Cứ đụng xe là xông vào đòi đánh nhau, vì sao?

08/05/2018 08:52

Kể lại câu chuyện mắt thấy tai nghe, bạn đọc Lê Thanh Hải đặt câu hỏi: "Tôi cứ thắc mắc mãi vì sao họ lại hung hăng đến mức vô lý thế nhỉ, do bản tính, giáo dục, môi trường sống hay còn do điều gì khác?"

"Cách đây vài hôm, trên đường đi bộ tập thể dục trở về, tôi được chứng kiến một chuyện có thể nói là "không thể tin được".

Cứ đụng xe là xông vào đòi đánh nhau, vì sao?

Khi lỡ xảy ra va quẹt giao thông, thay vì kiềm chế để giải quyết ôn hòa, tài xế xe tải bị các tài xế taxi vây đánh

Số là có một anh trung niên, đang chạy xe bon bon, không biết vì quên gì mà lại quay ngoắc đầu xe, cua gấp qua đường. 

Ở chiều ngược lại, một cậu thanh niên khoảng mười tám, đôi mươi đang chở mẹ, do xử lý không kịp nên thắng trượt cả bánh, va nhẹ vào xe anh trung niên, ngã ra, xe đè lên chân cả hai mẹ con.

Vừa lồm cồm bò dậy, cậu thanh niên vừa chửi thề vừa lao vào anh trung niên đòi đánh. Cũng may là tôi và những người đi bộ ngang qua lên tiếng ngăn lại nên một vụ ẩu đả đáng tiếc đã không xảy ra.

Đáng buồn là sự việc vẫn chưa dừng lại ở đó. Người mẹ của cậu thanh niên sau khi được người dân xung quanh đỡ dậy đã gọi điện thoại cho chồng và em trai để thông báo về vụ va quẹt. 

Tôi xin khẳng định là chiếc xe của hai mẹ con chỉ vừa chạm nhẹ vào xe anh trung niên, nhưng do cậu bé thắng gấp quá nên tự ngã thôi!

Khoảng 5 phút sau, chồng chị đến trước. Sau khi hỏi thăm chân chị có sao không, anh bảo: "Thôi, nếu không sao thì cho người ta đi đi!". 

Anh vừa dứt lời thì người em trai chở cô bạn gái của mình cũng vừa đến nơi. Chưa kịp hỏi han gì, anh chàng ta đã nhảy tót xuống xe, vừa chửi thề vừa lao vào đòi đánh anh trung niên qua đường ẩu kia.

Những người xung quanh đều hoảng vía và bất bình, còn người trong gia đình thì ra sức kéo anh ta lại và nói rõ là "không ai bị gì". 

Vậy mà anh ta vẫn tiếp tục chửi thề và giật tay ra, chạy đi tìm cục gạch để ném anh kia. Đến lúc này thì mọi người đều sợ, bỏ chạy hết, còn gia đình cũng hối anh trung niên kia chạy đi cho êm chuyện.

Trên đường về, tôi cứ thắc mắc mãi vì sao họ lại hung hăng đến mức vô lý thế nhỉ, do bản tính, giáo dục, môi trường sống hay còn do điều gì khác?

Bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn riêng của tác giả. Theo bạn, vì sao một số người Việt quá hung hăng? Giải pháp nào để trị 'bệnh' hễ cứ đụng xe là lao vào đánh nhau?

Nguồn: Tuổi Trẻ


Hậu Hà