Chính thức xóa sổ khái niệm 'trạm thu giá'

10/07/2018 23:05

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng, để thống nhất tên gọi dễ hiểu, đơn giản, được người dân và doanh nghiệp đồng tình chấp nhận, Tổng cục Đường bộ yêu cầu các đơn vị thực hiện đổi tên 'trạm thu giá' thành 'trạm thu phí'.

Chính thức xóa sổ khái niệm 'trạm thu giá'Bảng hiệu "trạm thu giá" đang khiến dư luận không đồng tình - Ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp

Ngày 10.7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) có văn bản hỏa tốc gửi các nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án BOT; Tổng Cty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam; Tổng Cty hạ tầng giao thông Cửu Long… về việc quyết định đổi tên “trạm thu giá” thành “trạm thu phí”.

Theo văn bản hỏa tốc, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng, để thống nhất tên gọi dễ hiểu, đơn giản, được người dân và doanh nghiệp đồng tình chấp nhận, Tổng cục Đường bộ yêu cầu các đơn vị thực hiện đổi tên “trạm thu giá” thành “trạm thu phí”.

Thay thế từ “giá” bằng từ “phí” trong các cụm từ “trạm thu giá”, “biểu giá”, “mức giá” trên hệ thống biển tên trạm, biển chải dẫn, tên bảng niêm yết mức thu và trên vé thu tại các trạm thu phí.

Thời gian hoàn thành trước ngày 20.7.2018, đối với vé đã in, đơn vị tiếp tục sử dụng hết đến khi phát hành vé mới.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các Cục Quản lý đường bộ, Cục quản lý đường bộ cao tốc kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các đơn vị thuộc địa bàn, báo cáo Tổng cục Đường bộ kết quả trước ngày 25.7.2018.

Chính thức xóa sổ khái niệm 'trạm thu giá'Trạm Long Phước vừa được đổi tên. Ảnh: Lê Tuyết

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải có văn bản báo cáo Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình.

Bộ này cho rằng việc chuyển đổi cơ chế quản lý từ phí sang giá có lộ trình cụ thể và được thực hiện theo Luật Phí và lệ phí đã được Quốc hội thông qua.

Cũng theo Bộ GTVT, triển khai luật Phí và lệ phí, luật Giá, nghị định số 149/2016 của Chính phủ, Bộ GTVT đã ban hành thông tư 35/2016 quy định mức giá tối đa dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh do Bộ GTVT quản lý và thông tư 49/2016 quy định về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ.

Tại các thông tư này đã quy định rõ, đầy đủ “Trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ là nơi thực hiện việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ đối với phương tiện tham gia giao thông”.

Song, có một vài trường hợp các nhà đầu tư đã sử dụng tên gọi tắt là “trạm thu giá” tạo ra những ý kiến trong dư luận vừa qua. Bộ này nhìn nhận, việc các nhà đầu tư sử dụng tên gọi “trạm thu giá” đã tạo ra những ý kiến bất bình trong dư luận và cần được sửa đổi.

Theo Lao Động


Hậu Hà