên, cần phải làm điều đó đúng cách.

Theo kỹ thuật viên của Honda Việt Nam và GM Việt Nam, 3 cách chống nóng hiệu quả cho xe trong những ngày hè nắng nóng bao gồm dán phim cách nhiệt chính hãng, đảm bảo chất lượng; để xe nơi râm mát và che chắn bằng các dụng cụ chắn nắng chuyên dụng.

Cách đầu tiên và tốt nhất được các kỹ thuật viên đưa ra đó là "tìm một nơi có bóng mát để dừng đỗ xe", "tốt nhất là đỗ dưới bóng cây", việc này giúp xe tránh ánh nắng tốt và giúp xe mát tự nhiên. Hoặc có thể tìm các hầm giữ xe để gửi, giúp tránh được cả ánh sáng và nhiệt độ cao.

Cách thứ hai, dán phim cách nhiệt cho ôtô, và cần chú ý đến cửa kính vì đây là bộ phận nhận nhiều ánh sáng cũng như nhiệt độ nhất từ bên ngoài. Tuy nhiên, cần chọn đúng sản phẩm tốt vì hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại phim cách nhiệt từ rẻ đến đắt. Chính vì vậy, cách tốt nhất là tìm những tấm phim chính hãng. 

Theo kỹ thuật viên của GM, phim cách nhiệt, đặc biệt là phim cho cửa kính loại tốt có thể giúp "cân bằng nhiệt độ bên trong xe và ngoài trời, giảm tia cực tím (UV)" giúp bảo vệ da người và nội thất kể cả khi đang đi trên đường. Quy trình dán phim cách nhiệt không quá phức tạp nhưng cần chú ý loại bỏ hết bụi bẩn trên bề mặt trước khi dán.

Cách cuối cùng cũng khá thông dụng hiện nay: dùng bạt phủ nhôm phản quang hoặc dùng ô che nắng chuyên dụng cho ôtô. Việc này cần dùng tay chân khá nhiều và tốn kha khá thời gian ( khoảng 2-3 phút) cho mỗi lần dừng đỗ xe; do đó, người dùng thường không ưu tiên sử dụng cách này khi dừng đỗ xe trong gian ngắn hoặc khi đang vội.

Gợi ý chống nóng cho ôtô trong những ngày nắng gắt

Hiện nay, nhiều lái xe chọn ô che nắng cho những chiếc xe của mình.

Tuy nhiên, cũng có vấn đề khá lớn của cách này, đó là khi có gió lớn hoặc bão, nhiều khả năng những vật dụng che nắng cho ôtô này có thể bị thổi bay. Ngoài ra, hiện nay rất nhiều người đang dùng ô che nắng cho xe, cần chú ý dỡ bỏ ô trước khi chạy xe. Vì nếu giữ nguyên ô trên nóc xe khi chạy sẽ khiến "tăng độ cản gió, khiến tốn xăng hơn và đi chậm hơn", và sẽ "bay ra va vào các phương tiện xung quanh gây nguy hiểm".

Đối với những người có điều kiện, nên "cài thêm bộ khởi động xe từ xa" hoặc mua các xe có trang bị tính năng khởi động từ xa để "đề nổ trước 5 phút" bật điều hòa "làm mát bên trong trước khi bước vào". Hoặc nếu không, "có thể mở cửa kính ra chờ một lúc để không khí nóng bên trong xe bay ra bên ngoài", sau đó "đợi vài phút nổ máy và bật điều hòa" rồi mới vào xe, như thế sẽ mát hơn.

Nguồn: Tiền Phong


Hậu Hà