'Cú đánh lái tình người' giúp tôi bỏ định kiến về tài xế xe tải

26/04/2018 14:36

Tài xế Đỗ Văn Tiến thực hiện "cú đánh lái của tình người" đã xua tan những định kiến về tài xế xe tải phóng nhanh vượt ẩu đã tồn tại lâu nay.

Lâu nay khi nhắc tới xe tải, xe chở vật liệu xây dựng... nhiều người thường có định kiến không tốt vì xe chạy ẩu, vì bụi bay mịt mù, vì một vài lần bị tiếng kèn xe làm cho giật mình thảng thốt. Tôi cũng vậy.

Nhưng khi đọc được tin về cú bẻ lái "xuất thần" của anh tài xế Đỗ Văn Tiến, tôi đã nghĩ khác, đã thầm cảm ơn cuộc đời vì đã cho tôi biết là tôi sai.

Dòng đời và dòng người ngược xuôi ngoài kia, có người này người khác. Người lái xe tải chưa chắc đã ẩu hết, và những người lái xe máy như tôi cũng chưa chắc đã luôn đi đúng luật.

Thi thoảng trong những buổi cà phê, trà đá lề đường, những lần nói chuyện về giao thông, về xe cộ… tôi vẫn hay nghe nhiều người nói về việc nếu có tai nạn xảy ra mà người bị nạn chưa chết thì tài xế xe tải, xe container sẽ cho lùi xe và cán chết mới thôi.

Như vậy, họ chỉ phải đền bù một lần, thay vì phải chăm lo cho nạn nhân cả đời…

'Cú đánh lái tình người' giúp tôi bỏ định kiến về tài xế xe tải

Tôi cũng không biết thực hư những câu chuyện ấy đến mức nào nhưng một hai người nói, rồi nhiều người nói, lâu dần trở thành ác cảm. Lâu dần trở thành một niềm tin nho nhỏ rằng đó là sự thật.

Nhưng cú đánh lái "xuất thần" của anh Tiến, mà theo như anh chia sẻ, là anh đã sẵn sàng đánh đổi tính mạng của mình để tránh tai nạn. 

Không ai biết chính xác lúc đó anh nghĩ gì, nhưng rõ ràng, hành động của anh đã cứu được 2 mạng người - hai nữ sinh đi xe máy.

Xem lại video clip, quả thật không ít người sẽ giật mình vì tình huống đó. Nguy hiểm quá, người đi xe máy chạy gần như giữa đường, lại không xử lý được tình huống.

Nếu chiếc xe tải của anh Tiến không kịp tránh sang một bên, khó mà nói được điều gì xảy ra. Phản xạ của anh là cực nhanh, hành động của anh là đúng đắn. 

Nhưng, cú đánh lái ấy cũng khiến anh Tiến đang đối mặt với khó khăn vì làm 2 ôtô khác hư hỏng nặng. Nghe đâu khoản tiền sửa chữa, đền bù lên đến vài trăm triệu đồng.

Đã có những tấm lòng thơm thảo gởi tiền giúp gia đình anh, đã có những động viên, chia sẻ… Tuy chưa đủ, nhưng tôi tin và rất tin rằng gia đình anh sẽ nhận được một cái kết đẹp như điều anh đã làm với người khác. Vì cú đánh lái của anh đáng giá hơn một hai trăm triệu rất nhiều.

Đó là cú đánh lái của tình người, xua tan những định kiến về tài xế xe tải đã tồn tại lâu nay.

Cảm ơn, vì cuộc đời còn có anh, anh Tiến à!"

Nguồn: Tuổi Trẻ


Hậu Hà