Gia đình học sinh tử vong do bị xe đâm không tha thứ cho cô giáo

20/04/2018 22:02

Liên quan đến vụ giáo viên Nguyễn Thị H. lùi xe trong sân trường tiểu học khiến 1 học sinh bị tử vong, 1 học sinh bị gãy chân, gia đình của học sinh tử vong cho biết sẽ không tha thứ cho cô giáo.

Gia đình học sinh tử vong do bị xe đâm không tha thứ cho cô giáoGia đình của học sinh thiệt mạng do bị giáo viên lùi xe trong sân trường cho biết sẽ không tha thứ cho người gây ra vụ tai nạn

Chia sẻ với phóng viên về nỗi đau mất con, bố cháu Sồng A Linh (học sinh tử vong khi bị xe ô tô của giáo viên lùi phải) cho biết: "Sau sự việc trên, thầy Hiệu trưởng đã trực tiếp đến gia đình và thăm hỏi. Thầy cũng nói sự việc xảy ra là không may. Tuy nhiên, gia đình và cháu cũng chờ đợi cả thầy và cô đến thắp hương cho cháu, thăm hỏi, động viên gia đình nhưng vẫn không thấy, vì thế tôi cho rằng chúng tôi không cần thiết phải tha thứ cho những con người làm thầy cô giáo như vậy".

Cũng theo lời bố của cháu Sồng A Linh, vụ việc xảy ra ở ngoài đường thì gia đình coi đó là việc không ai mong muốn, tai nạn, nhưng cháu lại tử vong ngay trong trường học, nơi được bố mẹ an tâm gửi gắm nhất khiến gia đình không tin đây là sự thật.

Thầy giáo Vũ Đức Cường - Hiệu trưởng trường tiểu học Vân Hồ cho biết.: "Trước mắt, nhà trường hỗ trợ gia đình em học sinh đã mất 6 triệu đồng. Về phía học sinh bị thương, nhà trường dự kiến hỗ trợ khoảng 4 - 5 triệu đồng. Gia đình giáo viên lùi xe cũng đã đưa cho gia đình cháu 10 triệu đồng để làm lễ tang. Quan điểm của nhà trường và của ngành là giáo viên sai đến đâu dứt khoát phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật".

Chia sẻ về vụ việc này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết Bộ GD-ĐT đã nắm được thông tin và gửi lời chia buồn tới gia đình em học sinh bị tử vong. "Dù đây là sự việc đáng tiếc xảy ra ngoài ý muốn nhưng tôi đã trực tiếp chỉ đạo Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La phải đến nhà động viên, thăm hỏi gia đình các nạn nhân. Sở cần phối hợp với gia đình và ban ngành địa phương lo hậu sự cho cháu bé tử vong; cứu chữa tích cực cho cháu bé bị thương sớm bình phục. Sự việc đáng tiếc lần này không phải mới xảy ra lần đầu tiên. Trước đó đã có nhiều vụ việc, như ở Trường Tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội).

Hiện tại, quy định an toàn trường học đã được nêu rất rõ ràng trong các văn bản của Bộ trước đây. Tuy nhiên, khi triển khai ở các cơ sở, nhiều địa phương đã thực hiện chưa thực sự tốt. Bộ GD-ĐT cũng có quy định khung về môi trường an toàn trong trường học. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo lãnh đạo các Sở GD-ĐT trên toàn quốc về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để đảm bảo an toàn trong trường học, tránh các sự vụ đáng tiếc và đau lòng như lần này. Tất cả đều phải hướng tới sự an toàn cho học sinh và giáo viên khi dạy và học trong nhà trường".

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm - Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, đoàn luật sư Hà Nội cho rằng sự việc xảy ra trong khuôn viên trường Tiểu học Vân Hồ (Sơn La) nên không thuộc nhóm hành vi liên quan đến đối tượng điều chỉnh của Luật Giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, dù không xảy ra trên đường giao thông nhưng việc sử dụng ô tô là nguồn nguy hiểm cao độ thì người điều khiển phải chịu trách nhiệm tương ứng trước pháp luật về hậu quả gây ra. Nếu vô ý gây chết người thì người điều khiển phương tiện sẽ phải chịu trách nhiệm về Tội vô ý làm chết người theo Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015.

"Xét hành vi của cô giáo trong vụ việc này, điều khiển ô tô trong khuôn viên nhà trường do cẩu thả, lùi xe không quan sát không gian xung quanh đã đâm vào 2 học sinh và hậu quả là 1 cháu tử vong. Do vậy, hành vi của cô giáo đã cấu thành Tội vô ý làm chết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015. Nếu gia đình người bị hại tự nguyện hòa giải và có đơn đề nghị miễn trách nhiệm hình sự thì cô giáo mới có thể được miễn trách nhiệm hình sự. Bên cạnh đó, ngoài hành vi lùi xe gây tai nạn làm tử vong 1 cháu nếu còn gây thương tích cho 1 cháu mà kết quả giám định thương tích từ 31% trở lên thì cô giáo còn phải chịu trách nhiệm về Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho người khác theo Điều 138 Bộ luật hình sự 2015. Trong vụ việc này, cũng cần thiết phải xem xét trách nhiệm của Nhà trường về công tác quản lý, đảm bảo an toàn cho các cháu học sinh khi cho phép các phương tiện ô tô, xe máy đi vào trong khuôn viên sân trường", luật sư cho biết.

Nguồn: Một Thế Giới


Hậu Hà