Cảnh sát giao thông Hà Nội phơi mình trong “chảo lửa”

09/05/2018 08:52

Kể từ ngày 7-5, nắng nóng bắt đầu xuất hiện trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Vậy nhưng những cán bộ chiến sĩ CSGT – Công an TP Hà Nội mướt mồ hôi trong “chảo lửa” để đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên các tuyến đường.

Nắng nóng ập xuống, mọi người tham gia giao thông đều thấy ngột ngạt khó chịu. 9h30 ngày 8-5, đi trên các tuyến phố như: đường Láng, Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Liễu Giai…, không khó để thấy hình ảnh người điều khiển phương tiện hối hả lưu thông trên đường. 

Do nắng nóng hầm hập, nên tại nhiều nút giao thông, khi không thấy lực lượng CSGT làm nhiệm vụ, nhiều trường hợp đã phớt lờ đèn đỏ, phóng xe (chủ yếu là xe môtô, xe gắn máy) vụt qua ngã tư bất chấp nguy cơ va chạm, tai nạn giao thông (TNGT) có thể xảy ra. 

Cảnh sát giao thông Hà Nội phơi mình trong “chảo lửa”

Cảnh sát giao thông Hà Nội căng mình tại nút giao thông Giải Phóng – Trường Chinh.

Tại nút giao thông đường Lê Duẩn – Trần Nhân Tông, do đèn tín hiệu xuôi hướng phố Khâm Thiên ở trạng thái đỏ, trong khi trời nắng gắt, 2-3 trường hợp điều khiển xe môtô đã táp vào lề đường bên phải – nơi có bóng râm tránh nắng khiến dòng phương tiện được quyền ưu tiên rẽ phải lúc này thiếu chút nữa xảy ra va chạm.

Ghi nhận trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, chúng tôi thấy rằng, nắng nóng hầm hập, nhiệt độ ngoài trời có lúc đạt ngưỡng trên 40 độ C. Những lúc này, có không ít trường hợp phớt lờ Luật Giao thông, điều khiển phương tiện vi phạm các lỗi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT như: Phóng nhanh – vượt ẩu, vượt đèn đỏ, dừng đỗ không đúng quy định v.v... 

Khi được hỏi: “Không sợ TNGT xảy ra sao?”, nhiều người trả lời rất thiếu trách nhiệm: “Nắng nóng thế, đứng chờ đèn đỏ để mà “cháy” người à?”, hay: “Dừng đỗ dưới tán cây suốt có sao đâu?”. 

Đứng trước những nguy cơ TNGT tiềm ẩn xảy ra đi kèm với thời tiết nắng nóng, lực lượng CSGT trong những ngày này đã không ngừng tăng cường công tác tuần tra, đảm bảo TTATGT trên các tuyến đường. Nói vậy cũng bởi, lúc 10h15, trên đường Giải Phóng – đoạn đối diện với cổng Bệnh viện Bạch Mai, xe ôtô, xe môtô từng đoàn nối nhau khiến cái cái nóng hầm hập hắt lên từ mặt đường mỗi lúc một gắt. 

Đại úy Ngô Đức Cảnh – cán bộ Đội CSGT số 4, Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội cùng các thành viên trong Tổ công tác không ngừng tuýt còi, giơ gậy chỉ dẫn giao thông phân luồng các phương tiện lưu thông đây. Nhờ sự có mặt kịp thời của Tổ công tác Đội CSGT số 4, nguy cơ “mắc võng” ở đường vì ùn tắc giao thông đã không xảy ra. 

Đại úy Ngô Đức Cảnh cho biết thêm, đây là một trong những nút giao thông thường xuyên xuất hiện cảnh ùn ứ. Chỉ cần một vụ va chạm giao thông xảy ra nếu không phân luồng một cách kịp thời, ùn tắc giao thông xảy ra là điều khó tránh khỏi.

11h, tại nút giao thông ngã tư Vọng (Trường Chinh – Đại La), chúng tôi gặp Thượng úy Nguyễn Văn Lệ, cán bộ Đội CSGT số 4 đang làm nhiệm vụ ở đây. Dưới cái nắng như thiêu, như đốt, Thượng Nguyễn Văn Lệ khuôn mặt đen sạm di chuyển liên tục quanh nút giao thông này để phân luồng cho các phương tiện giao thông tránh bị xung đột, ùn ứ. 

Mặc dù nút giao thông này đã được lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu, nhưng do mật độ phương tiện xuôi theo chiều Trường Chinh – Giải Phóng, Trường Chinh – Đại La và ngược lại quá đông nên theo sự phân công của đơn vị, Thượng úy Nguyễn Văn Lệ túc trực đảm bảo TTATGT tại đây từ 6h. Trong suốt ca trực, anh cùng đồng đội gần như phải hoạt động liên tục. 

Chỉ khi nào dòng phương tiện lưu thông thưa, anh mới tạm nghỉ dưới gầm cầu vượt và rút chiếc khăn mùi xoa lau mồ hôi trên khuôn mặt đỏ như người say nắng. 

Trong câu chuyện với anh, chúng tôi được biết, thời điểm nắng nóng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra TNGT, vì nhiều người tham gia giao thông cố tình phóng nhanh, vượt ẩu để “tránh” nắng nóng. Do vậy, những lúc như vậy, các anh lại càng phải bám đường, bám chốt tuyên truyền, nhắc nhở phòng ngừa tai nạn.

Trung tá Nguyễn Đức Huấn, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 4 cho biết, những ngày qua, các chốt trực điều tiết, phân luồng giao thông cũng như các Tổ công tác làm nhiệm vụ tuần lưu trên tuyến vẫn hoạt động bình thường. 

Và càng vào thời điểm nắng nóng, cán bộ chiến sĩ của đơn vị càng phải căng mình bám đường, bám chốt phân luồng, nhất là tại các nút giao thông tập trung đông các phương tiện lưu thông vào giờ cao điểm (sáng 7h-9h, chiều từ 16h30-19h) như: Đường Giải Phóng, Đại La và Nguyễn Khoái. 

Việc chốt trực, tuần lưu thường xuyên trên tuyến không chỉ nhằm xử lý các trường hợp vi phạm, giải quyết kịp thời những điểm ùn tắc giao thông phát sinh mà còn hỗ trợ các trường hợp điều khiển phương tiện có biểu hiện say nắng khi gặp tiết trời nắng nóng.

Với các cán bộ chiến sĩ CSGT làm nhiệm vụ trên đường trong những ngày tiết trời như “chảo lửa” này, chai nước lọc, khăn mùi xoa là những vật dụng không thể thiếu của các anh. 16h30, tại nút giao thông Xã Đàn – Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa), chúng tôi thấy Thiếu úy Đinh Tuấn Anh mặt mướt mát mồ hôi tranh thủ vào trong bốt trực uống tạm ngụm nước lọc mà Tổ công tác mang theo trước đó. 

Thiếu úy Đinh Tuấn Anh cho biết, ca trực của anh bắt đầu từ 14h và kết thúc lúc 18h. 16h30 trở đi là thời điểm có đông các phương tiện đổ về nút giao thông này hơn cả, do vậy bản thân anh và các thành viên trong Tổ công tác phải chủ động phân luồng, không để ùn tắc giao thông cục bộ xảy ra. 

Tôi hỏi: “Nắng nóng thật đấy không?”, Thiếu úy Đinh Tuấn Anh cười hóm hỉnh: “Nắng nóng thế này có là gì đâu anh?”. Nghe câu nói của anh, chúng tôi không khỏi xúc động, bởi dường như anh đã quá quen với cái nóng như rang trên những cung đường rồi. 

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Lê Mạnh Hưng, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 2 cũng cho rằng, thời điểm hiện tại mới chỉ là chớm hè, nắng nóng kéo dài còn ở phía trước. Song, với nhiệm vụ được giao, bất luận nắng hay mưa, các điểm chốt phân luồng giao thông đều có sự xuất hiện của cán bộ chiến sĩ CSGT. 

Đặc biệt là với các nút giao thông tiềm ẩn nhiều nguy cơ ùn ứ như: Trần Phú – Điện Biên Phủ, Thanh Niên – Yên Phụ - Nghi Tàm, bên cạnh các cán bộ chốt trực phân luồng còn có sự xuất hiện của các Tổ công tác tuần lưu làm nhiệm vụ điều tiết, xử lý kịp thời các sự cố phát sinh.

Chứng kiến lực lượng CSGT – Công an TP Hà Nội phơi mình trong “chảo lửa”, chúng tôi thêm hiểu công việc của các anh đang làm. Tất cả nhằm mục đích đảm bảo TTATGT trên các tuyến phố.

Nguồn: Công An Nhân Dân


Hậu Hà