Dừng, đỗ xe ô tô trên đoạn đường cong có bị phạt?

10/05/2018 08:27

Vừa qua, khi dừng xe ô tô ở một khúc cua trên đường để đón con học thêm, tôi bị CSGT đến phạt với vi phạm dừng, đỗ xe trên đoạn đường cong. Xin hỏi, luật có quy định về việc phạt như vậy không, nếu có thì mức phạt như thế nào?

Dừng, đỗ xe ô tô trên đoạn đường cong có bị phạt?

Không được dừng xe, đỗ xe tại vị trí bên trái đường một chiều, trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu...

Trả lời:

Căn cứ Điểm đ Khoản 3 và Điểm c Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016 quy định xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau: Dừng xe, đỗ xe tại vị trí bên trái đường một chiều; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ; nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 0,5 m tính từ mép đường giao nhau.

Điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 0,5 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Ngoài việc bị phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau: Nếu gây tai nạn giao thông thì bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Nguồn: Pháp Luật


Hậu Hà