Câu chuyện trên xe bus - Đừng đánh giá ai đó quá vội vàng

30/01/2018 11:07

Cả xe lúc ấy mới hiểu lý do anh lơ xe một mực muốn chú kia xuống xe. Quả thật đừng nên đánh giá ai đó quá vội vàng, đừng chỉ vì một vài hành động nhỏ mà đánh giá cả con người

Nếu trông thấy một hành khách khá lớn tuổi trên xe không có tiền để trả vé xe bus, bạn sẽ làm gì?

Đó là một buổi sáng mùa đông lạnh, tôi lên xe bus để đi làm cho kịp giờ. Tránh ào chen chúc, tôi len xuống hàng ghế cuối. Vì ai cũng vội vã đi làm, đi học nên xe rất đông. Tôi trông thấy một chú mặc áo xanh bộ đội, đứng nép ở băng ghế cuối cùng, tôi rất thắc mắc tại sao chú không ngồi ghế, vì những hành khách lớn tuổi trên xe đều được nhường ghế ngồi.

Một chốc sau đó, anh lơ xe đi xuống, yêu cầu chú xuất trình vé, chú bảo cho chú đi nhờ một bến.

Anh lơ xe cằn nhằn:

- Không phải đây là lần đầu tiên chú ạ, đã rất nhiều lần như thế rồi. Nếu chú đi nhờ một bến thì không sao, đằng này chú đi rất nhiều bến, có thanh tra chúng cháu không chịu được tiền phạt đâu ạ.

Sau đó, anh lơ xe hích tay chú lái xe, chú lái xe lại thêm vào:

- Điểm sau chú xuống xe giúp cháu với. 

Không chỉ riêng tôi, tất cả các hành khách trên xe đều thấy bất bình với anh lơ xe, dù sao chú ấy cũng là người lớn tuổi. Có người bỏ tiền trả tiền xe cho chú đó, mọi người nói một chiếc vé xe có 7k có gì là khó khăn. Cả lơ xe và lái xe đều không nói gì cả.

Chú mặc áo xanh bộ đội đi thêm 2 bến rồi xuống xe, cả đoạn đường chú luôn đứng, tôi đã thấy thật thương chú, và thầm nghĩ rằng chắc chú cảm thấy áy náy vì không có tiền xe nên mới đứng suốt cả đoạn đường, càng nghĩ tôi càng thấy lái xe và lơ xe thật khó tính.

Câu chuyện thật đằng sau chiếc vé xe

Câu chuyện thật đằng sau chiếc vé xeLái xe và lơ xe trên xe bus (Nguồn: internet)

Ngay khi chú áo xanh xuống xe, có một hành khách trên xe kêu mất ví, đó là một bạn sinh viên lên cùng tôi ở điểm đầu, cũng đứng ở hàng ghế cuối, đang trên đường đi học. Cả xe đều nhốn nháo hỏi han và kiểm tra lại ví của mình. Lúc ấy anh lơ xe mới nói:

- Là ông chú lúc nãy đó, không phải cháu tiếc gì cái vé xe 7k, cháu sẵn sàng bỏ tiền nhiều hơn số tiền đó cho khách, nhất là những người bằng tuổi bố mẹ cháu, nhưng chú này cháu đã để ý rất nhiều lần rồi. Làm lơ xe đôi khi cũng khổ, chuyến nào chúng cháu cũng đi qua đây, nếu làm quá đà quá lộ liễu thì sợ gặp phải dân xã hội nên bọn cháu không dám nói. Lần sau mọi người lên xe nhớ để ý đồ đạc giúp cháu, cẩn thận cả với những người lạ.

Cả xe lúc ấy mới hiểu lý do anh lơ xe một mực muốn chú kia xuống xe. Quả thật đừng nên đánh giá ai đó quá vội vàng, đừng chỉ vì một vài hành động nhỏ mà đánh giá cả con người.


Hậu Hà