Đề nghị cấm xe ưu tiên đi ngược chiều trên cao tốc: Bộ GTVT sẽ xem xét

23/03/2018 08:19

Cấm xe ưu tiên đi ngược chiều trên cao tốc đang gây tranh cãi và một số người đề nghị sửa, nên Bộ Giao thông Vận tải sẽ đưa ra lấy ý kiến trong quá trình sửa đổi luật tới đây - đó là ý kiến của bà Trịnh Thị Hằng Nga, Vụ trưởng Pháp chế.

Đề nghị cấm xe ưu tiên đi ngược chiều trên cao tốc: Bộ GTVT sẽ xem xét

Chiều 22.3, bà Trịnh Thị Hằng Nga cho biết Bộ đang lấy ý kiến các bộ ngành về dự thảo luật và sẽ trình Chính phủ chủ trương sửa đổi Luật Giao thông đường bộ trong năm nay. Trong đó, có quy định quyền ưu tiên của xe cứu hộ trên đường cao tốc.

Theo bà Hằng Nga, nội dung này đang gây tranh cãi và một số người đề nghị sửa, nên Bộ Giao thông sẽ đưa ra lấy ý kiến trong quá trình sửa đổi luật tới đây.

Bà Nga khẳng định, thời điểm hiện tại chưa thể đánh giá xe ưu tiên được đi ngược chiều trên cao tốc là không phù hợp, cần phải sửa ngay, bởi bên cạnh ý kiến yêu cầu sửa, cũng có nhận định nên giữ nguyên, chỉ cần bổ sung quy trình để đảm bảo cho phương tiện này hoạt động an toàn.

Trước đó, việc xe khách đâm xe cứu hỏa chiều 18.3 đã khiến nổ ra nhiều tranh cãi đúng, sai. Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, vụ va chạm giữa xe cứu hỏa và xe khách là lỗi hỗn hợp của hai bên, cần phải đánh giá nhiều khía cạnh, góc độ. Ngoài ra, cần thiết phải bổ sung trường hợp xe ưu tiên được đi ngược chiều vào cao tốc trong Luật Giao thông đường bộ 2008.

Về việc có cần thiết sửa đổi Điều 22 Luật GTĐB 2008 về quyền ưu tiên của một số xe, trong đó, quy định xe ưu tiên không bị hạn chế tốc độ, được đi ngược chiều, luật sư Nguyễn Anh Thơm nêu quan điểm, cần thiết phải sửa đổi, bổ sung trường hợp xe ưu tiên được đi ngược chiều vào cao tốc nhưng phải đảm bảo an toàn cho các phương tiện khác, như có sự phân luồng giao thông, đặt biển cảnh báo, có xe cảnh báo dẫn đường.

"Cứu hộ được 1 người, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều người khác là trái với nguyên tắc Luật GTĐB. Mục đích ra đời của luật này là đảm bảo tính mạng, tài sản của con người khi tham gia giao thông", luật sư phân tích.

Nguồn: Lao động


Hậu Hà