Chưa xét công nhận liệt sĩ cho 2 'hiệp sĩ đường phố' vì chưa đủ hồ sơ

19/06/2018 22:35

Hai “hiệp sĩ đường phố” tử nạn khi tham gia ngăn chặn băng trộm xe máy trên địa bàn TP.HCM chưa được xét công nhận liệt sĩ vì hồ sơ đề nghị chưa có bản kết luận của cơ quan công an điều tra.

Chưa xét công nhận liệt sĩ cho 2 'hiệp sĩ đường phố' vì chưa đủ hồ sơPhó bí thư Tỉnh đoàn Bình Định trao bằng khen cho gia đình "hiệp sĩ" Nguyễn Văn Thôi - ẢNH HOÀNG TRỌNG

Đây là thông tin được bà Đỗ Thị Hồng Hà, Phó cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết chiều 19.6, tại buổi họp báo thông tin tình hình thực hiện các lĩnh vực của ngành LĐ-TB-XH 6 tháng đầu năm.

Theo bà Hà, cuối tháng 5, Cục đã nhận được hồ sơ của UBND TP.HCM đề nghị xem xét công nhận liệt sĩ đối với 2 “hiệp sĩ đường phố” đã tử nạn khi tham gia ngăn chặn băng trộm xe máy. Đó là “hiệp sĩ” Nguyễn Văn Thôi (42 tuổi, quê Bình Định, ngụ quận Tân Bình) và Nguyễn Hoàng Nam (29 tuổi, quê Đồng Nai, ngụ quận Gò Vấp).

Tuy nhiên, đại diện Cục Người có công cho biết, theo quy định tại khoản 1, điều 7 của Nghị định 31/2013/NĐ-CP hướng dẫn Pháp lệnh ưu đãi người có công, trong hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ phải có bản kết luận của cơ quan công an điều tra. Trong khi đó, hồ sơ đề nghị xét công nhận liệt sĩ của Sở LĐ-TB-XH TP.HCM chưa có bản kết luận này.

“Ngày 31.5, Cục đã có văn bản gửi Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đề nghị bổ sung hồ sơ đối với việc xác nhận 2 hiệp sĩ đường phố theo quy định tại khoản 3, điều 4, Thông tư 05 của Bộ LĐ-TB-XH hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, quản lý hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân. Cho đến hôm nay, sau 20 ngày, TP.HCM vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ gửi Cục. Do đó, đến nay chưa thể làm các thủ tục thẩm định, trình Thủ tướng xem xét công nhận liệt sĩ cho 2 hiệp sĩ”, bà Hà cho biết thêm.

Như Thanh Niên đã đưa tin, khoảng 20 giờ ngày 13.5, nhóm “hiệp sĩ” (quận Tân Bình) theo dõi một băng trộm xe máy rảo qua nhiều tuyến đường từ địa bàn quận Tân Bình sang quận 3 (TP.HCM). Khi đến một cửa hàng thời trang trên đường Cách Mạng Tháng Tám, P.10, quận 3 (đoạn giữa đường Hòa Hưng và Tô Hiến Thành), băng trộm thấy chiếc xe máy SH đang dựng trước cửa hàng nên bẻ khóa.

Chứng kiến vụ việc, nhóm “hiệp sĩ” quận Tân Bình lao vào truy bắt băng trộm thì bị một trong hai tên trộm đi trên xe máy bất ngờ rút dao đâm khiến 5 “hiệp sĩ” trọng thương, trong đó có 2 “hiệp sĩ” Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam bị tử vong.

Ngày 17.5, Cơ quan CSĐT - Công an TP.HCM đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam: Nguyễn Tấn Tài (tự Tài “mụn”, 24 tuổi, ngụ quận 12), Nguyễn Hoàng Châu Phú (24 tuổi, ngụ H.Hóc Môn) để điều tra, làm rõ hành vi trộm cắp tài sản và giết người; Ngô Văn Hùng (32 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) bị khởi tố về hành vi che giấu tội phạm.

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT đang điều tra làm rõ vai trò của một số đối tượng khác liên quan đến vụ án này.

Theo Thanh Niên


Hậu Hà