Đừng lái xe trên quốc lộ Việt Nam vào lúc rạng đông

07/02/2018 10:38

Nếu bạn đi đường dài hãy tránh sáng sớm bởi đó là lúc cánh tài container buồn ngủ và dễ gây tai nạn nhất.

Đừng lái xe trên quốc lộ Việt Nam vào lúc rạng đôngĐừng lái xe trên quốc lộ Việt Nam vào lúc rạng đông

Tai nạn mà chiếc container đè bẹp Altis tuần trước là một minh chứng cho thấy lái xe trên quốc lộ rạng sáng nguy hiểm thế nào. Mỗi khi đi đâu xa, chúng ta thường xếp lịch đi sớm vì nghĩ rằng đường vắng. Nhưng với cánh tài già chuyên đi đường trường thì "rạng đông" lại là thời điểm nguy hiểm nhất.

Trong giới lái xe truyền câu "Nhất chạng vạng, nhì rạng đông", chỉ hai thời khắc dễ tai nạn nhất. Chạng vạng tầm nhìn hạn chế do ánh sáng yếu, gây hiện tượng quáng gà, khó quan sát. Ở các thành phố lớn cũng là lúc xe đông đúc do tan tầm. 

Còn tránh rạng động do lúc đó cánh tài xế container, xe tải, xe khách đường dài sau một đêm chạy liên tục bắt đầu thấm mệt và buồn ngủ. Khả năng xử lý kém trong khi cố gắng chạy cho đến trước giờ CSGT lập chốt.

Luật quy định thời gian lái xe nhưng do áp lực công việc nên tài xế xe lớn ít tuân thủ. Chạy xuyên đêm hay để phụ lái cầm vô-lăng là điều khá phổ biến. Đến sáng sớm, trời trong gió mát, người thấm mệt nên rất buồn ngủ. Những ai từng "ngủ không kiểm soát" sẽ hiểu được cảm giác khi bừng tỉnh mà phía trước có chướng ngại vật nguy hiểm nhường nào. Xe con đã thế, xe to vị trí lái cao còn thấy thế nào.

Vì vậy, hãy bố trí lịch trình hợp lý. Đừng đi quá sớm. Ăn sáng, uống cafe đầy đủ. Xuất phát đẹp nhất là 7-9h sáng. Đường chưa quá đông, CSGT cũng vào vị trí. Xe to, container vào bến nghỉ hoặc vì có kiểm soát của lực lượng chức năng mà chạy từ tốn hơn.

Còn khi bắt buộc phải đi sớm thì cứ thấy đèn pha sáng lòa, bạn hãy lách làn tránh. Không phải tài xế xe to nào cũng ẩu, nhưng tránh voi không xấu mặt ai. 

Chúc các bạn một mùa du lịch an toàn.

Nguồn: Nam Nguyễn (Vnexpress)


Hậu Hà