Cuốn sách của người lái xe có bằng Tiến sĩ trường Đại học Stanford (Mỹ)

26/01/2018 14:08

“Lên xuống dòng đời” là cuốn sách rất đặc biệt, được viết bởi một người lái xe taxi đặc biệt không kém - Cai Mingjie từng là nghiên cứu viên tầm cỡ quốc tế, có bằng Tiến sĩ trường Đại học Stanford (Mỹ)

Những câu chuyện trên đường với những vị khách lạ đã được Cai Mingjie ghi chép lại, đăng tải trên blog và trở thành một hiện tượng

Tác phẩm Lên xuống dòng đời của tác giả Cai Mingjie

Tác phẩm Lên xuống dòng đời của tác giả Cai Mingjie

Những trải nghiệm lái taxi đã giúp Cai Mingjie nhận ra những sự thật có phần khắc nghiệt, trần trụi của Singapore qua các khách hàng thuộc nhiều tầng lớp xã hội khác nhau. Đồng thời, ông cũng hiểu hơn về giá trị nhân văn, sự thấu cảm và những điều tử tế mà giữa người với người có thể dành cho nhau. Đó là những điều mà nếu còn làm nghiên cứu viên trong tháp ngà khoa học, ông sẽ không thể nào biết được.

“Sáu tháng lái taxi đã thay đổi cách nhìn của tôi về cuộc sống. Tôi đã học được nhiều điều trên đường phố từ khi trở thành lái xe taxi, những điều mà khi làm nhà khoa học tôi chưa từng biết đến. Giờ đây, tôi không chỉ biết rất nhiều về địa lý và kiến trúc của đất nước này, mà quan trọng hơn, tôi còn tiếp cận gần hơn đến cuộc sống của những con người coi đây là nhà. Tôi trở thành một phần trong số họ.” 

Giản dị, mộc mạc nhưng sâu sắc, đây là cuốn sách đầu tay của một người viết không chuyên, xuất bản khi ông đã 61 tuổi và nhanh chóng trở thành best-seller của Singapore năm 2013. Tờ The Straits Times nhận xét: “Cuốn sách này không chỉ là câu chuyện về một tài xế taxi: Nó chộp được những khoảnh khắc của một người Sing đang vận động, của một cộng đồng bồn chồn và thiếu thỏa mãn, của những con người luôn hối hả đi tới những đích đến đâu đây.”

Nguồn: Tiki


Hậu Hà